Tân chính phủ của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 6/11 đã tuyên thệ nhậm chức và có cuộc họp Nội các đầu tiên.

Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern ngày 6/11 đã tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của bà Dame Patsy Reddy, Toàn quyền New Zealand và các thành viên Quốc hội khóa 53 mới được bầu.

Chính phủ nhiệm kỳ 2 của bà Ardern có 30 nhân sự, trong đó ngoài vị trí Thủ tướng và Phó thủ tướng có 20 bộ trưởng thuộc Nội các và 8 bộ trưởng ngoài Nội các. Ông Grant Robertson, Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ nhiệm kỳ trước sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó thủ tướng trong chính phủ mới. Bà Nanaia Mahuta là phụ nữ đầu tiên, đồng thời là người Maori bản địa đầu tiên đảm nhận cương vị Ngoại trưởng New Zealand. Trong khi đó ông Peeni Henare sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Chiều ngày hôm nay, Nội các mới của New Zealand đã họp phiên đầu tiên.

Cũng trong ngày 6/11, Ủy ban bầu cử đã công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội năm 2020 và kết quả của 2 cuộc trưng cầu ý dân diễn ra cùng ngày 17/10 vừa qua. Kết quả chính thức cho thấy Quốc hội khóa 53, nhiệm kỳ 2020-2023 của New Zealand sẽ có sự tham gia của 5 đảng chính trị. Trong đó Công đảng của Thủ tướng Ardern có 65/120 ghế trong Quốc hội mới, đảng Dân tộc đối lập có 33 ghế, các đảng ACT và đảng Xanh mỗi đảng có 10 ghế và đảng Maori có 2 đại diện.

Đối với cuộc trưng cầu ý dân về dự luật cái chết nhân đạo, với trên 65% cử tri ủng hộ, dự luật này chính thức trở thành luật và có hiệu lực từ tháng 11 năm tới. Trong khi đó, đề xuất hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí đã không nhận được sự ủng hộ của người dân khi có gần 51% cử tri phản đối./.

Giành số phiếu áp đảo, nữ Thủ tướng New Zealand tái đắc cử Giành số phiếu áp đảo, nữ Thủ tướng New Zealand tái đắc cử

Đảng Lao động của bà Jacinda Ardern đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/10 do cử tri hài lòng ...

https://vov.vn/the-gioi/ba-jacinda-ardern-tuyen-the-nham-chuc-thu-tuong-new-zealand-nhiem-ky-2-815621.vov

vov.vn

Tin cũ hơn