Hiện tại một số gia đình tại huyện Yên Thành đã nhận được số tiền hỗ trợ từ người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên để đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Ngày 26/11, ông Nguyễn Thọ Hạnh (trú tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, anh ruột nạn nhân Nguyễn Thọ Tuân một trong 39 người tử vong trong container ở Anh), xác nhận vào chiều ngày 25/11, người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP HCM - đã đến nhà anh Tuân ở xã Nam Thành, trao cho gia đình 66,24 triệu đồng hỗ trợ để đưa thi thể anh Tuân về nước.

Theo ông Hạnh, "trưa ngày 25/11, họ tới gia đình thăm hỏi, đến chiều cùng ngày họ tiến hành trao tiền hỗ trợ dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương". Đây là mức phí đưa thi thể từ Anh về nước mà ngày 14/11, Bộ Ngoại giao đã đưa ra trong thông báo.

ba do thi kim lien ho tro chi phi dua thi the nan nhan tu vong tai anh ve nuoc

Bà con hàng xóm giúp gia đình nạn nhân Nguyễn Thọ Tuân lợp lại mái nhà cũ nát.

Hoàn cảnh của nạn nhân Nguyễn Thọ Tuân là một trong những hộ đặc biệt khó khăn, anh ra đi để lại mẹ già và người vợ trẻ đang mang bầu cùng đứa con thơ. Căn nhà cấp 4 của gia đình cũng đã quá cũ kỹ, dột nát. Khi biết tin anh mất, bà con hàng xóm đã phải ủng hộ giúp đỡ gia đình lợp lại mái nhà để có nơi lập bàn thờ cho anh.

Được biết cũng trong ngày 25/11, người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên, đã trao tiền hỗ trợ kinh phí cho một số gia đình ở huyện Yên Thành, Nghệ An để đưa thi thể người thân tử vong ở Anh về nước. Những gia đình khác nếu muốn nhận hỗ trợ kinh phí để đưa thi thể các nạn nhân về nước có thể liên lạc với người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên.

Trước đó, Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) thông qua Đài Tiếng nói Việt Nam gửi tiền hỗ trợ nhân đạo các gia đình có người thân tử nạn tại Anh ngày 23/10/2019.

Bộ Ngoại giao có văn bản gửi các địa phương về việc phối hợp, giải quyết đưa thi hài hoặc lọ tro 39 người tử vong tại Anh về nước. Trong văn bản này, Bộ Ngoại giao thông báo về chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro từ Anh về Việt Nam và đề nghị các địa phương khẩn trương lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình.

ba do thi kim lien ho tro chi phi dua thi the nan nhan tu vong tai anh ve nuoc

Hầu hết các gia đình đều bày tỏ nguyện vọng được đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Công văn này nêu rõ, chi phí đưa 1 lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro. Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh.

Khi được lấy ý kiến, hầu hết các gia đình đều bày tỏ nguyện vọng được đưa thi thể các nạn nhân về nước./.

ba do thi kim lien ho tro chi phi dua thi the nan nhan tu vong tai anh ve nuoc Chưa có lịch chính xác về việc đưa 39 người chết trong container tại Anh về Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các thủ tục pháp lý cần tháo gỡ, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trước khi ...

ba do thi kim lien ho tro chi phi dua thi the nan nhan tu vong tai anh ve nuoc 39 người Việt chết trong container: Chờ thẩm phán phía Anh đồng ý mới đưa thi thể về nước

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đã cơ bản hoàn tất thủ tục pháp lý về việc đưa thi thể 39 ...

https://vov.vn/tin-24h/ba-do-thi-kim-lien-ho-tro-chi-phi-dua-thi-the-nan-nhan-tu-vong-tai-anh-ve-nuoc-982714.vov

vov.vn