Ngày 09/11, Azerbaijan thừa nhận đã vô tình bắn rơi trực thăng Mi-24 của Nga. Phía Azerbaijan có thông báo xin lỗi phía Nga và bày tỏ sẵn sàng bồi thường liên quan đến vụ việc.

Nơi rơi máy bay Mi-24 của Nga. Nguồn: Tass

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Azerbaijan giải thích rằng, lỗi xảy ra do trực thăng bay gần biên giới Armenia-Azerbaijan, trong khi các cuộc đụng độ quân sự vẫn tiếp diễn trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh. Chuyến bay diễn ra trong bóng tối, ở độ cao thấp và nằm ngoài vùng phát hiện radar của các hệ thống phòng không. Ngoài ra, các máy bay trực thăng của Nga trước đây đã không được nhìn thấy ở khu vực xảy ra vụ việc.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết, do tình hình căng thẳng trong khu vực và khả năng sẵn sàng chiến đấu tăng cao liên quan đến "các hành động khiêu khích có thể xảy ra của phía Armenia", kíp chiến đấu đang làm nhiệm vụ quyết định nổ súng tiêu diệt.

Phía Azerbaijan xin lỗi phía Nga liên quan đến vụ việc bi kịch này, có tính chất của một vụ tai nạn và không nhằm vào Nga. Phía Azerbaijan gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng và mong những người bị thương nhanh chóng hồi phục. Phía Azerbaijan sẵn sàng trả các khoản bồi thường thích hợp .

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã phát đi thông cáo cho biết, chiếc Mi-24 bị bắn rơi trên vùng trời thuộc lãnh thổ Armenia bên ngoài khu vực tác chiến. Máy bay trực thăng đang tháp tùng một đoàn xe của căn cứ quân sự số 102 của Nga thì bị tấn công bởi hệ thống tên lửa phòng không. Hậu quả của việc chiếc Mi-24 rơi là hai thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, một người phải sơ tán với vết thương nặng trung bình.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng của cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh. Các cuộc chiến tích cực đã được khôi phục ở đó kể từ ngày 27 tháng 9. Baku và Yerevan cáo buộc lẫn nhau trong các vụ pháo kích. Các bên đã cố gắng đạt được thỏa thuận đình chiến ba lần, nhưng giao tranh vẫn tiếp tục cho đến nay. Trong số thiệt mạng có cả dân thường./.

Azerbaijan tuyên bố bắn rơi 2 máy bay Su-25 Armenia trong 2 phút Azerbaijan tuyên bố bắn rơi 2 máy bay Su-25 Armenia trong 2 phút

Azerbaijan khẳng định các lực lượng quân đội nước này đã bắn rơi 2 máy bay tiêm kích Su-25 của Armenia trong vòng 2 phút ...

Armenia - Azerbaijan phá lệnh ngừng bắn do Mỹ tạo lập Armenia - Azerbaijan phá lệnh ngừng bắn do Mỹ tạo lập

Quân đội Armenia và Azerbaijan cáo buộc đối phương vi phạm lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay sau khi thỏa thuận do Mỹ làm trung ...

https://vov.vn/the-gioi/azerbaijan-thua-nhan-ban-nham-truc-thang-mi-24-cua-nga-816378.vov

vov.vn