Trung Quốc cảnh báo, quan hệ Canberra - Bắc Kinh sẽ trở nên tồi tệ sau khi các thỏa thuận ​​“Vành đai và Con đường” được ký giữa bang Victoria với Trung Quốc bị huỷ.

Hôm 21/4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia bày tỏ sự "không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Australia huỷ các thỏa thuận thuộc sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” được ký kết giữa bang Victoria với Trung Quốc.

"Đây là một động thái vô lý và khiêu khích khác mà phía Australia thực hiện chống lại Trung Quốc. Điều đó càng cho thấy, Chính phủ Australia không có sự chân thành trong việc cải thiện quan hệ Trung Quốc - Australia", Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho hay.

Australia hủy các thỏa thuận ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc cảnh báo - 1
Quan hệ Australia và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong thời gian qua. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng của phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Chính phủ liên bang Australia hôm 21/4 tuyên bố hủy các thỏa thuận giữa chính quyền bang Victoria với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Động thái này nhiều khả năng sẽ làm trầm trọng thêm quan hệ vốn đang lạnh nhạt giữa Canberra và Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo, động thái mới nhất của Australia "chắc chắn sẽ gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương và sẽ chỉ làm tổn thương chính Australia".

Theo quy định mới ở Australia, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne có quyền xem xét các thoả thuận của các tiểu bang và trường đại học của nước này với các quốc gia khác.

Ngoại trưởng Marise Payne cho biết, bà đã quyết định hủy 4 thỏa thuận, trong đó có hai thỏa thuận bang Victoria ký kết với Trung Quốc vào năm 2018 và 2019 về các hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường”.

"Tôi coi bốn thỏa thuận này là không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia, bất lợi cho quan hệ đối ngoại của chúng tôi", bà Marise Payne cho hay.

Cũng theo Ngoại trưởng Marise Payne, các tiểu bang, chính quyền địa phương và các trường đại học tại Australia đã nhận thực hiện hơn 1.000 thoả thuận với nước ngoài.

Quan hệ Trung Quốc – Australia trở nên căng thẳng vào năm 2018 khi Australia trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của nước này. Năm ngoái, Canberra thậm chí còn kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc bùng phát đại dịch COVID-19.

Tháng 12/2020, quốc hội Australia trao quyền phủ quyết đối với các thỏa thuận nước ngoài của các bang cho chính phủ liên bang trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao ngày càng gia tăng với Trung Quốc. Bắc Kinh đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia, từ rượu vang đến than đá.

Thủ tướng Scott Morrison và người tiền nhiệm Malcolm Turnbull đã từ chối đồng ý với biên bản ghi nhớ cấp quốc gia với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến “​​Vành đai và Con đường”. Nhưng Thủ hiến bang Victoria's Labour Dan Andrews đã ký thỏa thuận với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc để thúc đẩy sáng kiến ​​này trong năm 2018 và 2019.

Một số quốc gia bày tỏ lo ngại về các khoản viện trợ trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc có thể thể trở thành “bẫy nợ”, nhất là các quốc gia đang phát triển. Từ đó, các nước này có thể bị phụ thuộc, chi phối từ Bắc Kinh.

Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường

Australia hủy hai thỏa thuận do bang Victoria ký kết với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

https://vtc.vn/australia-huy-cac-thoa-thuan-vanh-dai-va-con-duong-trung-quoc-canh-bao-ar607903.html

vtc.vn