Cơ quan y tế Australia vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi mắc hội chứng hiếm gặp liên quan đến virus SARS-COV-2. Người bệnh có các triệu chứng tương tự hội chứng hiếm gặp Kawasaki và có nguy cơ tử vong.

Bệnh viện Monash tại thành phố Melbourne, Australia mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhi 9 tuổi mắc “chứng viêm đa hệ ở trẻ em liên quan đến virus SARS-COV-2” (PIMS-TS). Căn bệnh mới này được cho là cực kỳ hiếm gặp liên quan đến chứng viêm mạch máu, sốt dai dẳng, phát ban hoặc viêm các tuyến ở cổ.

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em liên quan đến virus SARS-CoV-2 có các triệu chứng như bệnh Kawasaki. Ảnh BMJ Journals

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em liên quan đến virus SARS-CoV-2 có các triệu chứng như bệnh Kawasaki. Ảnh BMJ Journals

Trước đó vào tháng 4 vừa qua, tại Anh, Pháp, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha, một số bệnh nhi được cho là mắc chứng bệnh này sau khi nhiễm Covid-19 từ 2 đến 6 tuần và 3 trẻ em đã tử vong. Các bệnh nhi có tình trạng bệnh tương tự như bệnh Kawasaki, một hội chứng viêm đa hệ hiếm gặp ở trẻ em, có các triệu chứng như sốt và bong da.

Theo nhận định của Giáo sư Robert Booy thuộc Đại học Sydney, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em và đã nghiên cứu bệnh Kawasaki trong nhiều năm, các bệnh nhân có các triệu chứng tương tự của bệnh Kawasaki, nhưng hiện chưa thể kết luận “chứng viêm đa hệ ở trẻ em liên quan đến virus SARS-COV-2” có phải là bệnh Kawasaki hay không. Theo Giáo sư Booy, chứng bệnh mới có thể ảnh hưởng đến tim, phổi, thận và hệ tuần hoàn. Và phương pháp điều trị đang được áp dụng đối với bệnh Kawasaki cho thấy có hiệu quả đối với bệnh nhân mắc chứng bệnh mới.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y học Lancet, có 78 trường hợp bệnh nhi mắc chứng bệnh này tại Anh trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua. Độ tuổi trung bình của bệnh nhi là 11, trong đó đa số là trẻ em trai và các triệu chứng thường gặp bao gồm sốt, viêm, tổn thương cơ tim, sốc, đau bụng, nôn và tiêu chảy./.

Phát hiện virus lây nhiễm gấp 10 lần chủng Vũ Hán Phát hiện virus lây nhiễm gấp 10 lần chủng Vũ Hán

Malaysia phát hiện ra một biến chủng của virus Corona có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần so với chủng SARS-CoV-2 có nguồn ...

Mỹ xác nhận 38 trẻ em mắc hội chứng viêm hiếm gặp nghi do virus Sars-CoV-2 Mỹ xác nhận 38 trẻ em mắc hội chứng viêm hiếm gặp nghi do virus Sars-CoV-2

Trên toàn tiểu bang New York, ít nhất 3 trẻ em đã tử vong liên quan đến hội chứng viêm này.

https://vov.vn/the-gioi/australia-ghi-nhan-benh-hiem-gap-lien-quan-den-covid-19-777015.vov

vov.vn