Ngoại trưởng Australia Marise Payne tuyên bố tạm dừng hợp tác quốc phòng với Myanmar do quân đội nước này tăng đàn áp các cuộc biểu tình chống đảo chính.

Ngoại trưởng Payne hôm 7/3 tiếp tục kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar kiềm chế và dừng sử dụng bạo lực với dân thường. Sau các cuộc đụng độ nghiêm trọng giữa binh lính, cảnh sát Myanmar và người biểu tình, Payne tuyên bố Australia sẽ dừng quan hệ quốc phòng với nước này và chuyển hướng chương trình viện trợ sang các cộng đồng thiểu số Myanmar.

"Chúng tôi sẽ ưu tiên những nhu cầu nhân đạo cấp bách nhất, tìm cách đảm bảo hỗ trợ của chúng tôi được thực hiện thông qua các tổ chức chính phủ, không phải với chính quyền quân đội hay các tổ chức liên quan", Payne nhấn mạnh.

3207 1596049940 2914 1615173677
Ngoại trưởng Australia Marise Payne trong một sự kiện ở thủ đô Washington, Mỹ, hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Australia cũng yêu cầu Myanmar lập tức trả tự do cho nhà kinh tế học nước này là Sean Turnell, cố vấn của bà Aung San Suu Kyi. Turnell bị bắt kể từ sau cuộc đảo chính quân đội hôm 1/2 và quyền tiếp xúc lãnh sự của ông cũng bị hạn chế.

Quan hệ quốc phòng song phương Australia - Myanmar chỉ được thực hiện ở các lĩnh vực phi tác chiến như đào tạo tiếng Anh. Hàng trăm người dân Australia cuối tuần qua đã tập trung tại thành phố Sydney kêu gọi chính phủ đưa ra lập trường mạnh mẽ chống đảo chính Myanmar.

Myanmar đang trải qua chuỗi ngày bất ổn khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ quân sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Liên Hợp Quốc cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã giết hơn 50 người trong các cuộc đàn áp biểu tình.

Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 9/2 tuyên bố đình chỉ mọi liên hệ chính trị và quân sự cấp cao với Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự. Chính phủ Mỹ trong khi đó liên tục áp lệnh trừng phạt với Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, tướng lĩnh và các doanh nghiệp quân đội Myanmar.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Hàng chục nghìn người biểu tình khắp Myanmar Hàng chục nghìn người biểu tình khắp Myanmar
Người Myanmar tập trung ở biên giới chờ được vào Ấn Độ Người Myanmar tập trung ở biên giới chờ được vào Ấn Độ
Lực lượng an ninh Myanmar đột kích, bắt người giữa đêm Lực lượng an ninh Myanmar đột kích, bắt người giữa đêm

https://vnexpress.net/australia-dinh-chi-hop-tac-quoc-phong-voi-myanmar-4245011.html

vnexpress.net

Từ Khóa: