Tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường

13:29 | 14/11/2019

 Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về công tác thanh tra trong lĩnh vực môi trường.

Xét báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác thanh tra trong lĩnh vực môi trường, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường, tăng cường thanh tra đột xuất, tập trung vào các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao, kịp thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường; chú trọng nâng cao năng lực, phẩm chất, đạo đức công vụ của đội ngũ công chức làm công tác thanh tra trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, kiên quyết phòng, chống tiêu cực, nhũng nhiễu.

tang cuong thanh tra kiem tra trong linh vuc moi truong
Hiện trường vụ một khai thác cát trái phép trên sông Cổ Chiên, tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan rà soát các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực môi trường, xử phạt vi phạm hành chính và thanh tra để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần kiến nghị xử lý hình sự đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực môi trường đến mức phải xử lý hình sự theo quy định pháp luật; kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, các giải pháp về ứng dụng công nghệ cao và tăng cường rà soát, xây dựng thể chế trong lĩnh vực này.

An Nhiên

Công đoàn làm nòng cốt bảo vệ môi trường

Trước khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, bảo vệ môi trường (BVMT) cuối ...

Tổng cục Môi trường: Ô nhiễm bụi ở Hà Nội tăng dần những ngày qua

Trong tuần đầu tháng 11, chất lượng không khí tại Hà Nội đang có xu hướng đi xuống, nồng độ bụi PM2.5 tăng dần qua ...

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: "Ô nhiễm môi trường trở nên cấp bách, không thể nợ thêm người dân được nữa"

Bàn về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, ĐBQH Trần Hoàng Ngân TP.HCM cho rằng, các cơ quan chức năng không thể nợ ...

Bản quyền thuộc https://thoimoi.vn/