Vì sao ông Trump cần Nga quay lại G7?

16:19 | 31/10/2019

Chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump muốn đưa Nga trở lại Nhóm G7 để không bị bỏ một mình với các nước châu Âu – những người luôn trong tâm thế phản đối ông.

Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết chống lại sự hiện diện của Nga tại hội nghị thượng đỉnh G7. Văn kiện nêu rõ, các đại diện của Matxcơva không thể tham gia vào các cuộc họp G7 cho đến khi Nga bắt đầu “tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng” và tuân thủ “các tiêu chuẩn của xã hội dân chủ”.

Giáo sư khoa Giao tiếp, Truyền thông và Thiết kế, Trường Kinh tế Cao cấp, chuyên gia nghiên cứu Mỹ Dmitry Evstafyev, trong cuộc phỏng vấn với NSN, khẳng định nghị quyết này chủ yếu nhắm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nghị quyết này không phải chống lại Nga, mà là chống lại ông Trump, người muốn đưa Nga quay trở lại với cái gọi là Nhóm G7, để không bị bỏ lại một mình với các nước châu Âu – những người luôn trong tâm thế phản đối ông” - chuyên gia nhận định.

vi sao ong trump can nga quay lai g7
Ông Trump cần Nga quay trở lại G7 để cùng đối phó với châu Âu? (Ảnh: Reuters)

Do đó, theo ông Evstafyev, đây là “sự tiếp nối của đường lối gây áp lực chính trị đối với ông Trump”, và cảm xúc của Nga trước diễn biến này là “không nóng, cũng không lạnh”.

Tất nhiên là cũng có những yếu tố khiêu khích trong bài phát biểu của ông Trump khi ông nói về vấn đề này, nhưng nhìn chung là có mong muốn thực sự - thay đổi định dạng G7 tồn tại mấy năm nay, sau khi các nước thành viên rút ra khỏi G8” - ông Evstafyev nói.

Hồi tháng 8, Nhà Trắng tuyên bố, Nga có thể được phép tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 2020 sẽ được tổ chức tại Florida, nhưng chỉ với tư cách là người tham gia riêng biệt. Washington cũng lưu ý rằng, cuộc thảo luận về việc khôi phục định dạng G8 với sự tham gia của Nga vẫn đang được tiếp tục, và mọi quyết định sẽ chỉ được thông qua sau đó.

Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng sự trở lại của Nga với G8 là đúng đắn, bởi có rất nhiều chủ đề thảo luận liên quan đến Matxcơva. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ sự ủng hộ việc mời Nga tham gia hội nghị thượng đỉnh năm 2020.

Về phần mình, Điện Kremlin lưu ý rằng, Nga không hướng đến việc tham gia G8, và đang hợp tác với các quốc gia khác trên các nền tảng khác.

(Nguồn: NSN)

Văn Đức
vi sao ong trump can nga quay lai g7 Nga có thể tập trận tàu ngầm lớn chưa từng có

Nga triển khai ít nhất 10 tàu ngầm ở Bắc Đại Tây Dương trong cuộc tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh, tình ...

vi sao ong trump can nga quay lai g7 Ông Trump hủy kế hoạch tổ chức G7 năm 2020 ở khu nghỉ dưỡng Florida
vi sao ong trump can nga quay lai g7 Mỹ không tổ chức họp G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump
vi sao ong trump can nga quay lai g7 Nghị sĩ ngăn tổ chức hội nghị G7 tại khu nghỉ dưỡng của Trump
vi sao ong trump can nga quay lai g7 Chọn khu nghỉ dưỡng gia đình tổ chức hội nghị G7, ông Trump hứng bão chỉ trích

Bản quyền thuộc https://thoimoi.vn/