Theo nước Anh, G7 nên áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế, cắt viện trợ Afghanistan nếu Taliban vi phạm nhân quyên và để Afghanistan thành nơi ẩn náu của khủng bố.

Thông tin này được một chức chính phủ Anh tiết lộ với Reuters ngay trước thềm cuộc họp trực tuyến của G7 về tình hình Afghanistan hôm 24/8.

"Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải chung tay để đảm bảo sơ tán an toàn, ngăn chặn thảm họa nhân đạo và hỗ trợ người dân Afghanistan nhằm bảo vệ thành quả 20 năm qua", Thủ tướng Anh Borish Johnson viết trên Twitter hôm 22/8.

Các nước phương Tây đang đối diện với không ít chỉ trích về phản ứng thiếu nhất quán trong cuộc khủng hoảng ở Afghanistan. Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết các biện pháp trừng phạt Taliban khó có thể được thông qua ngay lập tức.

Anh thúc giục G7 áp trừng phạt Taliban - 1
Các tay súng Taliban trên một con phố ở Kabul. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab lần đầu tiên nêu ra khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực với Taliban vào tuần trước.

Khi được hỏi có ủng hộ việc Anh thúc đẩy các biện pháp trừng phạt nếu Taliban có hành vi vi phạm nhân quyền hay không, Tổng thống Biden nói: "Câu trả lời là có. Điều này phụ thuộc vào hành vi".

Ông Biden - người hứng hàng loạt chỉ trích trong và ngoài nước vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan tuần trước cho biết các lãnh đạo G7 sẽ tìm ra cách tiếp cận chung với Taliban. Tổng thống Mỹ tiết lộ ông đã có các cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Anh, Thủ tướng Đức Angela Bà Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ý Mario Draghi.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 20/8, Biden cho biết ông và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ làm việc với các quốc gia khác để đặt ra "các điều kiện khắc nghiệt" cho bất kỳ sự hợp tác hoặc công nhận nào đối với Taliban dựa trên hành vi của lực lượng này với phụ nữ và trẻ em.

Mỹ hiện cử hàng nghìn binh sĩ tới Afghanistan nhằm đảm bảo an ninh tại sân bay ở Kabul và giúp sơ tán công dân. Washington đưa ra thời hạn hoàn thành các chuyến bay di tản vào ngày 31/8.

Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ, bao gồm Anh, cho rằng Washington nên kéo dài thời hạn này. Đây có thể là vấn đề thảo luận nổi bật trong cuộc họp hôm 24/8.

SONG HY (Nguồn: Straits Times)

Taliban bao vây thành trì cuối cùng của Afghanistan Taliban bao vây thành trì cuối cùng của Afghanistan
Taliban ‘thiết lập trật tự’ xung quanh sân bay Kabul Taliban ‘thiết lập trật tự’ xung quanh sân bay Kabul
Lực lượng Taliban Lực lượng Taliban "lột xác" với vũ khí Mỹ: Áo chống đạn, kính nhìn đêm hiện đại

Từ Khóa: