Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này có thể chấm dứt lệnh phong tỏa từ ngày 8/3, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.

"Chúng tôi hy vọng chúng ta sẽ an toàn khi bắt đầu mở cửa trở lại trường học từ thứ hai, ngày 8/3, cùng với việc các hạn chế kinh tế và xã hội khác cũng được dỡ bỏ sau đó hoặc khi dữ liệu cho phép", Thủ tướng Johnson hôm nay nói trước quốc hội.

Anh đã cấm nhập cảnh đối với 22 nước có nguy cơ cao, nơi xuất hiện những biến chủng nCoV mới, như Nam Phi hay một số nước ở Nam Mỹ. Nước này hiện là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới và là nước có tỷ lệ tử vong trên 100.000 dân cao nhất toàn cầu.

anh keo dai lenh phong toa den it nhat thang 3
Một con phố ở thủ đô London, Anh, giữa lệnh phong tỏa vì Covid-19. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Johnson cho hay ông cảm thấy đau buồn sâu sắc trước những thiệt hại về người do dịch bệnh song nhấn mạnh chính phủ đã làm tất cả mọi việc trong khả năng.

Trước câu hỏi từ lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer rằng vì sao Anh lại thất bại nặng nề trong công tác chống dịch như vậy, Thủ tướng Johnson nói sẽ có thời gian để rút ra bài học "nhưng không phải ở thời điểm hiện tại", khi 37.000 người đang phải nhập viện vì Covid-19.

Anh chứng kiến số ca nhiễm nCoV tăng đột biến từ cuối năm ngoái sau khi xuất hiện loại biến chủng mới với khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Số ca tử vong vì Covid-19 của Anh ngày 26/1 đã vượt 100.000, khiến họ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu chạm tới ngưỡng này. Cuộc khủng hoảng hiện nay làm nảy sinh nhiều câu hỏi về cách chính quyền Thủ tướng Johnson ứng phó với đại dịch.

Anh tái áp đặt lệnh phong tỏa từ đầu tháng 1/2021. Trường học, quán rượu và nhà hàng phải đóng cửa, người dân được yêu cầu ở yên trong nhà, hạn chế tối đa ra ngoài.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

Ca nCoV toàn cầu vượt 101 triệu, 70 nước và lãnh thổ ghi nhận chủng từ Anh Ca nCoV toàn cầu vượt 101 triệu, 70 nước và lãnh thổ ghi nhận chủng từ Anh

Toàn cầu ghi nhận hơn 101 triệu ca nhiễm nCoV, gần 2,2 triệu người chết, biến chủng từ Anh đã xuất hiện tại hơn 70 ...

Biến chủng nCoV mới đẩy châu Âu vào thảm cảnh Biến chủng nCoV mới đẩy châu Âu vào thảm cảnh

Tháng 12/2020, chính phủ Bồ Đào Nha dỡ hạn chế để người dân được tụ tập dịp Giáng sinh, mà không hay một biến chủng ...

Thủ tướng Anh xin lỗi vì để người chết do Covid-19 vượt 100.000 Thủ tướng Anh xin lỗi vì để người chết do Covid-19 vượt 100.000

Ca tử vong do Covid-19 ở Anh vượt 100.000 hôm 26/1 và Thủ tướng Johnson tuyên bố ông nhận toàn bộ trách nhiệm về những ...

https://vnexpress.net/anh-keo-dai-lenh-phong-toa-den-it-nhat-thang-3-4227521.html

vnexpress.net

Từ Khóa: