Anh có thể phong tỏa toàn quốc vào tuần tới sau khi các nhà khoa học cảnh báo Covid-19 đang lây lan nhanh hơn những dự đoán tồi tệ nhất.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã dành cả ngày 30/10 để họp về khủng hoảng Covid-19 với các bộ trưởng và trợ lý sau khi được thông báo số người chết do làn sóng Covid-19 thứ hai có thể lên tới 85.000 người trong "kịch bản tồi tệ nhất".

Ông Johnson được cho là đã bị thuyết phục rằng phong tỏa toàn quốc là cách duy nhất để cứu Giáng sinh và sẽ dành cuối tuần này để xem xét chính xác mức độ nghiêm trọng. Các nguồn tin chính phủ cấp cao nhấn mạnh chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và biện pháp này sẽ cần được đưa ra nội các trước khi có bất kỳ thông báo nào cho đất nước.

anh co the sap phong toa toan quoc lan hai
Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp báo về Covid-19 ở số 10 phố Downing hôm 22/10. Ảnh: AFP.

Ông Johnson có khả năng sẽ triệu tập các bộ trưởng từ tiểu ban Covid-19 trong nội các của mình trong 48 giờ tới và có thể tổ chức một cuộc họp đầy đủ vào 1/11 nếu ông quyết định cần phải hành động sớm nhất vào 2/11.

Giải pháp thay thế cho việc phong tỏa toàn quốc sẽ là thêm cấp độ hạn chế thứ tư trong hệ thống hiện có ba cấp. Các nhà khoa học chính phủ tin rằng ngay cả cấp độ 3 cũng không đủ để ngăn chặn sự lây lan của virus hiện nay.

Việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai sẽ là đòn cay đắng đối với Thủ tướng, người đã khẳng định trong nhiều tháng rằng ông không tin động thái như vậy là cần thiết. Ông mô tả đó là "lựa chọn hạt nhân" và cảnh báo nó sẽ là "thảm họa" kinh tế. Tháng trước, ông nói với các nghị sĩ rằng các hạn chế là "hoàn toàn sai trái đối với đất nước".

Tuy nhiên, các cố vấn khoa học của chính phủ nói với ông rằng giữa tháng này rằng ca tử vong hàng ngày đã đạt đến mức được dự đoán trong kịch bản xấu nhất và sẽ vượt qua những dự đoán bi quan nhất vào cuối tháng.

Các bộ trưởng đã thảo luận về việc đóng cửa tất cả, trừ các nhà bán lẻ và trường học thiết yếu, với các trường đại học và nhà trẻ vẫn mở cửa. Nếu ông Johnson quyết định công bố các biện pháp trong một cuộc họp báo đầu tuần tới, lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ 4/11 và kéo dài đến 1/12.

Động thái như vậy sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ, những người đã nhấn mạnh rằng nền kinh tế phải được bảo vệ. Nhiều nhà bán lẻ kiếm được phần lớn lợi nhuận trước Giáng sinh và việc đóng cửa hàng một tháng có thể là hồi chuông báo tử cho nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Anh hiện ghi nhận gần 990.000 ca nhiễm và hơn 46.000 ca tử vong. Một số quốc gia châu Âu như Pháp, Bỉ, Đức đã công bố lệnh phong tỏa lần hai khi các ca nhiễm tăng nhanh. Thủ tướng Anh tin rằng công chúng đã sẵn sàng chấp nhận những hạn chế cứng rắn hơn.

Huyền Lê (Theo Telegraph)

Cập nhật Covid-19: Mỹ và châu Âu tiếp tục là tâm dịch của thế giới Cập nhật Covid-19: Mỹ và châu Âu tiếp tục là tâm dịch của thế giới

Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 556.423 ca mắc Covid-19 mới và 7.314 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.

nCoV ở châu Âu tiếp tục biến chủng nCoV ở châu Âu tiếp tục biến chủng

Biến thể nCoV được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha đã lan rộng khắp một số quốc gia trong khu vực châu ...

https://vnexpress.net/anh-co-the-sap-phong-toa-toan-quoc-lan-hai-4184954.html

vnexpress.net