Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động "3 tại chỗ" giữa tâm dịch Bình Dương

Bên trong nhà máy hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ", các khu giường tầng, nhà ăn tiện lợi được bố trí linh hoạt, đảm bảo tiêu chí sản xuất an toàn.

Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 1
Để khôi phục lại sản xuất, UBND tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới với mốc thời gian cụ thể là sau ngày 30/9. Đến ngày 1/10, Bình Dương phấn đấu đạt vùng xanh toàn tỉnh, làm nền tảng để phục hồi kinh tế.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 2
Các doanh nghiệp muốn tổ chức lại hoạt động sản xuất, ngoài việc thực hiện mô hình "3 tại chỗ" (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) thì toàn bộ công nhân, người lao động phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 đủ 14 ngày. Cũng vì lý do này, nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận ngưng sản xuất vì không đáp ứng được tiêu chí chòng, chống dịch.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 3
Ngày 30/9, PV VTC News đến ghi nhận thực tế tại nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát JOY ở phường Tân Bình (TP Dĩ An, Bình Dương). Đây là một trong số ít những doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" từ đầu mùa dịch đến nay ở Bình Dương.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 4
Ở cổng chính và các cổng phụ đều được bố trí bảo vệ trực nghiêm ngặt, các bảng hướng dẫn phòng, chống dịch được căng nhiều nơi. Thời gian này, công ty chỉ cho phép tài xế ra vào nhà máy, 380 công nhân đều "3 tại chỗ" ở công ty.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 5
Các bảng hướng dẫn rửa tay đúng chuẩn của Bộ Y tế.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 6
Bên trong nhà máy, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Công nhân được trang bị găng tay, khẩu trang, tấm chống giọt bắn và khử khuẩn kỹ càng trước khi làm việc.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 7
Bà Trần Thị Nhung, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm và Nước giải khát JOY cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, công ty vẫn duy trì sản xuất với nguyên tắc "3 tại chỗ". Tuy nhiên, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, công ty khó lòng trụ nổi.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 8
Trước dịch, Công ty JOY có hơn 500 công nhân làm việc. Thời điểm dịch bùng phát, lượng công nhân giảm dần do một số nhiễm bệnh, số khác về quê tránh dịch. Đến hiện tại, doanh nghiệp đang duy trì sản xuất với 380 công nhân.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 9
Là một trong số ít những doanh nghiệp cầm cự, thực hiện "3 tại chỗ" để duy trì sản xuất, bà Nhung cho rằng, để doanh nghiệp hoạt động trở lại "suôn sẻ" như trước dịch là điều rất khó. Thời gian thực hiện "3 tại chỗ" ít nhiều đã khiến doanh nghiệp kiệt quệ.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 10
"Chúng tôi phải đảm bảo nguyên tắc "3 tại chỗ" thì công ty mới có thể duy trì sản xuất. Nếu tính chi phí xét nghiệm, cứ 3 ngày test một lần, mỗi công nhân sẽ tốn khoảng 1 triệu đồng/tháng. Chi phí ăn ở, mỗi người khoảng 7 triệu đồng/tháng. Như vậy, tính sơ, mỗi công nhân sẽ phát sinh 8 triệu đồng/tháng. Chi phí này do công ty chịu hoàn toàn", bà Nhung nói.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 11
Công ty bố trí 380 giường cho công nhân. Nơi ở được chia theo nhiều khu, mỗi khu tối đa 50 giường.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 12
Giường tầng để tiết kiệm không gian trong điều kiện cách ly lại chỗ.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 13
Khu vực ở của công nhân nam và công nhân nữ được tách riêng biệt.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 14
Các công nhân đều mang theo ít đồ dùng cá nhân nhất có thể.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 15
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 16
Nhà ăn của công ty cũng được bố trí nhiều khu, vị trí ngồi đảm bảo giữ khoảng cách an toàn phòng, chống dịch.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 17
Bàn ăn được thiết kế tối giản. Mỗi ngày, nhà máy sẽ chuẩn bị hơn 1.000 suất ăn để phục vụ đủ cho công nhân 3 bữa/ngày. Nguồn thức ăn được đặt mua ở ngoài.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 18
Một công nhân tranh thủ giờ nghỉ trưa tại nhà máy.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 19
Theo bà Nhung, hiện tại công ty vẫn đáp ứng đủ lượng hàng xuất đi cho đối tác với khoảng 20 container hàng mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa công ty chấp nhận tăng chi phí sản xuất lên gấp đôi so với trước.
Ảnh: Bên trong nhà máy hoạt động '3 tại chỗ' giữa tâm dịch Bình Dương - 20
Năng suất giữ nguyên nhưng chi phí sản xuất tăng gấp đôi đang là bài toán khó đối với các doanh nghiệp hiện nay. Bởi lý do này, nhiều doanh nghiệp hiện vẫn dè dặt, thận trọng trước thông tin được tái khởi động.

THY HUỆ

Các nước Châu Á-Thái Bình Dương đua nhau đổ tiền tăng cường năng lực quốc phòng Các nước Châu Á-Thái Bình Dương đua nhau đổ tiền tăng cường năng lực quốc phòng
Bình Dương: Doanh nghiệp dè dặt, lo không kham nổi khi tái khởi động Bình Dương: Doanh nghiệp dè dặt, lo không kham nổi khi tái khởi động
Thêm 9.472 ca COVID-19, TP.HCM và Bình Dương đều giảm Thêm 9.472 ca COVID-19, TP.HCM và Bình Dương đều giảm

/ vtc.vn