Quân đội Ấn Độ đã cho triển khai các tên lửa phòng không vác vai tới các điểm cao trọng yếu để đối phó với trực thăng quân sự Trung Quốc.

Nhằm sẵn sàng đối phó với hoạt động ngày càng gia tăng của trực thăng quân sự Trung Quốc dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Đông Ladakh, quân đội Ấn Độ đã cho triển khai các tên lửa phòng không vác vai tới các điểm cao trọng yếu.

an do trien khai ten lua phong khong vac vai toi gan bien gioi trung quoc
Ảnh minh họa: artsakhpress.

Loại tên lửa được sử dụng là hệ thống phòng không Igla do Nga sản xuất. Loại vũ khí này được trang bị cho cả Lục quân và Không quân Ấn Độ, có khả năng bắn hạ các máy bay tiêm kích và trực thăng ở khoảng cách gần. Ấn Độ cũng đã nâng cao năng lực giám sát thông qua việc triển khai các radar và hệ thống tên lửa đất đối không để theo dấu các hoạt động trên không của phía Trung Quốc.

Hiện tình trạng đối đầu, căng thẳng giữa binh lính Ấn-Trung vẫn diễn ra tại thung lũng Galwan và điểm tuần tra số 14 trên đường Kiểm soát Thực tế. Trong khi đó, quân đội Ấn Độ đã ghi nhận một trực thăng Trung Quốc cố gắng tiếp cận và thâm nhập lãnh thổ Ấn Độ gần các điểm nóng này.

Hồi đầu tháng 5, Không quân Ấn Độ cũng đã điều động nhiều máy bay Sukhoi Su-30MKI tới Đông Ladakh để sẵn sàng ngăn chặn các hành động xâm phạm vùng trời của trực thăng Trung Quốc. New Delhi cũng đang theo dõi các hoạt động tại 7 sân bay quân sự của Trung Quốc nằm tại hai tỉnh Tân Cương và Tây Tạng.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc được cho là đã nâng cấp các sân bay này thời gian gần đây, bao gồm việc xây dựng nhà chứa máy bay kiên cố, mở rộng chiều dài đường băng và bổ sung thêm nhân lực để có thể triển khai thêm nhiều hoạt động./.

Ấn Độ rút 10.000 binh sỹ, đàm phán với Trung Quốc về vấn đề biên giới Ấn Độ rút 10.000 binh sỹ, đàm phán với Trung Quốc về vấn đề biên giới

Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tổ chức phiên họp lần thứ 18 của Cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp trong ...

https://vov.vn/the-gioi/an-do-trien-khai-ten-lua-phong-khong-vac-vai-toi-gan-bien-gioi-trung-quoc-1087909.vov

vov.vn