Ấn Độ một lần nữa lọt "top" khi nhiều thành phố của nước này xếp hạng có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới, CNN đưa tin.
Ô nhiễm không khí đáng báo động tại Ấn Độ. Ảnh: IANS.

Theo kết quả từ Báo cáo chất lượng không khí năm 2019 của IQAir Visual công bố hôm 25.2 (Tổ chức IQAir AirVisual có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc và Thụy Sĩ. Đây là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí), trong số 30 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới, Ấn Độ chiếm tới 21 nơi. Không chỉ vậy, 6 thành phố trong số này còn có tên trong top 10.

Ghaziabad, thành phố ở phía bắc bang Uttar Pradesh (Ấn Độ), được xếp hạng là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, với chỉ số chất lượng không khí trung bình (AQI) năm 2019 là 110,2 - gấp đôi ngưỡng có thể chấp nhận được mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ khuyến cáo.

Thậm chí hồi tháng 11.2019, một người dân đã phải cấp cứu khẩn sau khi mức AQI vượt quá 800 tại một số khu vực thuộc New Delhi.

Ô nhiễm không khí tại Ấn Độ

Các nhà nghiên cứu thuộc IQAir đã thu thập dữ liệu từ các trạm quan trắc mặt đất để đo mức độ những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở xuống (bụi mịn PM 2.5). 

Được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác, so với sợi tóc con người thì bụi mịn PM 2.5 nhỏ hơn khoảng 30 lần. 

Loại bụi này được coi là đặc biệt có hại vì chúng đủ nhỏ để xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp và gây nên một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, ung thư.

Báo cáo cũng cho biết, để cải thiện vấn đề này Ấn Độ đã khởi động Chương trình Không khí sạch Quốc gia (NCAP) đầu tiên nhằm mục đích giảm 20-30% mức độ bụi mịn PM 2.5 và bụi mịn PM 10 tại 102 thành phố vào năm 2024.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu là do các bệnh tim mạch, ung thư và nhiễm trùng đường hô hấp.

Lê Thanh Hà

Kỳ vọng của Tổng thống Trump trong chuyến công du đầu tiên tới Ấn Độ

Hơn 100.000 người đón chào Tổng thống Trump tại sân vận động cricket lớn nhất thế giới hôm 24/2, hứa hẹn về một thỏa thuận ...

"Biển người" Ấn Độ chào đón ông Trump

Hàng chục nghìn người Ấn Độ hôm nay (24/2) đã tập trung trong một sân vận động ở phía tây nước này để chào đón ...

Mỗi ngày Quảng Ninh vẫn đón hàng ngàn khách Hàn Quốc

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, hiện mỗi ngày Quảng Ninh đón hàng ngàn du khách Hàn Quốc, trong khi tại Hàn Quốc, số ...

https://laodong.vn/the-gioi/an-do-nhieu-thanh-pho-lot-top-o-nhiem-khong-khi-nhat-tren-the-gioi-786750.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: