Ấn Độ đang tính đến việc cấm các nhà cung cấp dịch vụ di động nước này sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei phân phối do lo ngại về an ninh.

Reuters dẫn 2 nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết, New Delhi có khả năng sẽ cấm các nhà cung cấp dịch vụ di động của nước này sử dụng thiết bị viễn thông do gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc sản xuất.

Cơ quan viễn thông của Ấn Độ cho biết, sau ngày 15/6, các nhà mạng chỉ có thể mua một số loại thiết bị nhất định từ "các nguồn đáng tin cậy" được chính phủ phê duyệt. Đồng thời, New Delhi cũng có thể lập danh sách đen "không mua sắm". Nguồn tin Reuters cho biết, Huawei có thể sẽ nằm trong danh sách bị cấm này.

"Chúng tôi không thể ưu tiên các lợi ích kinh tế nếu một khoản đầu tư gây ra rủi ro về an ninh quốc gia", Reuters dẫn lời từ quan chức Chính phủ Ấn Độ cho hay.

Ấn Độ dự kiến chặn Huawei của Trung Quốc vì lo ngại an ninh - 1
Huawei có thể sẽ nằm trong danh sách đen của Chính phủ Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

New Delhi cảnh giác về việc cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ mới cho các công ty Trung Quốc vì lo ngại an ninh và mong muốn các nhà sản xuất Ấn Độ sản xuất nhiều thiết bị viễn thông hơn.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, ZTE - công ty công nghệ Trung Quốc, có sự hiện diện nhỏ hơn ở Ấn Độ, cũng có thể bị cấm cung cấp các thiết bị viễn thông ở nước này.

Huawei và ZTE đang bị giám sát vì cáo buộc làm gián điệp cho Chính phủ Trung Quốc. Cả hai đều phủ nhận các cáo buộc. Huawei cho biết, sẵn sàng tham gia ký kết thỏa thuận với Ấn Độ để giảm bớt những lo ngại về an ninh.

Hai trong số 3 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn của Ấn Độ là Bharti Airtel và Vodafone Idea sử dụng thiết bị của Huawei. Các nhà phân tích cho biết, bất kỳ hạn chế nào đối với thiết bị của Huawei đều có thể đẩy chi phí lên cao. Các hợp đồng bảo trì thiết bị và mạng của công ty Trung Quốc thường rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh ở châu Âu.

Cuộc đụng độ ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc vào năm ngoái khiến cho mối quan hệ giữa hai quốc gia này trở nên căng thẳng. New Delhi cũng đã cấm hơn 100 ứng dụng di động của Bắc Kinh ở nước này.

Mỹ đang đẩy mạnh chiến dịch kêu gọi các nước kiềm chế Huawei thông qua việc ban hành các lệnh cấm hoặc giới hạn việc sử dụng thiết bị của gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc.

CEO Huawei: CEO Huawei: "Chúng tôi sẽ không bao giờ bán mảng thiết bị"

Nhà sáng lập Huawei bác tin đồn sẽ bán mảng smartphone, thể hiện sự mềm mỏng khi nhắc lại đề nghị chia sẻ công nghệ ...

https://vtc.vn/an-do-du-kien-chan-huawei-cua-trung-quoc-vi-lo-ngai-an-ninh-ar600492.html

vtc.vn