Hải quân Ấn Độ điều động 4 tàu chiến đến Biển Đông, tham gia tập trận cùng đối tác trong khu vực.

Hôm 2/8, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, lực lượng đặc nhiệm gồm 4 tàu chiến sẽ đến Biển Đông, tham gia một loạt các cuộc tập trận trong khoảng thời gian 2 tháng, trong đó có các cuộc tập trận hải quân mang tên "Malabar 2021" với nhóm QUAD gồm Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, các tàu chiến sẽ rời Ấn Độ vào đầu tháng này song không đưa ra ngày khởi hành cụ thể. Bốn tàu chiến của Ấn Độ đến Biển Đông gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvijay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Shivalik, tàu hộ tống chống tàu ngầm INS Kadmatt và tàu hộ tống do tên lửa dẫn đường INS Kora.

Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông - 1
Hải quân Ấn Độ điều tàu chiến đến Biển Đông tập trận cùng đối tác. (Ảnh: IANS)

Ngoài các cuộc tập trận với nhóm QUAD, lực lượng hải quân Ấn Độ cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận với hải quân song phương với một số quốc gia ven Biển Đông như Singapore, Indonesia, Philippines…

Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh, việc triển khai nhằm nâng tầm hoạt động lực lượng hải quân, thể hiện sự diện hòa bình và đoàn kết với các nước thân thiện trong nỗ lực đảm bảo tự do hàng hải, củng cố quan hệ với các nước trong khu vực.

"Các sáng kiến ​​hàng hải này tăng cường sức mạnh tổng hợp và phối hợp giữa hải quân Ấn Độ và các nước thân thiện, dựa trên lợi ích hàng hải chung và cam kết hướng tới tự do hàng hải trên biển", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Thời gian gần đây, các quốc gia như Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Australia và New Zealand mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương để đối phó với hoạt động của Trung Quốc. Mới đây, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh cũng đã tiến vào Biển Đông.

Mạng lưới giao đồ ăn 130 năm tuổi ở Ấn Độ trong đại dịch Mạng lưới giao đồ ăn 130 năm tuổi ở Ấn Độ trong đại dịch

Mạng lưới phân phối đồ ăn chính ở Mumbai tồn tại gần 130 năm phải vượt qua thời kỳ đại dịch với nguồn nhân lực ...

Sang Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ tặng quà trị giá 25 triệu USD Sang Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ tặng quà trị giá 25 triệu USD

Ngoại trưởng Ấn Độ cho rằng hợp tác Ấn - Mỹ bao trùm lên tất cả các chủ đề đương đại, trong đó có cả ...