Giới chức bang Kerala, miền nam Ấn Độ đang phải chạy đua để kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh mới do virus Nipah. Virus Nipah được đánh giá ít lây nhiễm hơn virus Corona, nhưng tỉ lệ tử vong cao hơn nhiều.

Virus Nipah đã cướp đi sinh mạng một bé trai 12 tuổi ở Kerala vào ngày 5/9. Hiện, còn có 11 người khác là ở trong làng Kozhikode nơi cậu bé sinh sống đã có các biểu hiện nhiễm bệnh. Hai nhân viên y tế tiếp xúc với nạn nhân cũng đã có các triệu chứng của nhiễm Nipah vào ngày 6/9 đã nhập viện và lấy mẫu máu xét nghiệm.

Ấn Độ chạy đua chống dịch bệnh nguy hiểm hơn COVID-19

Giới chức Kerala phong tỏa khu vực trong bán kính khoảng 3,2km từ nhà của cậu bé và kiểm tra những người có triệu chứng ở tất cả các quận lân cận trong bang.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 3 năm, đợt bùng phát virus Nipah được ghi nhận ở Kerala, nơi đang có khoảng 68% trong số khoảng 40.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày của Ấn Độ.

Nipah là virus lây truyền từ động vật sang người. Lây truyền thường xảy ra khi con người tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc thông qua tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, số lượng lớn ca virus Nipah lây truyền từ người sang người cũng đã được ghi nhận.

Dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae - thường gọi là "cáo bay" - là vật mang mầm bệnh tự nhiên của Nipah. Loài dơi này có khả năng truyền virus cho động vật khác, bao gồm lợn, chó, mèo, dê, ngựa và cừu.

Ấn Độ chạy đua chống dịch bệnh nguy hiểm hơn COVID-19
Dơi ăn quả thuộc họ Pteropodidae

Người bị nhiễm virus Nipah thường có triệu chứng sốt và đau đầu trong khoảng từ 3 ngày đến 2 tuần, sau đó ho, đau họng và gặp các vấn đề về hô hấp. Tình trạng tiến triển nhanh dẫn đến sưng tấy trong các tế bào não gây buồn ngủ, lú lẫn, sau đó có thể hôn mê và tử vong. Hiện chưa có thuốc chữa hoặc vaccine Nipah và bệnh nhân chỉ được chăm sóc y tế hỗ trợ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tới 75% ca nhiễm Nipah tử vong. Khoảng 20% ​​người sống sót sau khi nhiễm virus Nipah trải qua các triệu chứng thần kinh có thể kéo dài, bao gồm co giật và thay đổi tính cách.

Virus Nipah được phát hiện đầu tiên ở Malaysia năm 1999 trong đợt bùng phát ở những người chăn nuôi lợn. Kể từ đó, có nhiều đợt bùng phát ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Tổng cộng, dịch do virus Nipah khiến hơn 260 người chết. Tại Ấn Độ, đợt bùng phát gần đây nhất của virus Nipah là tại bang Kerala hồi năm 2018. Dịch bệnh khi đó đã khiến 17 chết trong số 18 người mắc bệnh. Những ca lây nhiễm này bắt nguồn từ những con dơi ăn quả chết trong nước giếng của một gia đình.

10 người Ấn Độ chết, hơn 90 người bị cách ly vì virus mới nổi Nipah 10 người Ấn Độ chết, hơn 90 người bị cách ly vì virus mới nổi Nipah

Virus lây lan thành dịch tại Ấn Độ, tỷ lệ tử vong lên 40-75%, giới chức y tế lo ngại nguy cơ bùng phát đại ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/an-do-chay-dua-chong-di%cc%a3ch-be%cc%a3nh-nguy-hiem-hon-covid-19/

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống