Hôm 5/8, Chính phủ Ấn Độ thực thi sắc lệnh của tổng thống nước này về hủy bỏ quy chế đặc biệt với khu vực Kashmir hiện do Ấn Độ kiểm soát.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah tuyên bố: “Chính phủ liên bang sẽ bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir và Jammu, theo đúng Sắc lệnh đã được Tổng thống ký bãi bỏ trước đó và có hiệu lực ngay lập tức. Toàn bộ Hiến pháp của Ấn Độ sẽ được áp dụng đối với hai khu vực trên”.

an do bai bo dieu khoan trao quyen tu tri cho khu vuc kashmir

Binh sỹ Ấn Độ tại khu vực Kashmir. Ảnh: AFP.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, hạn chế các hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này. Các hạn chế được áp dụng đối với thủ phủ Srinagar và các khu vực lân cận.

Các mạng điện thoại di động tư nhân, dịch vụ internet và đường dây điện thoại đều bị cắt. Chỉ có một mạng điện thoại di động duy nhất thuộc sở hữu của chính phủ được duy trì hoạt động tại khu vực này. Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan đang cáo buộc lẫn nhau tấn công qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan.

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ lâu đã thúc đẩy việc hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với vùng Kashmir, cho rằng việc trao quyền tự trị cho khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống ở dãy núi Himalaya này gây cản trở cho việc thống nhất với phần còn lại của Ấn Độ. Tuy nhiên, giới lãnh đạo chính trị ở Kashmir đã cảnh báo việc bãi bỏ điều khoản trên sẽ gây nên sự bất ổn trên diện rộng.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện, khu vực này được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.

an do bai bo dieu khoan trao quyen tu tri cho khu vuc kashmir Trump tăng thuế với Trung Quốc dù hầu hết cố vấn phản đối

Sau cuộc tranh luận dài 2 giờ, dù chỉ nhận sự ủng hộ duy nhất từ chuyên gia kinh tế Peter Navorro, Trump vẫn quyết ...

an do bai bo dieu khoan trao quyen tu tri cho khu vuc kashmir Không thể tin Ấn Độ lại có những địa danh đẹp như cổ tích

Nếu có một ngày nào bạn ghé thăm Ấn Độ mới hiểu vì sao cho dù có nhiều vấn đề nổi cộm về an ninh, ...

an do bai bo dieu khoan trao quyen tu tri cho khu vuc kashmir Cảnh sát Ấn Độ bị phạt gấp đôi nếu vi phạm giao thông

Các lỗi vi phạm giao thông ở Ấn Độ sẽ tăng mức phạt và cảnh sát bị phạt nhiều hơn so với người dân.

https://vov.vn/the-gioi/an-do-bai-bo-dieu-khoan-trao-quyen-tu-tri-cho-khu-vuc-kashmir-940761.vov

vov.vn