Hành khách trên chuyến bay của Air China tuần qua đã có một phen hú vía khi máy bay của họ lao chúi đầu từ độ cao 10.000m chỉ vì cơ phó hút thuốc.

CNN cho biết hãng hàng không Trung Quốc ngày 14/7 đã quyết định sa thải toàn bộ phi hành đoàn của chuyến bay CA106 của Air China, xuất phát từ Hong Kong đi Đại Liên ngày 10/7, sau cố mất cao độ nghiêm trọng giữa chuyến bay.

Sự cố xảy ra khoảng 30 phút sau khi máy bay cất cánh. Các dữ liệu theo dõi lộ trình bay của CA106 trên trang mạng FlightAware cho thấy có thời điểm máy bay "rơi tự do" gần 4.200 m chỉ trong vòng 4 phút 30 giây.

air china sa thai phi cong hut thuoc khien may bay roi tu do
Một máy bay của hãng hàng không Air China. Ảnh: Reuters.

Chuyến bay của AirChina đã "rơi" tổng cộng gần 6.000 m khiến hành khách vô cùng hoảng loạn, theo CNN.

Khi hạ xuống đến độ cao 3.000 m, máy bay của Air China mới bắt đầu ổn định và lấy lại cao độ. Chuyến bay vẫn hoàn thành lộ trình và đến được thành phố Đại Liên trong tình trạng oxy không được đảm bảo.

Trong lúc xảy ra sự cố, các hành khách được kíp bay thông báo nguyên nhân vụ việc là giảm áp suất khoang hành khách.

Tuy nhiên, theo thông báo ngày 113/7 của Cơ quan Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC) trên mạng xã hội Weibo, cơ phó của chuyến bay CA106 đã vô tình làm giảm mực độ oxy trên máy bay.

Người này ban đầu đang tìm cách tắt hệ thống quạt lưu chuyển không khí để có thể hút thuốc lá điện tử mà khói không bay xuống cabin.

air china sa thai phi cong hut thuoc khien may bay roi tu do
Hành khách trên chuyến bay CA106 được cho đeo mặt nạ dưỡng khí vì sự cố hạ cao độ đột ngột, mất áp suất cabin máy bay. Ảnh: CNN.

"Những phi hành đoàn nào có trách nhiệm đối với vụ việc sẽ bị xử lý nghiêm", thông cáo của Air China ngày 13/7 cho biết.

Qiao Yibin, quan chức đại diện CAAC, cũng khẳng điịnh cơ quan này sẽ đưa ra biện pháp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với những cá nhân có liên quan.

Air China đã đề nghị CAAC tước bằng phi công của viên cơ phó.

Theo trang chủ của hãng hàng không Trung Quốc, hãng này cấm hút thuốc trên mọi chuyến bay, bao gồm cả thuốc lá điện tử.

air china sa thai phi cong hut thuoc khien may bay roi tu do Máy bay Ireland bị giảm áp suất, hành khách chảy máu tai

33 người nhập viện sau khi máy bay Ryanair bị giảm áp suất trong khoang và hạ cánh khẩn cấp ở Đức.

air china sa thai phi cong hut thuoc khien may bay roi tu do Cả làng 'nháo nhào' sau một đêm tỉnh giấc thấy máy bay Boeing đậu ngay gần nhà

Một chiếc máy bay phản lực khổng lồ với màu tím nổi bật, xuất hiện bất ngờ ngay tại cánh đồng lầy lội ở Chai ...

air china sa thai phi cong hut thuoc khien may bay roi tu do Máy bay Thái Lan rơi xuống biên giới giáp Myanmar, ba người chết

Máy bay hạng nhẹ của quân đội Thái Lan rơi xuống khu vực biên giới với Myanmar, làm ba người chết, một người bị thương.

https://news.zing.vn/air-china-sa-thai-phi-cong-hut-thuoc-khien-may-bay-roi-tu-do-post860345.html

https://news.zing.vn