Cả nước có 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó 9 người tự ứng cử, theo Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Chiều 27/4, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường công bố danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Số người ứng cử đại biểu Quốc hội do Trung ương giới thiệu là 203; địa phương là 665, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên một đại biểu được bầu.

Có 9 người tự ứng cử, trong đó Hà Nội 3 người gồm: Ông Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân; ông Lương Thế Huy, Viện trưởng Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường; ông Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam.

TP HCM có 2 người tự ứng cử là bà Ung Thị Xuân Hương, Phó ban Nghiên cứu và Đào tạo, Hội Luật gia Việt Nam; ông Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM.

9 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Ông Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Hoàng Phong

TP Cần Thơ có một người tự ứng cử là ông Nguyễn Thiện Thức, Giám đốc điều hành Trung tâm Dạy nghề Thành Phúc; tỉnh Bắc Kạn có ông Nguyễn Kim Hùng, Quyền Viện trưởng Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam; tỉnh Nam Định có bà Khương Thị Mai, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhôm Namsung Việt Nam. Sóc Trăng có một người tự ứng cử là ông Trần Khắc Tâm, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Có 393 (45,28%) ứng cử viên là phụ nữ; 185 (21,31%) người dân tộc thiểu số và 74 người ngoài Đảng 74 (8,53%). Người ứng cử có trình độ trên đại học là 564, trình độ đại học là 294, dưới đại học là 10 người.

9 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội
Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường. Ảnh: Giang Huy

Theo Hội đồng Bầu cử quốc gia, có 205 người ứng cử là đại biểu Quốc hội khóa cũ tái cử (23,62%), số dưới 40 tuổi là 224 (25,81%).

Tuổi bình quân của 868 người ứng cử là 46, trong đó người cao tuổi nhất là 77, trẻ nhất 24 tuổi.

Ngày 23/5, công dân từ 18 tuổi trên cả nước sẽ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tổng số đại biểu Quốc hội dự kiến là 500.

Hoàng Thùy

Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ Thủ tướng Phạm Minh Chính ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ

Lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại TP Cần Thơ.

Kiến nghị Bộ Chính trị cho ông Lưu Bình Nhưỡng tái ứng cử ĐBQH diện đặc biệt Kiến nghị Bộ Chính trị cho ông Lưu Bình Nhưỡng tái ứng cử ĐBQH diện đặc biệt

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản đề xuất Ban Tổ chức Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị xem xét trường hợp ...

https://vnexpress.net/9-nguoi-tu-ung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-4269240.html

vnexpress.net