Triển lãm "Hồi hải mã" với hơn 50 tranh sơn mài, sơn dầu, khắc gỗ, khắc kim loại của 7 nữ sinh trung học và một sinh viên khai mạc tối 10/4.

Tranh do Châu Anh, Nhật Mai, Phương Anh, Ngọc Minh, Khánh Linh, Minh Ngọc, Chi Mai và Tường Vy đến từ Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng của Vinschool (GATE) thực hiện trong hai năm qua. 7 em đang học THCS và THPT trong hệ thống trường Vinschool, riêng Ngọc Minh là sinh viên năm nhất ngành Quan hệ quốc tế của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

8 nữ sinh mở triển lãm tranh

Tác phẩm "Flight" (Du ngoạn) của Chi Mai với chất liệu sơn dầu trên toan. Ảnh: Dương Tâm.

Có 9 tranh trưng bày, Minh Ngọc, học sinh lớp 11, chia sẻ yêu thích vẽ từ khi 4-5 tuổi. Hồi đó, ông của Ngọc là nhiếp ảnh gia, thường xuyên chụp ảnh về phong cảnh và con người miền núi. Ông dạy Ngọc những nét vẽ đầu tiên nên em được truyền cảm hứng từ ông, thường xuyên vẽ tranh về chủ đề đó.

Ngọc chưa bao giờ học vẽ ở bất kỳ trung tâm nào cho đến năm 2019, khi GATE được thành lập, mới đăng ký vào lớp Mỹ thuật. Trải qua ba vòng tuyển chọn gồm viết bài luận, kiểm tra kiến thức hội họa và vẽ tranh, phỏng vấn, em trúng tuyển. Ở đây, Ngọc được học nhiều thể loại tranh, được học cách vẽ tranh sơn mài, sơn dầu, tranh lụa, khắc gỗ, khắc kim loại.

"Em dự định theo hội họa chuyên nghiệp. Triển lãm hôm nay là bước đầu trong con đường sắp tới và em mong được nhiều người đón nhận", Ngọc nói.

8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Các tác giả có tranh trong triển lãm (7 nữ sinh tính từ vị trí thứ 2 từ trái sang, thiếu một em ở TP HCM) chụp hình kỷ niệm trong buổi khai mạc triển lãm "Hồi hải mã" vào tối 10/4. Ảnh: Dương Tâm.

Ngoài những bức tranh về phong cảnh và con người miền núi phía bắc của Ngọc, triển lãm còn có nhiều tranh với các chủ đề như dòng chảy thời gian, lướt qua ký ức và nơi chốn, có tranh thể hiện sự thăng trầm, tái sinh và phù du của tự nhiên.

Ngọc Minh, sinh viên duy nhất trong 8 nữ sinh có tranh triển lãm, chia sẻ đã gặp nhiều khó khăn trong suốt hai năm chuẩn bị cho triển lãm này bởi trùng với thời gian phải thi tốt nghiệp THPT. Bố mẹ Minh cũng không quá ủng hộ vì mong con tập trung vào học văn hóa hơn.

Quá trình học vẽ, Minh gặp nhiều "tai nạn". Chẳng hạn, khi học khắc tranh trên kim loại, nhiều lần em bị những chiếc bút kim loại đâm vào tay. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những tác phẩm của mình, em cảm thấy tự hào.

8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Khán giả đến xem tranh trong ngày đầu mở cửa. Ảnh: Dương Tâm.

Đến xem triển lãm, họa sĩ Đặng Việt Linh, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho rằng khán giả sẽ phải bất ngờ khi xem "Hồi hải mã" của 8 nữ sinh. "Nhìn vào triển lãm, có thể thấy các bạn đã mất rất nhiều công sức, tâm huyết. Mỗi bạn là một cá tính, phong cách. Các bạn đã mang đến một luồng gió mới, tư tưởng mới cho mỹ thuật Việt Nam. Đó là điều đáng trân trọng", anh Linh nói.

Triển lãm "Hồi hải mã" diễn ra từ ngày 10/4 đến 15/4 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (29 Hàng Bài, Hà Nội). Toàn bộ doanh thu từ việc bán tranh sẽ được sử dụng cho các hoạt động từ thiện về cộng đồng.

8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tranh sơn dầu trên toan mang tên "Bé gái vùng cao" của Minh Ngọc, học sinh lớp 11.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tác phẩm "Mẫu Thoải" - tranh sơn mài, của Nhật Mai, học sinh lớp 12.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tranh sơn dầu "Một vòng đời" của Nhật Mai, học sinh lớp 12.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tranh "Menach on Branch" (Chim Menach trên cành) do Chi Mai, học sinh lớp 11, thực hiện bằng màu nước trên lụa.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tranh lụa "Mèo 2005" của Châu Anh, học sinh lớp 11.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tranh sơn dầu mang tên "Rỗng" của Châu Anh.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tác phẩm "Beneath the surface" (Bên dưới bề mặt) của Tường Vy, học sinh lớp 10.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tranh sơn dầu "Have a taste" (Cùng thưởng thức) cũng của Tường Vy.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tác phẩm "Thị" của Ngọc Minh, sinh viên năm nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tranh sơn mài "Diên vĩ" của Phương Anh, học sinh lớp 9.
8 nữ sinh mở triển lãm tranh
Tác phẩm "Lặng lẽ vườn hoa" khắc trên gỗ của Khánh Linh, học sinh lớp 9.

Dương Tâm

Nữ sinh Hà Nội tổ chức triển lãm Nữ sinh Hà Nội tổ chức triển lãm "Hồi Hải Mã" gây quỹ từ thiện vì cộng đồng
“LẶNG YÊN RỰC RỠ” – Triển lãm số về Claude Monet và Pierre Bonnard “LẶNG YÊN RỰC RỠ” – Triển lãm số về Claude Monet và Pierre Bonnard