7 bác sĩ bài vaccine nhiễm nCoV sau khi tham dự hội nghị hồi đầu tháng tại Florida để thảo luận về các phương pháp điều trị COVID-19 thay vì tiêm chủng.

"Cả tôi và vợ đều đã sử dụng ivermectin 16 tháng. Chưa bao giờ tôi cảm thấy khỏe mạnh như vậy", bác sĩ tim mạch Bruce Boros nói với khán giả tại sự kiện được tổ chức ở Trung tâm World Equestrian, thành phố Ocala.

Chỉ 2 ngày sau đó, ông Boros, 71 tuổi - người theo chủ nghĩa chống COVID-19 được xác nhận mắc COVID-19.

Bác sỹ John Littell - người tổ chức sự kiện cho biết 6 bác sỹ khác trong tổng số 800 đến 900 người tham gia hội nghị cũng dương tính với nCoV hoặc phát triển triệu chứng vài ngày sau đó.

7 bác sỹ bài vaccine mắc COVID-19 sau hội nghị tìm giải pháp thay thế tiêm chủng - 1
Người dân xếp hàng xét nghiệm ở Palmetto, Florida. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp điều đó, ông Littell vẫn kịch liệt phủ nhận đây là một sự kiện siêu lây nhiễm.

"Tôi nghĩ họ nhiễm bệnh từ New York hoặc Michigan hoặc nơi mà họ đến. Mọi người bay tới từ nhiều nơi khác nhau. Mọi người vẫn đang phản ứng với phác đồ điều trị bằng ivermectin. Boros đang tiến triển tốt", vị bác sỹ khẳng định.

Tuy nhiên, nguồn tin của The Daily Beast cho biết ông Boros đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Ivermectin là loại thuốc uống, thường dùng trong điều trị chấy và các loại bệnh do nhiễm ký sinh trùng khác. Người dân một số nước như Brazil, Nam Phi hay Liban từng dùng thuốc này để điều trị COVID-19. Tuy nhiên, chính nhà sản xuất Merck xác nhận không có cơ sở khoa học nào chứng minh loại thuốc này có tác dụng điều trị COVID-19 đồng thời cảnh báo những nguy cơ nếu dùng thuốc không hợp lý.

Các nhà khoa học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số cơ quan quản lý dược phẩm nhấn mạnh rằng chưa có bằng chứng thuyết phục về khả năng thuốc có tác dụng điều trị COVID-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng chưa cấp phép hoặc phê duyệt ivermectin để điều trị COVID-19.

Trong một dòng trạng thái chia sẻ trên Facebook, ông Boros vẫn khẳng định ivermectin đang "phát huy tác dụng ở nhiều nơi trên thế giới". Ông này chỉ trích Tiến sỹ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng là kẻ lừa đảo và khẳng định các hãng dược lớn đang lừa gạt người dân.

Tại cuộc phỏng vấn với Florida Keys Weekly hồi tháng 7, vị bác sỹ Mỹ cho biết một bệnh nhân COVID-19 nặng đã được ông cho dùng ivermectin và đã có thể nói nhờ loại thuốc này mà bệnh nhân không còn ho sau 6 giờ.

Trong hội nghị tại Ocala, ông Boros chỉ trích cha mình vì đã tiêm chủng.

"Ông ấy đã bị tẩy não. Ông ấy đi tiêm mà không nói với tôi", ông này cho hay.

Từ Khóa: