Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết 6 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn tối 21/5 khi những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống.

"Thương vong hiện tại bao gồm 6 người thiệt mạng. Tính đến 9h sáng (ngày 22/5), hơn 200 người đã bị thương", Thống đốc Jakarta, ông Anies Baswedan chia sẻ với báo giới tại bệnh viện Tarakan, theo Reuters.

Phát ngôn viên cảnh sát cho biết ít nhất 20 người đã bị bắt giữ với cáo buộc kích động bạo loạn sau khi kết quả chính thức cho thấy đương kim Tổng thống Joko Widodo thắng cử trong cuộc bầu cử vừa diễn ra.

6 nguoi chet 200 nguoi bi thuong trong bao loan hau bau cu indonesia
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát ở khu Thamrin, Jakarta, vào rạng sáng ngày 22/5. Ảnh: Reuters.

Truyền hình địa phương phát sóng hình ảnh khói mù mịt đằng sau hàng chục người biểu tình trên đường phố tại quận Tanah Abang ở trung tâm Jakarta.

"Khoảng 23h đêm, bất ngờ có đám đông lớn xuất hiện, chúng tôi không biết họ đến từ đâu, họ rất kích động và tỏ ra bạo lực", ông Muhammad Iqbal, người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Indonesia, cho biết.

"Họ phá hoại hàng rào an ninh và kích động các sĩ quan. Theo quy trình hoạt động tiêu chuẩn, các nhân viên an ninh đẩy lùi họ. Nhưng những người biểu tình không hợp tác và tấn công dã man các sĩ quan bằng gạch đá, chai xăng cháy (molotov) và pháo", ông Iqbal cho biết thêm.

Đám đông khác tập trung bên ngoài trụ sở của Ủy ban Tổng tuyển cử (KPU) và ném gạch đá vào cảnh sát, một nhân chứng kể lại với Reuters.

Hôm 21/5, KPU công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử cho thấy đương kim Tổng thống Joko Widodo giành được 55.5% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, nhận được 44.5% phiếu.

Ông Prabowo Subianto tuyên bố với các phóng viên ông tin rằng việc gian lận phiếu bầu xảy ra tràn lan, và khoảng 1.000 người ủng hộ ông đã tập trung ở thủ đô Jakarta để phản đối.

Cơ quan giám sát bầu cử phủ nhận việc xảy ra gian lận có hệ thống, cho biết không có chứng cứ ủng hộ cáo buộc này. Các nhà quan sát độc lập cũng nhận xét việc bầu cử diễn ra công bằng và tự do.

Cuộc biểu tình của những người ủng hộ ứng viên Subianto bắt đầu trong hòa bình hôm 21/5, nhưng chuyển hướng thành bạo lực vào buổi tối. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Một số xe cộ đỗ gần khu vực nhà ở của lực lượng cảnh sát đã bị đốt cháy.

Phát ngôn viên cảnh sát khẳng định tất cả nhân viên an ninh đều không sử dụng đạn thật. Khoảng 40.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội được điều động để giữ gìn an ninh tại Jakarta trong những ngày này.

6 nguoi chet 200 nguoi bi thuong trong bao loan hau bau cu indonesia Số người tử vong vì kiệt sức phục vụ bầu cử Indonesia tăng lên 272

Số người thiệt mạng đã tăng gần gấp đôi so với thông tin được công bố cách đây 4 ngày.

6 nguoi chet 200 nguoi bi thuong trong bao loan hau bau cu indonesia Những ngày cuối đời của nhân viên bầu cử Indonesia chết vì kiệt sức

Rudi Mulya tham gia nhiều cuộc họp trong đêm và ngủ rất ít, ông còn chịu áp lực nặng nề vì lo lắng về nguy ...

https://news.zing.vn/6-nguoi-chet-200-nguoi-bi-thuong-trong-bao-loan-hau-bau-cu-indonesia-post948794.html

Zing