Vụ án bán bằng ngoại ngữ văn bằng 2 giả mạo đã phát hiện có 55 người mua để phục vụ việc làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án.

55 nguoi mua bang gia de lam tien si: Het biet...!
Cơ sở 1 của trường ĐH Đông Đô tại Hà Nội. Ảnh: Tuổi trẻ.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa thông báo kết luận điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác” tại trường ĐH Đông Đô, đề nghị truy tố các bị can: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô; Trần Kim Oanh, nguyên Phó Hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà, Phó Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy, cán bộ nhà trường, cùng 5 người khác.

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD-ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bị can Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã tuyển sinh và cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Căn cứ tài liệu thu giữ được, CQĐT xác định ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Kết quả xác minh xác định trong số 216 trường hợp nêu trên có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng; 23 người có tham gia học tập tại các cơ sở nhưng do ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Đối với 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Thật là một thông tin đọc mà khó chịu. Trong 60 người đã sử dụng bằng có tới 55 người phục vụ bằng giả cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ. Tức là những “người thật-bằng giả” này đến nửa chữ Tiếng Anh cũng không biết, và họ ung dung “mua bằng” để vượt qua tiêu chuẩn về ngoại ngữ-một tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng trong việc làm nghiên cứu sinh.

Nếu có 1 từ để chỉ những người học rởm là “tiến sĩ giấy” thì chắc những vị tiến sĩ này phải là “tiến sĩ giấy lộn”. Bởi họ trắng trợn mua bằng, làm giả chứng chỉ để lừa lọc, nhằm tiến thân. Với những kẻ không có đủ tư cách và lòng trung thực ấy mà lại tham gia vào “nghiên cứu khoa học” để trở thành tiến sĩ rồi từng bước leo cao, tiến xa trên con đường quan trường thì thực sự nguy hại cho xã hội.

Bởi vậy, rất nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng yêu cầu phải công khai danh tính 55 cán bộ đã mua bằng giả để phục vụ cho việc làm luận án tiến sĩ này, xem hiện nay họ đang công tác ở đơn vị nào, đảm nhiệm vị trí gì.

Nếu không làm triệt để những vụ mua bằng giả để tiến thân này, mọi chuyện rồi lại sẽ như “đá ném ao bèo”, chìm vào quên lãng rồi đâu sẽ lại vào đấy.

Ai mua bằng? Ai mua bằng?
ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Bộ GD&ĐT buông lỏng quản lý, để cấp dưới ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Bộ GD&ĐT buông lỏng quản lý, để cấp dưới "qua mặt"?
2 Vụ thuộc Bộ GD-ĐT tiếp tay cho Đại học Đông Đô cấp bằng giả thế nào? 2 Vụ thuộc Bộ GD-ĐT tiếp tay cho Đại học Đông Đô cấp bằng giả thế nào?

https://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/55-nguoi-mua-bang-gia-de-lam-tien-si-het-biet-3423135/

baodatviet.vn

Từ Khóa: