Công tố viên Saudi Arabia cho biết sẽ đề nghị án tử hình đối với 5 nghi phạm giết nhà báo Khashoggi, đồng thời tiết lộ nhà báo tử vong sau khi bị tiêm thuốc an thần quá liều.

Ngày 15/11, công tố viên Saudi Arabia cho biết sẽ đề nghị xem xét tử hình 5 trong số 11 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

“Văn phòng Ủy viên Công tố đề nghị bản án tử hình cho 5 cá nhân bị cáo buộc ra lệnh và thực hiện hành vi phạm tội, và các án phạt thích hợp với những cá nhân khác có dính líu trong vụ việc”, Reuters dẫn lời công tố viên Shaalan al-Shaalan, người phát ngôn Văn phòng Ủy viên Công tố Saudi Arabia.

Công tố viên Shaalan cũng tiết lộ ông Khashoggi bị giết sau “cuộc ẩu đả” ở lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Nạn nhân bị trói và tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong. Sau đó, thi thể được phân mảnh và chuyển cho một “người hỗ trợ ở địa phương”.

5 nghi pham sat hai nha bao saudi arabia doi mat voi an tu hinh
Một người biểu tình cầm ảnh nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters.

Cơ quan này cũng cho biết ông Ahmed al-Asssiri, cựu phó giám đốc tình báo Saudi Arabia, là người ra nhiệm vụ dẫn độ ông Khashoggi từ Thổ Nhĩ Kỳ về nước và lập ra nhóm 15 người thực hiện.

15 người này được chia làm 3 nhóm, gồm nhóm thương thảo, nhóm tình báo và nhóm hậu cần. Nhà báo Khashoggi bị sát hại sau khi “cuộc thương lượng” để đưa ông quay về Saudi Arabia thất bại và người ra lệnh giết chính là người đứng đầu nhóm thương thảo.

Ông Shaalan cũng tiết lộ Cố vấn Tòa án Hoàng gia Saud al-Qahtani đã bị cấm xuất nhập cảnh trong lúc cuộc điều tra được tiến hành. Qahtani là cố vấn truyền thông hàng đầu của Thái tử Saudi Mohammed bin Salman nhưng đã bị bãi chức.

Hồi tháng 10, tổng cộng 5 quan chức cấp cao Saudi Arabia "ngã ngựa" khi Riyadh cố xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng quốc tế về cái chết của ông Khashoggi.

5 nghi pham sat hai nha bao saudi arabia doi mat voi an tu hinh
Saud al-Qahtani, cố vấn của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, bị cấm xuất nhập cảnh trong lúc cuộc điều tra được tiến hành. Ảnh: Twitter.

Ngày 14/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết đã bật đoạn băng ghi âm liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cho đại diện nhiều nước nghe. Bằng chứng này chứa những chi tiết “ghê rợn” và đã khiến quan chức tình báo Saudi Arabia bị sốc.

Theo nguồn tin của New York Times, trong đoạn băng, Maher Abulaziz Mutreb, thủ lĩnh nhóm sát thủ và cũng là nhân viên an ninh thường tháp tùng Thái tử Mohammed, đã nói qua điện thoại rằng “hãy bảo với ông chủ của các người” là nhiệm vụ đã hoàn tất. Quan chức tình báo Mỹ cho rằng “ông chủ của các người” ám chỉ thái tử.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ nước này “đang kiên nhẫn đợi” Thái tử Mohammed làm sáng tỏ cái chết của nhà báo Khashoggi, người bị giết khi tới lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm giấy tờ ly hôn vào ngày 2/10.

Theo CNN, Riyadh khẳng định thái tử và Vua Salman không biết về phi vụ nhắm vào ông Khashoggi. Tuy nhiên, quan chức Mỹ tin rằng một nhiệm vụ với quy mô liên quan tới 15 người từ Saudi Arabia được cử tới Istanbul không thể được thực hiện nếu không có sự ủy quyền của hoàng gia.

5 nghi pham sat hai nha bao saudi arabia doi mat voi an tu hinh Báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hung khí của nhóm nghi phạm giết Khashoggi

Ảnh chụp X-quang cho thấy hành lý của nhóm nghi phạm giết nhà báo Khashoggi gồm kim tiêm, máy khử rung tim và kéo.

5 nghi pham sat hai nha bao saudi arabia doi mat voi an tu hinh Tình báo viên Arab bị sốc khi nghe đoạn ghi âm vụ giết nhà báo Khashoggi

Sĩ quan tình báo Arab Saudi sau khi nghe băng ghi âm cho rằng kẻ giết Khashoggi phải dùng ma túy mới ra tay tàn ...

5 nghi pham sat hai nha bao saudi arabia doi mat voi an tu hinh Canada xác nhận đoạn băng ghi âm quá trình sát hại nhà báo Khashoggi là có thật

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên xác nhận sự tồn tại của đoạn băng ghi âm liên quan tới ...

https://news.zing.vn/5-nghi-pham-sat-hai-nha-bao-saudi-arabia-doi-mat-voi-an-tu-hinh-post892629.html

https://news.zing.vn

Từ Khóa: