Theo cơ quan chức năng Áo, 4 nghi phạm trong tổng số 15 người bị bắt giữ sau vụ khủng bố tối 2/11 có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát đã thực hiện 18 cuộc truy quét trên khắp nước Áo và bắt giữ 15 kẻ tình nghi có độ tuổi từ 18 đến 28. Tất cả những người bị bắt đều có "nguồn gốc nhập cư" và một số không có quốc tịch Áo. Trước đó, đối tượng đã bị tiêu diệt là Kujtim Fejzulai, 20 tuổi được sinh ra tại Áo trong một gia đình Bắc Macedonia. Tháng 4/2019, tên này từng bị kết án 22 tháng tù giam sau khi tìm cách đến Syria để gia nhập Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Tuy nhiên tên này đã được mãn hạn tù sớm vào tháng 12/2019 theo đạo luật về người vị thành niên.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer vừa cho biết cơ quan điều tra bước đầu cho thấy đa số nghi phạm có liên quan mật thiết đến IS. Tổng cục trưởng An ninh Công cộng Franz Ruf cho biết trong số kẻ bị tạm giữ có 4 đối tượng liên quan tội danh đến khủng bố.

Ông Ruf thừa nhận họ đã xác định thủ phạm vụ khủng bố vừa qua Fejzulai từ ngày 16/10 - hơn hai tuần trước khi vụ xả súng xảy ra và cho biết một cuộc điều tra độc lập sẽ xem xét liệu có sai sót hay không.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của quốc hội ngày 6/11, Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết Áo hiện không có đầy đủ các phương tiện pháp lý cần thiết để giám sát và xử lý những kẻ cực đoan./.

Áo bắt giữ một số đối tượng tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Vienna Áo bắt giữ một số đối tượng tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Vienna

Sau vụ xả súng khiến nhiều người thương vong ở thủ đô Vienna, Áo, chính phủ nước này đã triển khai khám xét và bắt ...

4 người chết trong vụ nổ súng đẫm máu ở Vienna, Áo 4 người chết trong vụ nổ súng đẫm máu ở Vienna, Áo

Đại diện quan chức an ninh của Áo cho biết, vụ nổ súng ở Vienna khiến 4 người tử vong, trong đó có 1 kẻ ...

https://vov.vn/the-gioi/4-nghi-pham-vu-tan-cong-o-ao-co-lien-quan-toi-is-815646.vov

vov.vn