Cảnh sát Thượng Hải phát hiện 39 người cùng thuê trọ một chung cư ba phòng ngủ, khắc họa rõ chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở thành phố.

Truyền thông Thượng Hải hôm 18/6 đưa tin cảnh sát thành phố phát hiện trường hợp 39 người cùng ở trọ trong một chung cư rộng 90 mét vuông với ba phòng phủ.

Căn hộ thuộc khu chung cư cao cấp Pudong New Area, được một người tên Sun đứng ra thuê và cải tạo, trang bị 16 giường tầng quanh nhà cùng một giường đơn trong khu bếp.

Sun nộp cho chủ căn hộ 13.000 nhân dân tệ (khoảng 2.000 USD) tiền thuê nhà mỗi tháng và thu 700 nhân dân tệ (khoảng 109 USD) cho mỗi người thuê trọ.

39 người cùng sống trong một chung cư

Căn hộ 39 người cùng thuê trọ tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Cảnh sát đã phát hiện và giải tán những người trong căn chung cư này do nhận được nhiều khiếu nại từ hàng xóm. Những người thuê trọ chủ yếu làm việc tại các nhà hàng gần đó và thường trở về nhà lúc đêm khuya. "Nhiều người hay hút thuốc về đêm và nói chuyện điện thoại ngoài hành lang", một người trong ban quản lý tòa nhà cho biết.

Cảnh sát Thượng Hải cho biết quá nhiều người chia sẻ cùng một căn hộ chật chội sẽ gây nguy cơ mất an toàn khi các thiết bị điện, nước được dùng tới mức quá tải.

Sự việc cũng làmdấy lên tranh cãi về an toàn nhà ở tại Trung Quốc cùng hoàn cảnh khó khăn của những người có thu nhập thấp khi giá bất động sản liên tục tăng cao.

"Rất nhiều người đã đến thành phố làm việc. Làm sao để tất cả có thể kiếm đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt cao? Đây là một hiện tượng xã hội và không thể giải quyết ngay", một tài khoản Weibo bình luận.

Giá thuê trung bình cho một căn hộ ở Thượng Hải trong quý đầu năm nay là hơn 90 nhân dân tệ (14 USD) mỗi mét vuông, tăng 14% so với quý trước, theo dữ liệu từ Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc.

Các căn hộ cho thuê quá tải người ở là tình trạng phổ biến tại các siêu đô thị như Bắc Kinh và Thượng Hải. Chủ sở hữu hoặc bên trung gian thường biến các căn hộ một hoặc hai phòng ngủ thành không gian sinh hoạt chật chội của 10 người.

Ngọc Ánh (Theo SCMP)

Đội quân giao đồ ăn giúp người Trung Quốc vượt khó khăn trong đại dịch COVID-19 Đội quân giao đồ ăn giúp người Trung Quốc vượt khó khăn trong đại dịch COVID-19
Trung Quốc chưa thoát Covid-19 Trung Quốc chưa thoát Covid-19