Ngày 21/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT công bố kết quả rà soát điểm thi tại Lạng Sơn. Tuy nhiên, nghi vấn về điểm thi của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động không được công bố rõ ràng.

Chiều tối 21/7, buổi công bố kết luận của tổ công tác Bộ GD&ĐT diễn ra tại phòng làm việc của Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn và ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - đã tham dự.

Kết quả chấm thẩm định trắc nghiệm cho thấy 100% bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với mức đã công bố ngày 11/7. Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT khẳng định chưa phát hiện sai phạm trong việc tổ chức thi của Hội đồng thi Lạng Sơn.

Tuy nhiên, những nghi vấn liên quan điểm thi bất thường ở Lạng Sơn trước đó không được tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Lạng Sơn trả lời thỏa đáng.

3 cau hoi can lam ro sau ra soat diem thi tai lang son
Ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - công bố kết quả làm việc của tổ công tác Bộ GD&ĐT tại Lạng Sơn. Ảnh: Ngọc Tân.

Vì sao không trả lời phỏng vấn báo chí?

Trước khi cuộc gặp gỡ bắt đầu, đại diện Sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết tổ công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi chỉ thông tin về kết luận rà soát ban đầu, chứ không trả lời thêm câu hỏi của phóng viên các báo, đài.

Thực hiện đúng chủ trương này, cuộc họp diễn ra khá nhanh. Ông Sái Công Hồng thông báo kết quả rà soát sau 3 ngày làm việc tại Lạng Sơn. Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn - không nói gì thêm về việc này, ngoài nói lời cảm ơn.

Kết thúc cuộc họp, nhiều phóng viên liên hệ phỏng vấn nhưng cả thành viên tổ công tác của Bộ GD&ĐT lẫn đại diện Ban chỉ đạo thi đều không trả lời.

Cách giao tiếp theo kiểu "một chiều" khiến nhiều câu hỏi của dư luận chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Vấn đề đặt ra là tại sao những đơn vị liên quan chỉ cung cấp thông tin chung chung mà không trả lời phỏng vấn báo chí? Tại sao không trả lời trực tiếp về nghi vấn về điểm thi của 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cảnh sát cơ động?

Điểm thi của 35 chiến sĩ cơ động như thế nào sau chấm thẩm định?

Ông Sái Công Hồng cho biết tổ công tác đã chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm tại điểm thi THPT chuyên Chu Văn An và một số bài điểm cao ở các điểm thi khác. Như vậy, bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh là chiến sĩ cảnh sát cơ động tại điểm thi Chu Văn An cũng được chấm thẩm định.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khẳng định đã chấm bằng tay bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh đạt điểm cao nhất. Tuy nhiên, nội dung kết luận không nói rõ 35 thí sinh này có phải là những thí sinh tự do bị nghi vấn điểm thi cao bất thường hay không.

Trước đó, nghi vấn về điểm thi bất thường ở Lạng Sơn được đặt ra khi mạng xã hội lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) của 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cảnh sát cơ động với số điểm cao bất thường.

Đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24 điểm.

Trong đó, người có điểm cao nhất là 27,9 (Toán 7,4, Văn 9, Sử 8,75, điểm ưu tiên 2,75). Thí sinh đứng thứ hai cũng có điểm rất cao, 26,8.

Thế nhưng, nghi vấn này đã không được người có trách nhiệm trả lời trực diện. Dư luận không hiểu bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh đạt điểm cao nhất được chấm thẩm định bằng tay có phải là của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động? Tại sao tổ công tác không trả lời rõ nghi vấn này?

Vì sao 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm?

Nội dung kết luận cũng cho biết 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm so với mức được công bố trước đó. Tuy nhiên, tổ công tác không cho báo chí biết rõ trong số 8 bài thi này có bài nào của 35 chiến sĩ bị nghi ngờ vì điểm thi cao bất thường hay không.

Về nguyên nhân 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm, đại diện Bộ GD&ĐT cũng không nói rõ mà chỉ yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn làm rõ trách nhiệm của tổ chấm thi Ngữ văn.

Vì sao 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm sau chấm thẩm định? Vì chấm sai, cộng điểm nhầm hay còn liên quan vấn đề gì khác? Nếu do chấm sai thì cụ thể như thế nào? Trong số đó, có bài nào của 35 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị dư luận nghi vấn hay không? Những câu hỏi đó vẫn chưa được trả lời một cách cụ thể.

Chưa phát hiện sai phạm trong tổ chức thi

Kết thúc 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT khẳng định chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Lạng Sơn.

Kết quả chấm thẩm định trắc nghiệm cho thấy 100% bài thi sau khi chấm có điểm không thay đổi so với điểm thi do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn đã công bố ngày 11/7.

Ông Hồng yêu cầu Ban chỉ đạo phải công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn trong ngày 22/7 để nhanh chóng trả lại điểm thi thật cho thí sinh vì các em sắp đến thời gian xét tuyển. Điểm thật của thí sinh là điểm sau khi chấm thẩm định.

Trước đó, nghi vấn về điểm thi bất thường ở Lạng Sơn được đặt ra khi mạng xã hội lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) của 35 thí sinh tự do là chiến sĩ cơ động với số điểm cao bất thường. Đáng tiếc, nội dung này đã không được trả lời thỏa đáng khi thông tin tới báo chí kết luận rà soát điểm thi ở Lạng Sơn.

3 cau hoi can lam ro sau ra soat diem thi tai lang son 8 thí sinh ở Lạng Sơn bị giảm điểm thi sau chấm thẩm định

Chiều 21/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố kết luận sơ bộ sau 3 ngày xác minh ...

3 cau hoi can lam ro sau ra soat diem thi tai lang son 35 chiến sỹ công an điểm cao bất thường tại Lạng Sơn: ‘Đơn vị nhắc đi ngủ vẫn trốn để học’

Cô giáo Đ.T.G (giáo viên dạy Toán các chiến sỹ công an nghĩa vụ Lạng Sơn) cho biết, các chiến sỹ rất chăm chỉ khi ...

3 cau hoi can lam ro sau ra soat diem thi tai lang son Sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn tại Lạng Sơn

Sau hai ngày làm việc, đại diện Bộ GD&ĐT đã rà soát cơ học điểm thi Ngữ văn tại Lạng Sơn và sẽ đề nghị ...

https://news.zing.vn/3-cau-hoi-can-lam-ro-sau-ra-soat-diem-thi-tai-lang-son-post862368.html

https://news.zing.vn

Từ Khóa: