Rạng sáng nay 27/5, những lô vải thiều đầu tiên trong mùa vụ năm nay của tỉnh Bắc Giang đã khởi hành sang Nhật trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Đây là thành tựu đáng mừng của vải thiều Bắc Giang trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để vải thiều từ tâm dịch được xuất ngoại, các cơ quan chức năng và đơn vị hữu quan của tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch về sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh, với các biện pháp đồng bộ như vận động người dân trong vùng vải thiều không đi ra khỏi địa bàn, tập trung cho sản xuất, tiêu thụ vải thiều; lập các Tổ chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đối với người, phương tiện vào vùng vải thiều tập trung;

Kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều, các cơ sở đóng gói, sơ chế, lái xe và phương tiện vận chuyển, người lao động tham gia thu hái, đóng gói, vận chuyển vải thiều… Vải thiều xuất khẩu đi Nhật Bản đều phải xử lý bằng Methyl Bromide.

10 tấn vải thiều đầu tiên của Bắc Giang đi Nhật trên siêu tàu bay Vietnam Airlines ảnh 1
Vải thiều Bắc Giang tại kho lạnh sân bay

Trong đó, phương án chở vài thiều bằng đường không được Vietnam Airlines thực hiện với tàu thân rộng Boeing 787 và Airbus A350.

Đây là các dòng tàu bay thân rộng có trang thiết bị hiện đại và sức tải lớn nhất trong đội bay của Vietnam Airlines, giúp đảm bảo hiệu quả vận tải hàng tươi sống ở mức độ cao nhất.

10 tấn vải thiều đầu tiên của Bắc Giang đi Nhật trên siêu tàu bay Vietnam Airlines ảnh 2
...được vận chuyển ra sân bay

Hai chuyến bay chở vải được ghi nhận trong rạng sáng hôm nay là VN310 từ Hà Nội đi Narita và VN330 từ Hà Nội đi Osaka. Tổng khối lượng vải xuất Nhật trên hai chuyến là gần 10 tấn.

10 tấn vải thiều đầu tiên của Bắc Giang đi Nhật trên siêu tàu bay Vietnam Airlines ảnh 3
Và lên siêu tàu bay đi Nhật vào sáng sớm nay, 27/5

Các chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines cũng tuân theo những tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh hết sức chặt chẽ để ngăn ngừa ảnh hưởng của Covid-19, như khử khuẩn tàu bay sau mỗi chuyến bay, phi hành đoàn, nhân viên hàng hóa đều trang bị bảo hộ y tế khi tác nghiệp…

Bên cạnh các chuyến bay chở vải thiều đi Nhật, Vietnam Airlines đã trao đổi với tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường lịch bay, đảm bảo tải cung ứng nội địa để tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nông sản của tỉnh.

Các chương trình hỗ trợ vận chuyển nguồn lực y tế, nông sản của Vietnam Airlines nhằm chung tay cùng cả nước trợ giúp Bắc Giang, Bắc Ninh vượt khó chống dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phát huy vai trò và trách nhiệm xã hội của hãng hàng không quốc gia.

Vải thiều Bắc Giang canh giữ nghiêm ngặt như kho báu, tuyệt đối không COVID-19 Vải thiều Bắc Giang canh giữ nghiêm ngặt như kho báu, tuyệt đối không COVID-19

Vùng trồng vải thiều Bắc Giang được “canh gác” nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, không bị tác động bởi dịch COVID-19.

Hải Dương xuất khẩu 50 tấn vải thiều sớm Hải Dương xuất khẩu 50 tấn vải thiều sớm

50 tấn vải sớm trong mùa vụ năm 2021 được các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore và Malaysia hôm 18/5.