"Phụ nữ hạnh phúc nhất hay đau khổ nhất cũng chính là khi có con. Tôi là người chứng kiến cả hai khoảnh khắc ấy của họ", bác sĩ Oanh chia sẻ.

.the-article-body, .the-article-body > *, .the-article-body a, .the-article-breadcrumb, body:not([id]), .the-article-body figure.cms-video.video { background: #fbf9fa !important; } .the-article-header, .inpage table.article+.article { border: 0!important; }

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con
voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con

"Phụ nữ hạnh phúc nhất hay đau khổ nhất cũng chính là khi có con. Tôi là người chứng kiến cả hai khoảnh khắc ấy của họ", bác sĩ Oanh chia sẻ.

"Phụ nữ có sứ mệnh và nhờ đó có sự trải nghiệm mà đàn ông không thể nào có được, đó là việc sinh con. Hạnh phúc nhất, nhưng cũng đau đớn nhất từ đó mà ra", BSCKII Nguyễn Thị Kiều Oanh, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện E (Hà Nội) nhắc lại câu nói ấy nhiều lần trong suốt buổi phỏng vấn.

24 năm gắn bó với những người phụ nữ mang bầu, những cuộc vượt cạn, nụ cười và cả nước mắt đắng cay, hơn ai hết, bà thấu hiểu sâu sắc và thấm thía về hành trình làm mẹ.

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con

- Cơ duyên nào đã đưa chị đến với nghề y? Đến với sản khoa?

- Bố tôi là một bác sĩ. Nên ngay từ nhỏ tôi đã theo chân ông đi viện, lang thang khắp khoa phòng. Lúc đó, hình ảnh người bác sĩ với chiếc áo blouse trắng đã in sâu vào tiềm thức một đứa trẻ như tôi. Tôi luôn ngưỡng mộ bố cũng như đồng nghiệp, những người luôn làm việc bất kể ngày đêm để chữa bệnh cho bệnh nhân của mình. Chính vì thế, ước mơ trở thành bác sĩ đã nhen nhóm từng ngày trong tôi. Sau này, điều đó đã thành sự thật.

Tôi đến với sản khoa cũng rất tình cờ. Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1994, từ đó tôi chọn ngành sản khoa, tiếp tục cho tới bây giờ.

- Chọn nghề y, đối với người bình thường đã là vất vả, với phụ nữ điều đó có lẽ còn nhiều hơn? Chị nghĩ sao?

- Đúng vậy. Nếu bạn là phụ nữ, lại chọn nghề y, thì bạn đã chọn sự vất vả. Tôi cũng vậy, điều đó thể hiện rõ khi so với bạn bè, chị em của chính mình trong gia đình. Đó là những ca trực vất vả, có khi phải sớm rời con để đến việc, là khi phải liên tục mở mang kiến thức, phải chủ động xin vào phụ mổ để học hỏi. Với tôi, việc chạy vội vào viện lúc 1-2h sáng, mùa đông cũng như mùa hè đã trở nên quá quen thuộc.

Lúc đó, đến cả việc chải đầu, đánh răng cũng không có thời gian. Tôi cứ thế, chạy vội từ giường ngủ vào phòng mổ. Rồi lúc khác, lại chạy từ bữa tiệc, bữa họp mặt gia đình, bất kể quan trọng tới đâu cũng không thể bằng bệnh nhân đang đợi mình.

Tôi cũng thường lỡ hẹn với các con mình khi trót hứa nấu cho chúng những bữa ăn ngon nhưng gặp ca mổ cấp cứu chen ngang. Hay khi quên đón con vì còn mải bệnh nhân để chúng phải ăn cơm cùng bác bảo vệ.

- Như vậy, chị đã đánh đổi khá nhiều khi đến với nghề y?

- Đó không phải là sự đánh đổi. Đó là công việc của tôi. Tôi thích điều đó. Nhất là với ngành sản phụ khoa tôi đã gắn bó suốt 24 năm. Sự quyết đoán, thần tốc của những bác sĩ như chúng tôi không chỉ vì sinh mạng của một người mà là của hai người, thậm chí hơn. Mỗi hành động của chúng tôi có thể đem lại niềm vui, hy vọng cho cả gia đình của bệnh nhân, ngược lại, nó sẽ là sự đau đớn được nhân lên gấp bội. Điều đó đặt gánh nặng cho bản thân thân tôi rất nhiều.

Có những ca mổ khó đầy căng thẳng, đôi khi không được như mong muốn, khiến tôi day dứt rất nhiều, nhưng cũng trở thành động lực để mình làm tốt hơn. Phía sau những sự vất vả ấy là nụ cười của mỗi bệnh nhân khi được mẹ tròn con vuông, khi được chữa trị để có khả năng làm mẹ,… điều đó không phải ai cũng được chứng kiến.

- Chị cho rằng hơn hết, chị được nhiều hơn mất? Vậy điều gì là ý nghĩa nhất với chị đến giờ?

- 24 năm không dài cũng không ngắn. Tôi được rất nhiều thứ. Trong công việc, đó là tự tin khi bản thân có thể giúp bệnh nhân tin cậy. Cũng nhờ đó, tôi giúp được bạn bè, người thân của mình. Và trên hết, đó là sự trải nghiệm giúp tôi có được sự thấu hiểu nhất tới những người phụ nữ quanh mình, nhất là khi tôi có 2 cô con gái.

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con
voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con
voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con

- Là một phụ nữ, lại chọn chuyên ngành gắn bó nhiều nhất với phụ nữ, chị nghĩ điều gì là quan trọng nhất với một bác sĩ nữ?

- Phụ nữ hạnh phúc nhất hay đau khổ nhất cũng chính là khi có con. Tôi là người chứng kiến cả hai khoảnh khắc ấy của họ. Khi ấy, sự cảm thông là vô cùng cần thiết. Khi mới vào nghề, tôi vẫn luôn tâm niệm điều đó. Nhưng càng lâu năm trong nghề, nhất là khi bản thân cũng là một phụ nữ, đã sinh con, đã có sự trải nghiệm, sự cảm thông đó trở nên tự nhiên hơn.

Tất nhiên, bác sĩ cần có lý trí, nhưng chính phần phụ nữ trong tôi đã giúp tôi gần với các sản phụ hơn. Họ không chỉ cần bác sĩ ở phần chuyên môn, họ còn cần sự tư vấn giải thích. Vì vậy, tôi rất quan trọng sự giải thích, tư vấn cho bệnh nhân, hướng dẫn họ cần làm gì, những tình huống có thể xảy ra, hướng xử trí. Tóm lại, không để họ phải bơ vơ khi tìm đến với mình, nhất là trong thời điểm họ đàn bà nhất, cần sự chăm sóc hơn bao giờ hết.

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con

- Có con có lẽ là điều tuyệt vời nhất ở phụ nữ?

- Đó là thiên chức đặc biệt của phụ nữ. Phụ nữ nên hạnh phúc vì điều đó. Chúng ta có những trải nghiệm mà đàn ông không có. Đó là việc cảm nhận một cơ thể bé nhỏ bên trong mình, thậm chí đó là sự đau đớn được ví hơn cả việc bị gãy xương khi đau đẻ, để rồi sau đó là hạnh phúc tột cùng khi nghe tiếng khóc của con. Tôi cho rằng đó là điều tuyệt vời và hạnh phúc chỉ riêng phụ nữ mới có.

- Thế nhưng, bên trong phòng đẻ, mọi việc có thực sự đơn giản?

- Đúng vậy. Đối với nhiều phụ nữ, những cơn đau đẻ thực sự quá sức chịu đựng. Họ liên tục gào thét, chửi rủa bác sĩ, thậm chí đánh sứt cả đầu chồng. Nhìn cảnh đó, tôi vừa giận vừa thương. Nhưng sau khi đã mẹ tròn con vuông họ như trở thành người khác, có cô còn nhí nhảnh nhấc đầu nhanh nhảu cảm ơn.

- Các chị em vẫn chia sẻ về việc chồng không thực sự hiểu những gì vợ đang trải qua, nhất là khoảnh khắc vượt cạn, khi vợ đang đau đớn bên trong, chồng vẫn vô tư chơi điện tử, lướt facebook bên ngoài. Chị thấy điều này có phổ biến không?

- Đúng là có chuyện như vậy. Cảnh tượng này thường thấy ở những gia đình sinh con thứ 2, thứ 3. Trong khi vợ đang đau đớn bên trong, cuộc đẻ chưa rõ kết cục ra sao, các ông chồng vẫn vô tư hỏi mật khẩu wifi để chơi điện thoại phía bên ngoài. Những trường hợp ấy đôi khi khiến tôi rất bận tâm. Thậm chí, tôi quay ra mắng họ, phê bình họ. Có những ông chồng còn vô tâm đến mức trả lời: “Phụ nữ chẳng đẻ thì sao, em mà biết đẻ thì đã đẻ rồi”, xong rồi lại cắm mặt vào chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, đó chỉ là số ít. Ngược lại, nhiều người chồng rất quan tâm đến vợ. Họ chủ động xin bác sĩ vào bên trong cùng vợ, rồi lau mồ hôi, động viên nhau. Nhìn cảnh đó, thực sự tôi rất xúc động và mừng cho người vợ ấy.

- Phụ nữ Việt Nam dường như vẫn phải chịu khổ về việc tư tưởng nặng nề có con trai nối dõi?

- Nhiều sản phụ rất khổ, họ chịu sức ép nặng nề để rồi cố đẻ bằng được đứa con trai. Tôi chứng kiến rất nhiều chị sau khi sinh con thứ 3 là con gái, chồng mặt buồn thiu, thực sự nhìn rất đáng trách. Thậm chí, có người sinh tới con thứ 4, thứ 5 cũng chỉ vì muốn kiếm con trai. Nhiều chị ngoài 45 tuổi vẫn bụng mang dạ chửa. Đó là điều tôi trăn trở rất nhiều bởi khi phụ nữ càng nhiều tuổi, càng sinh nhiều con, nguy cơ tai biến càng cao như đờ tử cung, băng huyết,… đều nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con. Chúng tôi thường động viên những trường hợp này triệt sản nhưng họ vẫn không chịu. Điều này rất nguy hiểm.

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con
voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con

- Chị luôn lấy niềm vui của bệnh nhân làm động lực. Vậy có khi nào họ làm chị phải khó xử?

- Nhiều người vì nhiều lý do đã chọn cách mổ đẻ theo giờ đẹp, dù họ không có chỉ định về mặt chuyên môn. Với những trường hợp ấy, tôi không bao giờ từ chối họ thẳng thừng, bởi lúc đó tôi biết họ đang rất quyết tâm. Tôi thường nói: “Để bác khám đã”. Xong đó, tôi phân tích cho họ về việc không nên, chỉ rõ những nguy cơ cho cả mẹ lẫn con. Không phải lúc nào họ cũng nghe. Chính vì thế, tôi mới nói vấn đề tư vấn cho sản phụ rất quan trọng.

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con
voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con

- Vậy chắc hẳn đã có những đề nghị phá thai?

- Có nhiều. Hiện công tác tư vấn và quản lý kế hoạch hóa gia đình khá tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp có thai ngoài ý muốn. Nhiều trường hợp sinh quá dày, chưa sẵn sàng có con tiếp theo, thai nhi có dị tật, rồi những trường hợp giới tính không được như mong muốn, những trường hợp có thai ở vị thành niên… Rất nhiều câu chuyện. Khi nhận được yêu cầu từ phía bệnh nhân, bao giờ chúng tôi cũng tư vấn, khuyên nhủ bệnh nhân từ bỏ ý định.

Chẳng hạn có bệnh nhân muốn phá thai đứa con gái thứ 3 vì đang săn con trai, chị tâm sự sợ chồng không thương yêu đứa con này. Nhưng sau khi được khuyên nhủ, chị quyết tâm giữ lại đứa bé. Mặc dù người chồng không ưng ý nhưng sau đó, khi đứa bé được sinh ra, như một sự tự nhiên, hai bố con lại có sự gắn kết không ngờ. Người chồng đó dần yêu thương cô con gái thứ 3 của mình. Đến bây giờ, người mẹ ấy vẫn giữ liên lạc với chúng tôi.

- Có khi nào chị vì chiều theo ý bệnh nhân mà giúp họ?

- Thực tế, với những trường hợp phá thai nhỏ, dưới 7 tuần thì tương đối dễ dàng, nhưng với những thai lớn hơn, rất nhiều nguy cơ. Tại chỗ chúng tôi luôn cương quyết từ chối những trường hợp trên 12-13 tuần.

Không một người phụ nữ nào muốn bỏ đứa con trong bụng mình. Họ đều bất đắc dĩ, tất nhiên, lý do có thể thông cảm hoặc không thông cảm. Tôi từng gặp những bạn sinh viên đến để phá thai, thậm chí có bạn được mẹ đưa đi. Người mẹ khóc lóc, van xin chúng tôi giúp họ phá thai. Tôi hiểu việc có con ở thời điểm ấy là điều trở ngại lớn. Thế nhưng, không thể vì thế mà chúng tôi nhắm mắt thực hiện.

Ở đây, chúng tôi cũng gặp những người mẹ đơn thân rất can đảm khi đi sinh con một mình. Họ chấp nhận giữ lại đứa con trong bụng. Với những trường hợp khó khăn, chúng tôi giúp đỡ họ bằng cách hỗ trợ quần áo, bỉm sữa, thay nhau chăm nuôi, ngoài ra chúng tôi cũng liên lạc tới các trung tâm hỗ trợ nếu họ có nhu cầu.

- Đó có phải lý do chị nói phụ nữ đau khổ nhất cũng là lúc có con?

- Đối với phụ nữ, có con là sự hạnh phúc, nhưng hành trình 9 tháng 10 ngày đôi khi không hề đơn giản. Họ đau đớn khi quyết định bỏ đi đứa con trong bụng, ngược lại, lại có những trường hợp thai nhi đột ngột mất tim thai lại trở thành một cú giáng chí tử vào người mẹ.

Có rất nhiều lý do dẫn tới việc đột ngột mất tim thai ở tuần 36-37, tức cách ngày sinh nở rất gần. Khi phát hiện em bé không còn tim thai bao giờ cũng là sự giật mình đối với bác sĩ chúng tôi, khoảnh khắc đó mình còn vậy, huống hồ là sản phụ, thực sự rất khó để cất lời thông báo cho họ. Do đó, phải hết sức bình tĩnh, nhẹ nhàng, bắt đầu từ việc hỏi thăm sản phụ về việc cảm giác em bé không còn đạp từ khi nào, có gì bất thường hay không?

Rồi nhẹ nhàng khuyên họ chấp nhận số phận, phối hợp để sinh em bé, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tới mẹ, cũng như khả năng sinh con lần sau của họ. Thế nhưng, sự đau đớn của những sản phụ mất con vẫn luôn là sự ám ảnh đối với tôi. Điều đó, càng thôi thúc tôi cố gắng hơn nữa để giúp đỡ họ.

- Còn đối với những trường hợp có thai ngoài ý muốn hiện nay, điều đó có phải là một phần của lối sống buông thả của giới trẻ?

- Hiện, việc quan hệ tình dục trở nên thoáng hơn ở thế hệ trước. Thực tế, nhiều sinh viên tìm đến chúng tôi để phá thai là họ còn tỉnh táo khi biết tìm tới các cơ sở y tế tin cậy. Nhưng còn có nhiều bạn tìm mua thuốc phá thai ở hiệu thuốc, trên mạng, dẫn tới những tai biến nặng nề, sau đó mới được đưa vào cấp cứu.- Còn đối với những trường hợp có thai ngoài ý muốn hiện nay, điều đó có phải là một phần của lối sống buông thả của giới trẻ?

Hay nhiều em quan hệ bừa bãi đến mức rách cùng đồ, phải nhờ bác sĩ khâu. Nhìn những trường hợp đó thực sự rất xót xa cho sự dại dột của các em. Tôi cũng có con gái nên nhìn những trường hợp đó rất chạnh lòng. Cũng chính vì lý do đó, tôi thường dành sự quan tâm đặc biệt tới những trường hợp này. Đôi khi những điều tôi tư vấn, trách, thậm chí mắng sẽ có tác dụng với các em.

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con
voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con Sự thật về hôn nhân khiến bạn "vỡ mộng" nhưng lại giúp xây dựng quan hệ bền chặt

Đam mê sẽ nhạt dần, khác biệt sở thích sẽ khiến cả hai sớm chán nhau... là điều dù không muốn bạn cũng cần đối ...

voi phu nu hanh phuc nhat hay dau don nhat cung la khi co con 5 lý do chứng minh tự chủ giúp chúng ta hạnh phúc

Một trong những yếu tố quan trọng giúp mỗi người chủ động, tự tin và hạnh phúc hơn trong cuộc sống chính là sự độc ...

https://news.zing.vn/voi-phu-nu-hanh-phuc-nhat-hay-dau-don-nhat-cung-la-khi-co-con-post884893.html

https://news.zing.vn