Việc hợp tác với những cơ sở đào tạo top đầu thế giới của VinUni sẽ trở thành động lực để các trường đại học khác tại Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế.

Khi trăm hoa đua nở, cả xã hội sẽ được hưởng lợi từ hướng phát triển này.

VinUni và khởi đầu hiếm có

Tập đoàn Vingroup vừa công bố tham gia lĩnh vực giáo dục đại học với thương hiệu VinUni, đồng thời hợp tác với một số trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (nằm trong top 20 trường đại học tốt nhất toàn cầu).

Nhiều chuyên gia đầu ngành về giáo dục thể hiện sự bất ngờ khi hai trong số những trường thuộc Ivy League (nhóm các trường đại học uy tín và lâu đời nhất Mỹ) cam kết hợp tác chiến lược với một trường đại học Việt Nam ngay từ giai đoạn còn trên giấy. Theo một thành viên của Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, “với các trường khoảng top 50 thế giới thì nhu cầu liên kết của họ không nhiều”.

vinuni hua hen tao hieu ung lan toa tot trong dao tao dai hoc
Tập đoàn Vingroup ký kết hợp tác với 2 trường đại học uy tín thế giới

Vậy nhưng “điều không thể này” đã trở thành hiện thực với VinUni. Khi được hỏi lý do thuyết phục các trường thuộc nhóm Ivy League hợp tác với VinUni, bà Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ, điểm gây ấn tượng với hội đồng trường Cornell và Pennsylvania chính là uy tín và tầm nhìn dài hạn của Vingroup.

“Sự hợp tác được đề cập rất cụ thể, từ hỗ trợ xây dựng chiến lược dài hạn, chuyển giao năng lực quản trị đại học, năng lực giảng dạy và nghiên cứu; đến việc xây dựng đội ngũ, kết nối VinUni với những giáo sư hàng đầu trong từng lĩnh vực chuyên môn”, bà Lan cho biết.

Đại diện Vingroup cũng tiết lộ, VinUni tìm đến những đại học thuộc top 20 thế giới nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng một trường đại học có đẳng cấp thế giới.

vinuni hua hen tao hieu ung lan toa tot trong dao tao dai hoc
Đoàn VinUni làm việc với đối tác Cornell tại Mỹ .

Đồng tình với nhận định VinUni đang có một khởi đầu hiếm có trong giáo dục đại học tại Việt Nam, GS.TS. Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, tầm vóc và uy tín của nhà đầu tư đã tạo nên khởi đầu thuận lợi này.

“Chiến lược đào tạo, xây dựng chương trình, giảng viên và hoạt động nghiên cứu của VinUni đạt chuẩn quốc tế thì chất lượng đào tạo sẽ ở mức tốt nhất. Khi đó, sinh viên tốt nghiệp VinUni sẽ được công nhận toàn cầu”, ông Dong nói.

Nhân lực toàn cầu - hướng đi đúng đắn

Theo số liệu từ Viện Khoa học lao động và xã hội công bố cuối năm 2017, Việt Nam còn tới 237.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp. “Khủng hoảng” niềm tin và sự giảm sút giá trị của văn bằng đại học đã khiến nhiều gia đình đầu tư cho giáo dục đại học chất lượng cao hoặc du học.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Khoa học Lao động và Xã hội nhận định, hướng đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa như VinUni là hướng đi còn rộng mở, khi phân khúc này có trường đại học nào ở Việt Nam tham gia một cách đúng nghĩa.

“Mô hình đào tạo này rất cần thiết bởi lực lượng lao động luôn cần tinh hoa. Sau khi tốt nghiệp, nguồn nhân lực phải là những công dân toàn cầu, được công nhận ở tầm quốc tế. Lực lượng tinh hoa này sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của quốc gia”, bà Hương nhấn mạnh.

vinuni hua hen tao hieu ung lan toa tot trong dao tao dai hoc
Đại học VinUni sẽ chính thức tuyển sinh vào năm 2020

Phân tích rõ hơn dưới góc độ giáo dục, ông Phạm Tất Dong cho rằng, Việt Nam cần nhiều hơn những trường đại học có quy mô lớn, trình độ đào tạo cao, có danh tiếng để đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển đất nước.

“Đi tắt đón đầu, hướng tới mục tiêu hàng đầu thế giới như VinUni sẽ là động lực để các trường khác mở rộng hợp tác quốc tế, tạo thế hệ nhân lực tinh hoa, cũng là động lực cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào lĩnh vực đào tạo”, TS Dong phân tích.

vinuni hua hen tao hieu ung lan toa tot trong dao tao dai hoc VinUni: Cú hích cho đại học Việt?

Sự tham gia của Vingroup trong lĩnh vực giáo dục đại học sẽ trở thành hiệu ứng lan tỏa, tạo ra sự cạnh tranh lành ...

vinuni hua hen tao hieu ung lan toa tot trong dao tao dai hoc VinUni - Chất lượng quốc tế, học phí Việt Nam?

Bằng cấp của VinUni sẽ đạt chuẩn quốc gia cho từng ngành cụ thể. Mức học phí sẽ thấp hơn so với du học, đồng ...

vinuni hua hen tao hieu ung lan toa tot trong dao tao dai hoc Đại học Việt mới thành lập tham vọng lọt top 350 Châu Á

VinUni tham vọng sớm lọt top 350 Châu Á sau khi thành lập.

https://news.zing.vn/vinuni-hua-hen-tao-hieu-ung-lan-toa-tot-trong-dao-tao-dai-hoc-post833682.html

https://news.zing.vn

Từ Khóa: