Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Bàn Môn Điếm để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh mà ông Trump nói chứa đựng "khả năng tươi sáng" cho Bình Nhưỡng.

"Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có khả năng tươi sáng và sẽ là một nền kinh tế vĩ đại và một quốc gia tài chính một ngày nào đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 27/5.

"Kim Jong Un đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ xảy ra", ông nói, đồng thời xác nhận rằng một phái đoàn Mỹ "đã đến Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh" giữa ông và nhà lãnh đạo Kim.

trump nhin thay kha nang tuoi sang ve trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói nhìn thấy tương lai "tương sáng" cho Triều Tiên sau lá thư hủy cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Ảnh: AP.

Phát ngôn của mới nhất của tổng thống Mỹ hoàn toàn trái ngược với lá thư mà ông công bố trước đó 3 ngày, thông báo hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch với lý do Triều Tiên "công khai thù địch". Một loạt nỗ lực ngoại giao đã diễn ra sau đó, phần lớn do Hàn Quốc dẫn dắt, để cứu vãn tình hình.

Trong một diễn biến bất ngờ, ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã gặp nhau lần thứ hai tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm ở khu phi quân sự giữa hai nước hôm 26/5.

Ông Moon cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết sẽ ngồi xuống đối thoại với Tổng thống Trump và "phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên".

trump nhin thay kha nang tuoi sang ve trieu tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In gặp nhau hôm 26/5. Ảnh: AP.

Thông báo về các cuộc họp cấp thấp giữa Washington và Bình Nhưỡng hôm 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ngài tổng thống và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un".

Theo tiết lộ của Washington Post, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã được triệu tập dẫn đầu phái đoàn đến Triều Tiên. Ông là cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng tham gia đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng. Tờ báo nói ông Kim gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui và các cuộc thảo luận sẽ kéo dài đến ngày 29/5.

Số phận của thượng đỉnh Mỹ - Triều thay đổi chóng mặt trong vài ngày qua. Chỉ trong hơn một ngày sau khi Nhà Trắng công bố lá thư thông báo hủy sự kiện hôm 24/5, Tổng thống Trump hai lần tuyên bố vẫn có khả năng gặp mặt ông Kim Jong Un tại Singapore ngày 12/6.

Hãng tin AP nhận định, Bình Nhưỡng có vẻ đã thay đổi thái độ và dịu giọng sau lá thư của ông Trump. Điều đó cho thấy ông Kim Jong Un và giới lãnh đạo Triều Tiên vẫn rất muốn cuộc gặp với ông Trump diễn ra sớm nhất có thể.

trump nhin thay kha nang tuoi sang ve trieu tien Phái đoàn Mỹ bất ngờ vượt lằn ranh quân sự sang Triều Tiên

Các quan chức Mỹ hôm 27.5 vượt lằn ranh phân chia hai miền Triều Tiên ở khu phi quân sự để sang Triều Tiên đàm ...

trump nhin thay kha nang tuoi sang ve trieu tien Ông Trump: Kế hoạch thượng đỉnh Mỹ-Triều “chưa thay đổi”

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vẫn có khả năng xảy ra theo kế hoạch ban đầu khi Tổng thống Donald Trump mới đây khẳng ...

trump nhin thay kha nang tuoi sang ve trieu tien Giữa "nước sôi lửa bỏng", Triều Tiên lại nổi đóa với Mỹ

Ngày 27.5, Triều Tiên lại "nổi đóa" với thông tin trên báo chí Mỹ rằng nước này đang tìm kiếm sự hỗ trợ kinh tế ...

trump nhin thay kha nang tuoi sang ve trieu tien Mỹ khiến"bạn bè xa lánh"

Những người ủng hộ ông Trump biện hộ rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang thực thi học thuyết "hòa bình thông qua sức mạnh"

https://news.zing.vn/trump-nhin-thay-kha-nang-tuoi-sang-ve-trieu-tien-post846306.html

https://news.zing.vn