Sau 10 ngày nín thở dõi theo từng diễn biến của cuộc tìm kiếm, người dân Thái Lan vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi 12 cậu bé và huấn luyện viên đã được tìm thấy an toàn.

Suốt thời gian chờ đợi, hàng nghìn trái tim hướng về hang Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai, mong chờ một phép nhiệm màu giúp 13 người mất tích sống sót trở về sau 10 ngày mắc kẹt trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, không thức ăn, nước uống và bị bao trùm bởi nước mưa, bùn sình và bóng tối.

tim thay doi bong thai y chi con nguoi chien thang tu nhien
Mưa lớn làm ngập lòng hang là một trong những trở ngại lớn nhất trong công tác giải cứu những ngày đầu tiên. Ảnh: Getty.

Hơn 1.000 binh sĩ, thợ lặn và đặc nhiệm Thái Lan cùng nhiều chuyên gia từ Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào và Myanmar đã làm việc ngày đêm với niềm hy vọng "còn nước còn tát". Nỗ lực của họ đem lại thành quả không thể ngọt ngào hơn: 12 cầu thủ trẻ tuổi và huấn luyện viên của đội bóng đá Lợn Hoang được tìm thấy an toàn.

"Lực lượng SEAL, đơn vị đặc biệt của Hải quân Thái Lan, đã tìm thấy cả 13 người với dấu hiệu sống sót. Chúng tôi sẽ chăm sóc họ cho đến khi có thể đưa họ ra ngoài", ông Narongsak Osottanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai phát biểu trong cuộc họp báo.

Người Thái chia sẻ lên mạng xã hội nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, từ vui mừng, hãnh diện đến lo lắng cho đội bóng.

"Các anh là người hùng"

"Không có phép màu nào ở đây cả, kết quả này thể hiện sức mạnh của niềm hy vọng và lòng quyết tâm không bỏ cuộc của đội ngũ nhân viên cứu hộ", tài khoản Twitter Montiansuwanna viết.

Nhiều người đồng tình với nhận định trên, hàng loạt bình luận cho rằng con người đã thực sự chiến thắng thiên nhiên khi vượt qua thời tiết và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt để giành lại 13 niềm hy vọng. Một dân mạng đăng tải hình ảnh đội cứu hộ vác ống bơm nước tại hiện trường vụ mất tích, mặt mũi họ lấm lem bùn đất và ánh mắt đong đầy sự mệt mỏi nhưng ẩn giấu ý chí sắt đá bên trong.

"Nhìn tấm ảnh này đi, nó nói rằng 'Người Thái không bỏ cuộc'. Và cuối cùng, tin tốt lành đã đến sau 9 ngày 5 tiếng chờ đợi. Quả thực anh hùng không chỉ có trong phim Marvel", người này viết trên Twitter.

tim thay doi bong thai y chi con nguoi chien thang tu nhien
Ảnh chụp màn hình.

Trong nửa tiếng sau khi tin tức về việc giải cứu thành công đội bóng Lợn Hoang được công bố, gần 2.000 người đã chia sẻ hashtag #ThamLuang cùng dòng trạng thái thở phào nhẹ nhõm. Họ cảm ơn nỗ lực không ngừng nghỉ của hơn 1.000 người tham gia cuộc tìm kiếm, "các chàng trai của chúng ta đang trở về nhà!".

Cư dân mạng sử dụng hashtag "những người lạ chúng tôi muốn gặp nhất", chỉ các thành viên đội bóng Lợn Hoang, để bày tỏ sự ủng hộ và động viên 13 người mắc kẹt giữ vững niềm tin trong khi chờ nhóm giải cứu hộ tống ra bên ngoài. Nhiều người gọi các cậu bé và huấn luyện viên là 13 niềm hy vọng.

"Tôi không biết các em có đọc được lời nhắn nhủ này không, và tôi cũng không rõ tương lai nào đang chờ các em ở phía trước, trái bóng tròn hay điều gì khác, nhưng các em phải hứa trở thành một người tốt! Các em phải giúp đỡ thật nhiều, thật nhiều những người đang trong hoàn cảnh khó khăn, như cách các em đã nhận được trong ngày hôm nay!", tài khoản Mamuangbao viết.

Một số luồng ý kiến bày tỏ sự lo lắng đối với tình trạng sức khỏe của đội bóng sau khi được giải cứu. Họ đặt niềm tin gia đình và bạn bè sẽ là chỗ dựa cho các em trong giai đoạn hồi phục sức khỏe.

"10 ngày không có thức ăn, nước sạch và cả ánh sáng mặt trời, tôi nghĩ các cậu bé đang tuổi ăn tuổi lớn không thể tránh khỏi những sang chấn về tinh thần về sau", người dùng với tài khoản Twitter tên Nuttareesiri nói.

Gia đình và nhà trường nghẹn ngào hạnh phúc

Phóng viên Straits Times ghi nhận tại hiện trường tiếng hét sung sướng của nhóm cứu hộ và gia đình đội bóng mất tích sau khi nghe tin 13 người mắc kẹt còn sống và sắp được giải cứu.

Họ, những người tuyệt vọng thức nhiều đêm liền trước cửa hang Tham Luang Nang Non, không giấu nổi niềm hân hoan dù nguy hiểm chưa thực sự qua đi. Các chàng trai cần vượt qua chặng đường dài để trở ra ngoài trong tình trạng sức khỏe không đảm bảo sau 10 ngày bị mắc kẹt.

Xe cứu thương và đội ngũ y bác sĩ đã đợi sẵn tại hiện trường. Sau khi 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên được hộ tống ra ngoài, họ sẽ được kiểm tra sức khỏe và được đưa đến bệnh viện trong vòng 30 phút.

Bà Tinnakorn Boonpiem, mẹ của cậu bé Mongkol 12 tuổi, nghẹn ngào: "Tôi mừng quá. Tôi chỉ muốn thằng bé đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để vượt qua thử thách cuối cùng này. Dù tôi vẫn lo lắng tương lai nó có thể chịu nhiều sang chấn sau tai nạn".

Kể cả khi sự việc diễn biến theo chiều hướng xấu nhất, khi nhóm cứu hộ liên tục thất bại trong việc tiếp cận 13 người mắc kẹt, bạn bè và thầy cô của đội bóng Lợn Hoang vẫn không từ bỏ hy vọng. Hiệu trưởng trường Mae Sai Prasitsart, nơi 6 trong 12 cậu bé mắc kẹt đang theo học, cho biết thời gian qua là một chuỗi ngày chờ đợi trong sự giày vò tra tấn.

"Chúng tôi chỉ có thể cầu nguyện và gửi tất cả tình yêu thương để truyền sức mạnh cho các em trong lúc chờ đợi", hiệu trưởng Kanet Pongsuwan trả lời AFP.

Thanakorn Ingsilapakul, 15 tuổi, học sinh trường Mae Sai Prasitsart, cho rằng cậu tự tin các bạn sẽ được đưa ra ngoài thành công "bởi vì các bạn ấy rất mạnh mẽ".

Tilek Jana, bạn của cậu bé bị mắc kẹt Prajak, cho biết mình tha thiết mong chờ bạn trở về nhà. "Hãy về và cùng chơi bóng đá với nhau, mình nhớ cậu", Tilek nói.

Người Thái Lan đã trải qua 10 ngày lo sợ viễn cảnh đội bóng Lợn Hoang mắc kẹt trong bóng tối và có thể vĩnh viễn không nhìn thấy ánh sáng trở lại. Không thể làm gì khác ngoài chờ đợi, họ thể hiện sự ủng hộ bằng việc vẽ tranh và cầu nguyện. Cuối cùng, 13 niềm hy vọng đã được tìm thấy an toàn, không phụ lòng mong mỏi của hàng triệu con tim.

Khoảnh khắc tìm được đội bóng Thái trong hang sau 10 ngày mắc kẹt Lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Hoàng gia Thái Lan vừa công bố video quay lại khoảnh khắc lính cứu hộ tìm thấy và trò chuyện với các cậu bé của đội bóng thiếu niên lần đầu tiên.

tim thay doi bong thai y chi con nguoi chien thang tu nhien Hai thợ lặn giỏi nhất thế giới đã tìm thấy đội bóng Thái

Những người đầu tiên tiếp cận đội bóng Thái Lan mắc kẹt 10 ngày trong hang là hai người nhái ưu tú đến từ Anh. ...

tim thay doi bong thai y chi con nguoi chien thang tu nhien 'Cứu được mấy đứa nhỏ còn vui hơn cả Thái Lan vô địch World Cup'

"Rất vui mừng và nhẹ nhõm. Tôi nói với vợ rằng tin này còn vui hơn rất nhiều so với việc Thái Lan vô địch ...

tim thay doi bong thai y chi con nguoi chien thang tu nhien Bên trong hang Tham Luang, nơi đội bóng Thái Lan mắc kẹt 10 ngày

Hang Tham Luang, nơi đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt suốt 10 ngày, có cấu trúc phức tạp, lòng hang rộng và sâu ...

https://news.zing.vn/tim-thay-doi-bong-thai-y-chi-con-nguoi-chien-thang-tu-nhien-post856816.html

https://news.zing.vn