Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ tiết lộ tất cả chi tiết về cái chết của nhà báo Khashoggi, trong bối cảnh Saudi Arabia thừa nhận nhà báo này thiệt mạng bên trong lãnh sự quán.

Theo hãng thông tấn Anadolu, các thành viên cấp cao của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) cam kết phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “tiết lộ bất cứ điều gì đã xảy ra” về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

“Không có ai phải nghi ngờ về điều này. Chúng tôi không buộc tội ai nhưng chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ điều gì bị che giấu”, ông Omer Celik, một bộ trưởng trong nội các của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.

Trong khi đó, một thành viên khác của đảng AKP, cựu phó thủ tướng Numan Kurtulmus tỏ ra gay gắt hơn khi tuyên bố sẽ không để chính phủ Saudi thoát khỏi những trách nhiệm liên quan về vụ việc này, ông cũng cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chia sẻ với thế giới tất cả những chi tiết về cái chết của nhà báo Khashoggi, và cũng cho biết “một kết luận chính thức” về cuộc điều tra đang chuẩn bị được công bố.

Một quan chức khác phụ trách nhân quyền của đảng AKP, bà Leyla Sahin Usta thì chỉ trích Saudi Arabia đã đưa ra lời giải thích quá muộn màng.

tho nhi ky tuyen bo se vach tran su that ve cai chet cua nha bao saudi
Một nhân viên an ninh đứng bên ngoài tòa nhà lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul, nơi nhà báo Jamal Khashoggi thiệt mạng. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 20/10, chính phủ Saudi Arabia chính thức thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một “cuộc ẩu đả” xảy ra bên trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul. Hai quan chức cấp cao của Saudi bị sa thải và 18 người bị bắt vì có liên quan đến vụ việc.

Theo Reuters, sau lời giải thích này, các nước phương Tây tỏ ra khá thận trọng trong khi các đồng minh Trung Đông của Saudi đã lên tiếng ủng hộ Riyadh. Chính phủ Anh tuyên bố đang xem xét "hành động tiếp theo", chính phủ Tây Ban Nha "kinh ngạc" trong khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng ông "phiền lòng sâu sắc" trước cái chết của nhà báo người Saudi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng lời thừa nhận của Saudi Arabia là "một bước đầu tiên tốt đẹp, một bước tiến lớn". Ông cũng tiếp tục ca ngợi mới quan hệ "đồng minh tuyệt vời" với Riyadh.

Ai Cập, Yemen và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố của Saudi về cái chết của ông Khashoggi.

Nhà báo Khasoggi được nhìn thấy lần cuối cùng khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul vào ngày 02/10. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó cho rằng Khashoggi đã bị giết và phi tang xác bởi các mật vụ Saudi.

Chính phủ Saudi ban đầu phủ nhận mọi cáo buộc nhưng trước sức ép ngày càng gia tăng của cộng đồng quốc tế, đã mở một cuộc điều tra và sau đó thừa nhận việc nhà báo Khashoggi đã thiệt mạng bên trong lãnh sự quán.

Lời giải thích của Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi là khác xa so với cáo buộc của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó cho rằng một đội sát thủ chuyên nghiệp bao gồm cả một một chuyên gia khám nghiệm tử thi đã bay tới Istanbul, chờ sẵn bên trong lãnh sự quán để thực hiện nhiệm vụ sát hại Khashoggi.

Khashoggi là một nhà báo gốc Saudi làm việc cho tờ Washington Post và thường chỉ trích chính quyền Riyadh cũng như Thái tử Mohammed Bin Salman về các vấn đề nhân quyền và chính sách ngoại giao.

tho nhi ky tuyen bo se vach tran su that ve cai chet cua nha bao saudi Thổ Nhĩ Kỳ thẩm vấn nhân viên lãnh sự quán Arab Saudi về nhà báo mất tích

Những người làm việc trong cơ quan ngoại giao Arab Saudi ở Istanbul bị thẩm vấn về vụ nhà báo Khashoggi có thể đã bị ...

tho nhi ky tuyen bo se vach tran su that ve cai chet cua nha bao saudi Thổ Nhĩ Kỳ lục soát rừng, bờ biển để tìm xác nhà báo Saudi

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm dấu vết của ông Khashoggi sau khi nghiên cứu các tuyến đường xung ...

https://news.zing.vn/tho-nhi-ky-tuyen-bo-se-vach-tran-su-that-ve-cai-chet-cua-nha-bao-saudi-post886031.html

Zing