Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm dấu vết của ông Khashoggi sau khi nghiên cứu các tuyến đường xung quanh tổng lãnh sự quán Saudi Arabia, nơi nhà báo biến mất.

Reuters đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang lục soát khu rừng ngoại ô Istanbul và một thành phố ven Biển Marmara nhằm tìm kiếm xác nhà báo Jamal Khashoggi, người biến mất cách đây hai tuần sau khi đến tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul.

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm sát thủ chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Khashoggi có thể đã bỏ xác ông tại rừng Belgrad, hoặc một vùng nông thôn gần thành phố Yalova, cách thành phố Istanbul khoảng 90 km.

tho nhi ky luc soat rung bo bien de tim xac nha bao saudi
Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ thu thập mẫu vật tại tòa tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Ảnh: AFP.

"Cuộc điều tra dẫn đến một số nghi ngờ rằng xác ông Khashoggi có thể bị bỏ ở thành phố Yalova hoặc rừng Belgrad, cảnh sát đang lục soát những khu vực này", nguồn tin nói với Reuters. Người này cho biết thêm phần thi thể của nhà báo Saudi có thể đang bị giấu tại "một trang trại hoặc biệt thự".

Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ họ đã khôi phục "nhiều mẫu vật" thu thập được ở tòa tổng lãnh sự quán Saudi và nơi ở của tổng lãnh sự. Dựa trên kết quả phân tích những mẫu vật gồm đất và nước, giới chức sẽ xác định dấu vết ADN của nhà báo Khashoggi.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm dấu vết của ông Khashoggi sau khi nghiên cứu các tuyến đường xung quanh khu vực tổng lãnh sự quán. Cảnh sát cũng điều tra tất cả phương tiện rời khuôn viên cơ quan đại diện Saudi tại Istanbul trong ngày 2/10, thời điểm nhà báo Khashoggi được nhìn thấy lần cuối.

Hôm 18/10, các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ đã lục soát tòa tổng lãnh sự Saudi Arabia lần thứ 2, nơi ông Khashoggi biến mất.

tho nhi ky luc soat rung bo bien de tim xac nha bao saudi
Chân dung nhà báo mất tích Jamal Khashoggi. Ảnh: CNN.

Nhà báo Saudi đến Mỹ định cư vào năm 2017 và thường xuyên viết bài cho tờ Washington Post, ông thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi Arabia và Thái tử Mohammed bin Salman.

Ngày 2/10, Khashoggi đến tổng lãnh sự quán Saudi để giải quyết thủ tục ly hôn. Video trích dẫn từ camera an ninh cho thấy cảnh ông bước vào tổng lãnh sự quán nhưng không trở ra.

Saudi Arabia đã bác bỏ mọi cáo buộc từ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Khashoggi bị ám sát bên trong tòa tổng lãnh sự quán và thi thể của ông đã bị phi tang.

Việc nhà báo Saudi mất tích và có khả năng bị giết hại làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ cộng đồng quốc tế, khiến quan hệ giữa Saudi với Mỹ và các nước châu Âu xấu đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nhà báo Khashoggi đã chết và phản ứng của Mỹ đối với Saudi Arabia sẽ "rất nghiêm khắc". Tuy nhiên, ông Trump khẳng định ông mong muốn được biết chuyện gì đã thực sự xảy ra.

tho nhi ky luc soat rung bo bien de tim xac nha bao saudi 4 người liên quan đến Thái tử Arab bị nghi sát hại nhà báo ở Istanbul

Ankara nói có 15 nghi phạm trong vụ Khashoggi song mới xác định được danh tính 5 người, trong đó 4 người liên quan đến ...

tho nhi ky luc soat rung bo bien de tim xac nha bao saudi Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi nhà báo Saudi đã bị cắt xác

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã bị cắt làm nhiều phần. CNN hé lộ thông tin quan chức ...

tho nhi ky luc soat rung bo bien de tim xac nha bao saudi Thổ Nhĩ Kỳ truy lùng xe chở thi thể nhà báo Saudi

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét hình ảnh ghi lại từ camera trên đường cao tốc nhằm xác định chiếc xe màu đen ...

https://news.zing.vn/tho-nhi-ky-luc-soat-rung-bo-bien-de-tim-xac-nha-bao-saudi-post885596.html

https://news.zing.vn