Iga, thành phố được cho là một trong những cái nôi của văn hóa ninja tại Nhật, đang đối mặt với việc thiếu hụt người biểu diễn ninja vì giới trẻ không mặn mà dù lương cao.

Nhật Bản lâu nay vốn nổi tiếng về vấn đề già hóa dân số, thiếu hụt lao động và điều này được cảm nhận rõ tại Iga, một thành phố nhỏ ở miền Trung tự nhận là nơi khai sinh văn hóa ninja, theo Business Insider.

Bài viết cho hay thành phố 100.000 dân này muốn phát triển các hoạt động du lịch dựa trên chủ đề ninja nhưng gặp khó khăn vì không có đủ người biểu diễn.

Với tỷ lệ thất nghiệp thuộc hàng rất thấp (trung bình tại Nhật là 2,5%) trong khi dân số trong độ tuổi lao động sụt giảm, rất khó để tuyển dụng nhân sự, đặc biệt trong những ngành đòi hỏi chuyên môn cao như biểu diễn ninja.

"Ninja không phải là bộ môn có thể thừa kế. Nếu không có sự đào tạo nghiêm khắc, không ai có thể trở thành ninja. Đó là lý do tại sao họ âm thầm biến mất trong lịch sử", Sugako Nakagawa, giám tuyển của bảo tàng ninja tại Iga, từng nói với Reuters.

thanh pho nhat thieu ninja bieu dien du tra luong den 85000 usd

Phụ nữ mặc trang phục ninja ném "shuriken" trong một lễ hội ở Iga. Ảnh: Reuters.

Ngoài lý do chung là khủng hoảng dân số, khó khăn còn xuất phát từ việc thế hệ trẻ không muốn sống ở thành phố nhỏ như Iga mà muốn đến sống ở những thành phố lớn như Tokyo hay Yokohama.

"Hiện tại ở Iga, chúng tôi đang nỗ lực hết mình để thúc đẩy du lịch ninja và thu về lợi ích kinh tế nhiều nhất. Chẳng hạn chúng tôi tổ chức lễ hội ninja từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Trong thời gian này, mọi người sẽ ăn mặc như ninja đi lại trên phố, nhưng gần đây tôi cảm thấy như vậy không đủ", thị trưởng Sakae Okamoto nói.

Giới trẻ không mặn mà trở thành người biểu diễn ninja bất chấp mức lương tương đối cao.

"Mức lương khá cạnh tranh. Hiện nay, các ninja có thể kiếm được từ khoảng 23.000 USD đến 85.000 USD một năm, thu nhập cố định, và thực tế là nhiều hơn nhiều so với thu nhập mà các ninja thực sự kiếm được thời xưa", Sally Herships, người dẫn của chương trình "Planet Money" của NPR, mới đây đến thăm Iga, cho hay.

thanh pho nhat thieu ninja bieu dien du tra luong den 85000 usd

Một người mặc trang phục ninja. Ảnh: AP.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Ninja Quốc tế, một người biểu diễn ninja điển hình tại Iga có thể kiếm được từ 8.000 đến 17.000 USD một năm.

Với hy vọng khuyến khích du khách ở lại Iga hơn một ngày, thị trưởng Okamoto đang cho di dời tòa thị chính và xây dựng một bảo tàng ninja thứ hai tại đây. Tuy nhiên, những nỗ lực dường như khó có thể đạt kết quả trong một sớm một chiều khi năm ngoái toàn tỉnh Mie (Iga thuộc tỉnh này) chỉ đón thêm 43 cư dân trẻ mới, trong khi riêng Iga đã mất đi 1.000 cư dân.

Đông Phong

thanh pho nhat thieu ninja bieu dien du tra luong den 85000 usd Kawasaki Ninja 1000 2019 trình làng, cập nhật thẩm mỹ, giá không đổi

Kawasaki Ninja 1000 2019 đã chính thức ra mắt thị trường với giá bán 999.000 Rupee (337 triệu đồng).

thanh pho nhat thieu ninja bieu dien du tra luong den 85000 usd Video: Bất chấp nguy hiểm, nữ 'ninja' đứng giữa đường nghe điện thoại

Trên đường Nguyễn Thành Phương, Tp Biên Hoà, một người phụ nữ bịt kín mặt thản nhiên đứng giữa đường nói chuyện điện thoại, bất ...

thanh pho nhat thieu ninja bieu dien du tra luong den 85000 usd Video: 'Ninja Lead' dừng dưới bóng râm chờ đèn đỏ, suýt bị ô tô đâm

Sự việc xảy ra vào ngày 16/5, một người phụ nữ đi xe Lead đột ngột dừng giữa làn ô tô, tại chỗ có bóng râm ...

https://news.zing.vn/thanh-pho-nhat-thieu-ninja-bieu-dien-du-tra-luong-den-85000-usd-post861335.html