Các thợ lặn người Anh có thể đã không tìm thấy 13 thành viên đội bóng Thái Lan sâu trong hang Tham Luang Nang Non vào đêm 2/7 nếu sợi dây cáp của họ ngắn hơn một chút.

Đêm 2/7, các thợ lặn cứu hộ đã đến được khu vực có biệt danh là "Bãi biển Pattaya" bên trong hệ thống hang động Tham Luang Nang Non, cách cửa hang gần 4 km.

Vị trí này được đánh giá là có địa hình đất cao, khó bị ngập nước và có tiềm năng cao là địa điểm 13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang đang trú ẩn để tránh nước lũ.

Tuy nhiên, khi các đơn vị cứu hộ đến được "Bãi biển Pattaya", khu vực đã ngập nước ngoài dự đoán và thợ lặn cũng không tìm thấy dấu vết nào của đội bóng đang mất tích. Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục dù hy vọng thành công nhỏ dần theo từng giờ trôi qua.

su may man ky la giup tho lan anh tim thay doi bong thai
John Volanthen, thợ lặn kỳ cựu người Anh, tìm thấy 13 thầy trò mất tích tại Tham Luang Nang Non khi đang đặt cáp dẫn đường cho các thợ lặn cứu hộ. Ảnh: Getty.

Vào thời điểm đó, 13 thầy trò đội bóng U16 ở tỉnh Chiang Rai đã mất tích gần 10 ngày trong hang tối. Không một dấu tích nào cho thấy tình hình sức khỏe của các thầy trò.

Ánh sáng đầu tiên sau 10 ngày sống trong bóng tối

Hơn 21h ngày 2/7, John Volanthen vẫn đang ngụp lặn dưới dòng nước đục ngầu sâu trong hang Tham Luang Nang Non, một trong những hệ thống hang động dài và phức tạp nhất Thái Lan.

Đoạn cáp dẫn đường do ông phụ trách vừa hết ở gần Dốc Nern Noem Sao. Ông đã lặn được thêm 400 m sau khi cùng cộng sự vượt qua "Bãi biển Pattaya" mà vẫn chưa tìm thấy đội bóng Lợn Hoang.

Thợ lặn kỳ cựu người Anh trồi lên mặt nước để cố định dây cáp và chuẩn bị quay về. Trước mắt ông, dưới ánh đèn pin, là đầy đủ 13 thầy trò đội bóng Thái Lan mà ông và hơn 1.000 nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm, New York Times thuật lại.

Đó là lần đầu tiên trong 10 ngày, 13 thầy trò đội bóng U16 tại Chiang Rai được thấy ánh sáng.

"Các cháu có bao nhiêu người ở đây?"

"13 người ạ"

"13 sao? Tuyệt vời!"

su may man ky la giup tho lan anh tim thay doi bong thai
Những hình ảnh đầu tiên của 13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang được 2 thợ lặn người Anh ghi lại. Ảnh: Bangkok Post.

Cuộc đối thoại được hàng triệu trái tim ở Thái Lan và trên khắp thế giới mong chờ diễn ra một phần nhờ vào sự may mắn lạ kỳ của Volanthen và người cộng sự Rick Stanton tại hang Tham Luang Nang Non đêm đó.

"Cậu ấy kết thúc đoạn cáp của mình, cuộn dây và cố định vào lớp bùn. Lúc đấy, lũ trẻ đang ngồi ngay trên dốc và nhìn xuống cậu ấy dưới dòng nước", thợ lặn người Anh Vernon Unsworth ngày 3/7 kể lại về sự tình cờ của bạn mình.

Nếu như sợi cáp ngắn hơn chỉ vài mét, có lẽ Volanthen đã quay đầu trở về. Không có điều gì đảm bảo ông sẽ quay lại kiểm tra con dốc vào ngày hôm sau. 13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang có thể phải chờ thêm ít nhất một đêm trong bóng tối và không biết liệu có ai đến cứu hay không. Người dân Thái sẽ chẳng biết đến bao giờ đội bóng mới được tìm thấy.

Gian nan phía trước

"Phép màu" là cách gọi của truyền thông Thái Lan và quốc tế dành cho phát hiện của Volanthen và Stanton đêm 2/7, khi nỗ lực sinh tồn phi thường của đội bóng và chiến dịch tìm kiếm không mệt mỏi của lực lượng cứu hộ đến được cái kết có hậu.

"Chúng tôi gọi đây là nhiệm vụ bất khả thi. Trời ngày nào cũng mưa khiến việc tìm kiếm quá khó. Tuy nhiên, với quyết tâm và những thiết bị hiện đại, chúng tôi đã chinh phục được thiên nhiên", lãnh đạo chiến dịch cứu hộ Narongsak Osottanakorn cho biết.

Giờ đây, lực lượng cứu hộ sẽ tiếp tục đối mặt với bài toán khó khăn không kém là tìm cách đưa toàn bộ 13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang ra khỏi Tham Luang Nang Non trước khi những cơn mưa mùa hạ quay trở lại khiến dòng nước lũ dâng cao.

su may man ky la giup tho lan anh tim thay doi bong thai
Vị trí của hang Tham Luang Nang Non, trên vùng đồi núi Nang Non của tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan gần biên giới giáp Lào. Đồ họa: New York Times.

Đại diện Hải quân Hoàng gia Thái Lan Anand Surawan cho biết kịch bản xấu nhất là đội bóng sẽ kẹt lại trong hang tới khi hết mùa mưa vào tháng 10.

Hàng hóa tiếp tế gồm lương thực và nước uống đủ dùng trong 4 tháng, gần 70 bình oxy và các thiết bị y tế đang được chuyển đến vị trí đội bóng mất tích phòng trường hợp các em kẹt lại lâu hơn dự kiến. 7 đặc nhiệm Seal của Thái Lan và 2 chuyên viên y tế đã ở lại cùng đội bóng.

Phương án khả thi nhất hiện nay là đưa lần lượt từng thành viên đội bóng theo đường vào ban đầu của lực lượng cứu hộ để quay trở ra cửa hang. Nếu như vậy, các cháu bé sẽ buộc phải lặn qua 3 điểm hang ngập nước và di chuyển một quãng đường dài gần 4 km.

Việc đưa 12 em học sinh cùng huấn luyện viên ra khỏi hang Tham Luang ngập lụt là viễn cảnh nguy hiểm. Điều kiện trong hang rất khắc nghiệt, dòng nước chảy siết, kèm theo bùn và tầm nhìn bằng không.

su may man ky la giup tho lan anh tim thay doi bong thai
13 thầy trò phải lặn qua 3 khu vực ngập nước trên quãng đường 4 km từ vị trí hiện tại đến cửa hang. Đồ họa: Bangkok Post.

Ben Raymenants, một thợ lặn kỳ cựu người Bỉ, cho biết việc lặn trong Tham Luang Nang Non sẽ là một thử thách khổng lồ đối với các thành viên đội bóng.

"Đây là một trong những hang động khó nhất tôi từng lặn. Quãng đường rất xa, cấu trúc hang lại phức tạp. Dòng chảy bên trong hang khá mạnh. Khi trời mưa thì dòng chảy dữ dội đến mức bạn không thể nào bơi ngược dòng. Tầm nhìn nhiều lúc bằng không vì bùn", theo Raymenants.

"Nếu chúng ta đưa từng cháu ra khỏi hang, vẫn có rủi ro các cháu sẽ hoảng loạn. Ngoài ra, có nhiều cháu còn không biết bơi", ông cảnh báo.

su may man ky la giup tho lan anh tim thay doi bong thai Thái Lan chặn hai con suối trút nước vào hang nơi đội bóng nhí mắc kẹt

Việc chặn hai con suối giúp quá trình rút nước khỏi hang Tham Luang hiệu quả hơn, tạo thuận lợi cho công tác giải cứu ...

su may man ky la giup tho lan anh tim thay doi bong thai Quốc vương Thái Lan hối thúc giải cứu đội bóng nhí

Quốc vương Thái Lan ra chỉ thị trong lúc lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu 13 người mắc ...

su may man ky la giup tho lan anh tim thay doi bong thai Lý do đội bóng nhí Thái Lan sống sót suốt 9 ngày trong hang tối

Nước từ nhũ đá và tinh thần tập thể là hai trong các yếu tố giúp đội bóng nhí Thái Lan sống sót qua nhiều ...

https://news.zing.vn/su-may-man-ky-la-giup-tho-lan-anh-tim-thay-doi-bong-thai-post857349.html

https://news.zing.vn