Phòng tránh rối loạn tiêu hoá do rượu bia

Những người hay uống rượu bia thường gặp các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài, đầy bụng, trướng hơi,… và nguy cơ cao bị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,…Vậy biện pháp khắc phục nào giúp người uống rượu bia không bị rối loạn tiêu hóa?
 

Thủ phạm rượu bia “hủy hoại” hệ tiêu hóa

Trong rượu bia, chất độc gây hại nghiêm trọng nhất chính là chất cồn, tên khoa học là ethanol. Khi vào cơ thể chất độc hại này sẽ được lợi khuẩn bám trên lớp lông nhung hút, giữ lại và phân hủy, làm biến chất trước khi qua gan, giúp giảm tải cho gan, thận. Với một lượng vừa phải, hệ tiêu hóa của bạn sẽ không sao, nhưng vượt quá mức cho phép, lợi khuẩn sẽ bị quá tải và bị tiêu diệt.

phong tranh roi loan tieu hoa do ruou bia
Rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa

Bên cạnh đó, việcăn uống quá nhiều chất béo, gia vị, ăn quá nhanh, nhai không kỹ... Thực phẩm tại bàn nhậu như rau quả, các loại thịt, cá, hải sản... không bảo đảm vệ sinh trong chế biến, sử dụng phẩm màu độc hại để bảo quản hoặc tái sử dụng thực phẩm không bảo đảm chất lượng. Hơn nữa, nguồn gốc rượu, bia không rõ ràng; sử dụng rượu, bia kém chất lượng hoặc tự nấu, tự ngâm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm chính là nguyên nhân làm chết một lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại bùng phát.

Tất cả những điều trên gây ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng lợi khuẩn, dẫn đến tỉ lệ vàng (85% lợi khuẩn - 25% hại khuẩn) để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bị phá vỡ, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa bị bào mòn, gây rối loạn tiêu hóa triền miên và nguy cơ cao bị viêm đại tràng.

Tuy nhiên, mỗi lần uống rượu bia và bị rối loạn tiêu hóa là lợi khuẩn bị suy giảm nghiêm trọng, nhưng chúng ta lại không bổ sung bù đắp, khiến hệ tiêu hóa ngày càng yếu dần. Thiếu lợi khuẩn hệ tiêu hóa bị quá tải, không đủ enzym tiêu hóa thức ăn làm cho người bệnh mỗi lần uống rượu bia lại bị: đầy bụng, trướng hơi, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lúc táo, lỏng, nát, sống phân... dễ biến chứng thành bệnh đường ruột nếu không được chữa trị dứt điểm, kịp thời. Đây chính là nguyên nhân gốc rễ gây rối loạn tiêu hóa kéo dài khó điều trị dứt điểm.

Chuyên gia chỉ cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia

Để bảo vệ hệ tiêu hóa, cách tốt nhất là nên hạn chế bia rượu, hạn chế sử dụng “mồi nhậu” làm từ thực phẩm không an toàn, đặc biệt là chiên, nướng… Tuy nhiên, đây là những điều rất khó tránh trong cuộc sống hiện đại.

Theo PGS.TS.BS. Phạm Thị Thu Hồ, nguyên trưởng khoa bệnh viện Bạch Mai – chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội cho biết: “Để điều trị dứt điểm các triệu chứng phân lúc táo, lúc lỏng, sền sệt, mùi tanh, chua kéo dài thì việc quan trọng người bệnh cần phải bổ sung lợi khuẩn, đăc biệt là lợi khuẩn Bifido (vì đây là lợi khuẩn chính chiếm 99% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột) cho hệ tiêu hóa”.

Vì lợi khuẩn Bifido có nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ức chế các vi vi khuẩn gây hại, bảo vệ niêm mạc ruột, ngăn không cho các độc tố từ thức ăn vào cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, bình thường trở lại.

Khi được bổ sung đầy đủ, lợi khuẩn Bifido sẽ bám lên hệ lông nhung trên thành ruột, hút các chất độc hại và phân hủy, đồng thời tiết dịch nhầy bao phủ lên thành ruột để tạo lớp lá chắn kép ngăn chặn không cho các tác nhân độc hại tấn công thành ruột.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với môi trường axit, nên khi xuống đến dạ dày gần như bị tiêu diệt hoàn toàn nên rất ít men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này.

Để khắc phục điều này, các nhà khoa học Nhật Bản của công ty dược phẩm 125 năm tuổi Morishita Jintan đã sáng chế ra men vi sinh Bifina sử dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%, hiệu quả cao gấp 90 lần các sản phẩm không sử dụng công nghệ này.

Bổ sung đầy đủ lợi khuẩn từ men vi sinh Bifina Nhật Bản giúp đưa đầy đủ lượng lợi khuẩn là giải pháp hiệu quả giúp người thường xuyên phải uống rượu bia giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa dai dẳng, tiêu hóa ổn định, hết đầy bụng, đau bụng.

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/phong-tranh-roi-loan-tieu-hoa-do-ruou-bia-403086.html

/ Theo Nguyễn Vinh/Vietnamnet