Theo luật sư, việc chủ nhà nghỉ ở Cần Thơ trang trí 2 phòng nghỉ có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực đã vi phạm Nghị định Chính phủ, mức phạt cao nhất đến 5 triệu đồng.

Liên quan vụ nhà nghỉ Honey - Houses trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ) trang trí nội thất như phim 50 sắc thái, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi của chủ nhà nghỉ đã vi phạm Nghị định 158 của Chính phủ.

Theo luật sư, việc kinh doanh của công dân cần được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam đồng thời phải phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa.

Nhà nghỉ là một trong các loại cơ sở lưu trú du lịch được điều chỉnh theo Luật Du lịch 2017. Đây là loại hình kinh doanh nhạy cảm vì dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, sự cố về an ninh trật tự.

nha nghi co dung cu nhu phim 50 sac thai co the bi phat 5 trieu dong
Bên trong một phòng nghỉ của nhà nghỉ H.H, có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực. Ảnh: N.N.

Một số quốc gia có xu hướng cởi mở về tình dục nên họ cho phép nhà nghỉ, khách sạn trang trí theo phong cách như phim 50 sắc thái. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán luôn được coi trọng và tồn tại.

Do đó, việc du nhập những loại hình văn hóa có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy tại cơ sở lưu trú du lịch là điều khó có thể chấp nhận.

Luật sư phân tích, theo Luật Du lịch 2017, ngoài các điều kiện về trình tự, thủ tục, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu kinh doanh lưu trú du lịch thì chủ kinh doanh còn phải đảm bảo rằng, không được làm phương hại đến chủ quyền, lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

nha nghi co dung cu nhu phim 50 sac thai co the bi phat 5 trieu dong
Những đồ vật được cho không phù hợp, có tính bạo lực trong phòng nghỉ. Ảnh: N.N.

Việc chủ nhà nghỉ ở Cần Thơ trang trí 2 phòng nghỉ có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực đã vi phạm Nghị định 158 của Chính phủ.

Theo Điểm b, Khoản 1 Điều 19 của Nghị định này, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng về hành vi "Treo, trưng bày tranh, ảnh, lịch hay đồ vật khác có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy tại vũ trường, nơi khiêu vũ công cộng, nhà hàng karaoke, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, giải khát hoặc tại nơi hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng khác".

Tuy nhiên, nếu nhà nghỉ mới chỉ quảng cáo mà chưa đi vào hoạt động, chủ cơ sở này có thể bị áp dụng hình thức xử phạt theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 ở mức cảnh cáo, áp dụng hình thức phạt bổ sung là buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Trước đó, ngày 11/8, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TP Cần Thơ cũng đã yêu cầu chủ nhà nghỉ H.H. tháo dỡ các đồ vật, tranh ảnh không phù hợp, có tính bạo lực trong 2 phòng cho thuê để phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Đến ngày 12/8, chủ nhà nghỉ Honey - Houses (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết nơi đây đã hoàn thành cơ bản việc tháo gỡ toàn bộ trang trí, vật dụng được cho là không hợp thuần phong mỹ tục trong 3 ngày, theo yêu cầu của Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ.

“Ngành chức năng yêu cầu tháo gỡ thì mình phải chấp hành”, chủ nhà nghỉ nói.

nha nghi co dung cu nhu phim 50 sac thai co the bi phat 5 trieu dong Buộc chủ nhà nghỉ tháo dụng cụ trang trí như phim 50 sắc thái

Cơ quan chức năng Cần Thơ vừa kiểm tra, buộc chủ nhà nghỉ H.H. tháo dụng cụ, tranh ảnh được trang trí như phim 50 ...

nha nghi co dung cu nhu phim 50 sac thai co the bi phat 5 trieu dong Mỹ nhân "50 Sắc Thái" khiến cả phố đứng hình vì mặc bạo ra đường

Dakota Johnson ngày càng táo bạo trong phong cách ăn mặc.

nha nghi co dung cu nhu phim 50 sac thai co the bi phat 5 trieu dong Cảnh nóng tỷ USD của "tỷ phú bạo dâm" đã diễn ra thế nào?

Đằng sau những cảnh 18+ gây tranh cãi của series “50 Sắc Thái“ là những điều vô cùng thú vị.

https://news.zing.vn/nha-nghi-co-dung-cu-nhu-phim-50-sac-thai-co-the-bi-phat-5-trieu-dong-post868147.html

https://news.zing.vn