Từ 18-24/8, 100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ được Bộ KHĐT mời về nước để trao đổi, kết nối, chia sẻ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Từ 18-24/8, 100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ được Bộ KHĐT mời về nước để trao đổi, kết nối, chia sẻ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Tại buổi họp báo sáng 10/8, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng thông báo sắp tới Bộ sẽ mời khoảng 100 nhà trí thức Việt Nam tại nước ngoài về nước để làm việc, gặp gỡ, giao lưu với các bộ ngành, doanh nghiệp trong nước nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài sẽ về Việt Nam từ 18 đến 24/8.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đây đều là những trí thức được đào tạo bài bản, có những công trình và đóng góp được thế giới ghi nhận. Họ học tập tại các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics…

Tuy nhiên, danh sách cụ thể 100 các nhà khoa học, trí thức sắp về nước chưa được Bộ KH&ĐT công bố cụ thể.

moi 100 tri thuc nguoi viet tren the gioi ve giup xay dung cmcn 40

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc gặp gỡ các trí thức người Việt ở nước ngoài. Ảnh: Thanh Tuấn.

Theo chương trình, 100 trí thức Việt sẽ có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dự kiến có cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhóm này cũng sẽ có cuộc gặp với các bộ, ngành để có thể chia sẻ về tầm nhìn với khoa học, công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0.

Lãnh đạo Chính phủ sẽ chia sẻ với các trí thức về nhu cầu phát triển đất nước, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, đối thoại.

Sau đó, 100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ thăm và làm việc với một số doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, CMC, Vingroup, VNPT…

moi 100 tri thuc nguoi viet tren the gioi ve giup xay dung cmcn 40

100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ làm việc mới các thành phố lớn giúp xây dựng thành phố thông minh. Ảnh: Tiến Tuấn.

Các trí thức cũng sẽ có hội thảo với 4 bộ ngành. Với Bộ Công Thương là cuộc tọa đàm xung quanh chuyển đổi nền sản xuất, thay đổi công nghệ, phát triển thương mại điện tử. Với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là giải pháp tập trung phát triển công nghệ cao. Với Bộ Khoa học và Công nghệ là hội thảo về trí tuệ nhân tạo (AI). Với Ngân hàng Nhà nước sẽ là thảo luận các vấn đề như thanh toán điện tử.

100 trí thức cũng sẽ thăm trao đổi trực tiếp với chuyên gia, lĩnh vực, doanh nghiệp, viện nghiên cứu; thăm và làm việc với một số thành phố Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh để tọa đàm giải quyết các vấn đề đô thị hóa, đô thị thông minh.

Bộ KH&ĐT kỳ vọng sau sự kiện sẽ là cầu nối để trí thức người Việt ở nước ngoài về đóng góp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước.

“Chúng ta có 4 triệu người Việt ở nước ngoài, trong số đó có 400.00 người làm việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Họ rất muốn được nghe nhu cầu trong nước cần gì, họ làm được gì, giao nhiệm vụ cho họ, cách thức tương tác, trao đổi như thế nào”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Hiếu Công

moi 100 tri thuc nguoi viet tren the gioi ve giup xay dung cmcn 40 20 triệu tủ sách và hành trình xây dựng nền tảng tri thức Việt

Với mục tiêu trang bị 20 triệu tủ sách nền tảng đổi đời, Trung Nguyên Legend thể hiện nỗ lực tạo dựng nền tảng tri ...

moi 100 tri thuc nguoi viet tren the gioi ve giup xay dung cmcn 40 Gần 300 trí thức trẻ Quảng Bình bỗng dưng "bơ vơ" giờ thế nào?

Sau 5 năm cống hiến, gần 300 trí thức trẻ trong diện thu hút nhân tài ở Quảng Bình bỗng dưng bị thất nghiệp gây ...

moi 100 tri thuc nguoi viet tren the gioi ve giup xay dung cmcn 40 Giáo sư ĐH Mỹ không đạt chuẩn hiệu trưởng ở Việt Nam: 'Chính sách cứng nhắc, cản trở trí thức về nước'

GS Phạm Tất Dong cho rằng qua sự việc GS Trương Nguyện Thành không đủ chuẩn hiệu trưởng ở Việt Nam thì Nhà nước phải ...

https://news.zing.vn/moi-100-tri-thuc-nguoi-viet-tren-the-gioi-ve-giup-xay-dung-cmcn-40-post867691.html