Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến cho Dự thảo lần 2 Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để thay thế Nghị định 144/2006, trong đó mức lãi suất tối đa không quá 20%/năm.

Trong Dự thảo công bố lần này, Bộ Tư pháp đã đề suất 2 phương án về hình thức lãi suất trong họ có lãi theo cách tính khác nhau, nhưng tối đa không vượt 20%/năm.

Trường hợp lãi suất cao hơn 20%/năm thì mức lãi vượt quá đó không có hiệu lực. Trong trường hợp lãi suất được điều chỉnh theo quy định thì khi đó lãi suất lĩnh họ cũng không được vượt quá giới hạn mới này.

Dự thảo cũng quy định điều kiện đối với chủ họ gồm 2 phương án. Một là chủ họ của một hoặc nhiều dây họ tại cùng một thời điểm phải có tổng giá trị các phần của các dây họ không quá 200 triệu đồng, trừ khi có sự đồng ý của tất cả thành viên của các dây họ. Hai là một người được làm chủ họ không quá 2 dây họ tại cùng một thời điểm. Bộ Tư pháp ủng hộ phương án 1, bởi quy định này sẽ hạn chế được tình trạng một cá nhân làm chủ họ chuyên nghiệp ẩn chứa nhiều nguy cơ biến tướng.

Về cách tính lãi, phương án 1 quy định thành viên trong họ có lãi có thể đưa ra mức lãi trả cho các thành viên khác nhưng không vượt quá giới hạn 20%/năm theo các tính sau:

lai suat choi hui khong duoc vuot qua 20 mot nam

Với phương án 2, Bộ đề xuất thành viên trong họ có thể đưa ra mức lãi trả cho các thành viên khác, nhưng cũng không được vượt quá giới hạn 20%/năm.

Bộ Tư pháp ưu tiên ủng hộ phương án 1, vì đảm bảo thống nhất với quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, đồng thời đảm bảo phù hợp với đặc thù của giao dịch huy động tiền này.

lai suat choi hui khong duoc vuot qua 20 mot nam Vay nóng cá độ mùa World Cup: Lãi suất siêu "cắt cổ" vẫn "đắt như tôm tươi"

Thâm nhập các đường dây cho vay nhanh, vay nóng, vay tiền liền, góp tiền…, PV ghi nhận, đang có hàng trăm giao dịch/điểm/ngày. Thậm ...

lai suat choi hui khong duoc vuot qua 20 mot nam Lãi vay tiêu dùng tới 84%/năm, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm gì?

NHNN cần chú trọng kiểm soát cho vay, đảm bảo sự hài hòa giữa khu vực ngân hàng và các công ty tài chính, đồng ...

https://news.zing.vn/lai-suat-choi-hui-khong-duoc-vuot-qua-20-mot-nam-post858650.html

https://news.zing.vn