Quan điểm cấm giảng viên và sinh viên trong trường có quan hệ tình cảm được cho là tránh việc lợi dụng quyền lực gạ tình đổi điểm, giúp ngăn chặn hành vi vô đạo đức.

Phó bí thư Đoàn cầu hôn nữ sinh tại lễ tốt nghiệp đại học Màn cầu hôn của anh Nguyễn Thái Dũng, phó bí thư Đoàn Đại học Vinh (Nghệ An), nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Màn cầu hôn trên sân khấu buổi lễ tốt nghiệp của ĐH Vinh (Nghệ An) trở thành tâm điểm chú ý những ngày qua. Sau khi chịu không ít áp lực, hai nhân vật chính là Trần Thị Duyên (23 tuổi, cựu sinh viên) và Nguyễn Thái Dũng (28 tuổi, phó bí thư Đoàn trường) hiện đều khóa Facebook cá nhân.

Ông Đinh Xuân Khoa - hiệu trưởng ĐH Vinh - cho biết phía nhà trường không ủng hộ hành động bộc phát của anh Dũng. Bởi đây là buổi lễ được tổ chức long trọng và trang nghiêm, việc thể hiện tình cảm cá nhân là không phù hợp. Lãnh đạo ĐH Vinh đã nhắc nhở toàn thể cán bộ, giảng viên không để sự việc tương tự lặp lại.

Thực tế, quan điểm không ủng hộ thầy và trò có mối quan hệ tình cảm được phổ biến ở một số trường đại học Mỹ.

Ở Việt Nam, Bộ GD&ĐT không có luật cấm thầy cô có quan hệ tình cảm với sinh viên trong trường. Cao đẳng Nghề Việt Mỹ (TP.HCM) là trường hiếm hoi đưa ra quy định này.

Bộ GD&ĐT Việt Nam không có quy định cấm thầy cô - sinh viên có quan hệ tình cảm

Ngày 8/4/2015, quy định cấm tuyệt đối cán bộ, giảng viên yêu sinh viên Cao đẳng Nghề Việt Mỹ (TP.HCM) thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo đó, dù dưới mọi hình thức, giáo viên vi phạm phải nghỉ việc.

Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn Kiệt - hiệu trưởng Cao đẳng Nghề Việt Mỹ (TP.HCM), người đưa ra quy định - lý giải cấm thầy cô yêu sinh viên nhằm tránh việc lợi dụng quyền lực gạ tình đổi điểm, đảm bảo tính minh bạch , công bằng trong môi trường giảng đường.

“Cấm yêu” là cấm “hành vi yêu đương” chứ không phải cấm “cảm xúc yêu đương”, với mục đích cao nhất là bảo vệ sinh viên trong phạm vi nhà trường, giúp các em yên tâm học hành.

Nhà trường giám sát sự việc thông qua phản ánh của giáo viên, học sinh cũng như hệ thống giám sát công cộng. Giáo viên trong trường hạn chế ăn trưa, ăn tối, hẹn hò với sinh viên. Trong khi tiếp sinh viên tại phòng làm việc, cán bộ không được phép đóng cửa.

harvard yale cam thay tro trong truong co quan he tinh cam va an ai
Quy định cấm thầy cô yêu sinh viên trong trường đã được CĐ Việt Mỹ (TP.HCM) ban hành và áp dụng chính thức trong trường từ năm 2003. Ảnh minh họa: Alamy.

Trong trường hợp nếu xuất hiện quan hệ tình cảm, dù tình yêu đẹp hay chuyện đổi tình lấy điểm, thầy cô vi phạm đều buộc phải nghỉ việc.

Quy định trên đã được ban hành và áp dụng chính thức trong trường từ năm 2003, chỉnh sửa bổ sung vào năm 2013. Quy định chỉ lưu hành trong nội bộ nhân viên, giảng viên để tuân thủ chứ không phổ biến rộng rãi.

Đại diện truyền thông Cao đẳng Việt Mỹ thông tin cho Zing.vn biết vào sáng 21/6 rằng quy định này hiện vẫn được áp dụng trong trường.

Theo nhiều luật sư, hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định nào về việc cấm giảng viên và sinh viên yêu nhau. Luật hôn nhân và Gia đình chỉ quy định điều kiện kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn.

Bởi vậy, quyền tự do yêu đương là quyền của mỗi người về quan hệ tình cảm. Việc CĐ Việt Mỹ quy định như trên là không phù hợp, vi phạm quyền tự do yêu đương của mỗi cá nhân.

Nhiều đại học ở Mỹ cấm tuyệt đối thầy cô - sinh viên có quan hệ tình cảm và ân ái

Giáo dục phương Tây có quan điểm tách bạch quan hệ xã hội với quan hệ cá nhân. Khi đứng trên bục giảng, giáo viên phải thực hiện đúng chức trách của một nhà sư phạm.

Nguyễn Thanh An - học thạc sĩ Giáo dục tại ĐH Harvard (Mỹ) - cho Zing.vn biết từ đầu năm 2015, ĐH Harvard đã ra chỉ thị thầy trò không được phép có mối quan hệ tình cảm và ân ái. Theo An, quy định đó nằm trong chính sách chống lạm dụng của trường.

9X chia sẻ quy định cụ thể được phân khoa Faculty of Arts and Science (tạm dịch: Khai phóng và Khoa học) triển khai tới cán bộ, giảng viên, giảng viên thỉnh giảng, trợ giảng và sinh viên trong trường.

Ở phần A mục IV (trang 8/44), văn bản quy định nêu rõ: "Mọi thành viên trong khoa không được phép yêu cầu hoặc chấp nhận lời đề nghị quan hệ tình dục, hoặc bắt đầu mối quan hệ tình cảm hay tình dục với bất kỳ sinh viên nào đang học tập tại Harvard".

Văn bản quy định tương tự cũng được áp dụng tại các khoa khác thuộc ĐH Harvard. Xem toàn bộ văn bản tại đây.

harvard yale cam thay tro trong truong co quan he tinh cam va an ai
Chính sách chống lạm dụng được triển khai tới cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Faculty of Arts and Science (ĐH Harvard) có phần nêu rõ mối quan hệ tình cảm giữa thầy cô và sinh viên bị nghiêm cấm. Ảnh chụp màn hình.

Theo BostonGlobe, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã theo chân ĐH Harvard, ĐH Northwestern và ĐH Yale cấm giảng viên và sinh viên chưa tốt nghiệp có quan hệ tình cảm. MIT cũng tìm cách hạn chế mối quan hệ giữa sinh viên cao học và các giáo sư. Trợ giảng cũng bị cấm quan hệ tình cảm với sinh viên.

Các quy định được MIT áp dụng trước đây chỉ đơn thuần cảnh báo những ảnh hưởng tiêu cực phát sinh từ các mối quan hệ của giảng viên và sinh viên, nhưng chưa rõ ràng.

Hàng loạt vụ bê bối, quấy rối tình dục tại các trường đại học ở Mỹ thời gian gần đây, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của phong trào #MeToo, đã góp phần khiến lãnh đạo nhà trường ban hành quy định mới.

Theo đó, giảng viên vi phạm chính sách của trường có thể phải đối mặt với nhiều án kỷ luật từ khiển trách đến sa thải, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Molly Bird (24 tuổi, sinh viên cao học Kỹ thuật Sinh học tại MIT, đồng chủ tịch tổ chức New England Graduate Women in Science & Engineering) bày tỏ sự vui mừng khi quy định có tác động lớn tới việc bảo vệ an toàn cho sinh viên và ngăn chặn tình trạng đổi tình lấy điểm.

Tại các trường đại học khác ở Mỹ, quy định về mối quan hệ thầy trò không giống nhau. ĐH Massachusetts Amherst không muốn can thiệp vào lựa chọn riêng tư của mỗi cá nhân, nhưng yêu cầu giảng viên thông báo cho người giám sát nếu họ có mối quan hệ với sinh viên trong trường.

Berklee College of Music nghiêm cấm giảng viên có mối quan hệ mật thiết với sinh viên mà họ sẽ chấm điểm, tư vấn hoặc cân nhắc trao giải thưởng. ĐH Tufts và ĐH Boston cũng có các chính sách cấm giảng viên, nhân viên có quan hệ tình cảm và tình dục với sinh viên.

Lãnh đạo ĐH Massachusetts Amherst cho biết đã đuổi việc 11 giảng viên trong 13 năm qua vì có hành vi quan hệ tình dục với sinh viên.

Trong khi nhiều trường đại học đang thảo luận để đưa ra chính sách rõ ràng và toàn diện hơn về mối quan hệ giữa cán bộ, giảng viên với sinh viên trong trường, một số trường đã cấm mối quan hệ này cũng xem xét việc siết chặt quy định hơn nữa.

Tara Richards - giáo sư tại ĐH Baltimore, người đã nghiên cứu về chính sách quy định các mối quan hệ trong khuôn viên trường - nhận định mối quan hệ thầy trò ngày càng trở nên cấm kỵ. Nhiều cơ sở và hệ thống giáo dục đã thay đổi quy định của mình, tuy vẫn chỉ là thiểu số.

Năm 2014, khi Richards tìm kiếm mẫu chính sách, trong số 55 trường đại học, cao đẳng trên toàn nước Mỹ, chỉ có duy nhất Yale cấm tuyệt đối mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên.

“Chúng tôi tin rằng việc cấm các mối quan hệ giáo viên và sinh viên là hoàn toàn đúng đắn", ông Thomas Conroy, người phát ngôn của ĐH Yale, cho biết.

Theo Shm, sinh viên tại Australia cũng đang kêu gọi các trường ban hành quy định cấm mối quan hệ giữa cán bộ, giảng viên và sinh viên.

So với thế giới, quan hệ giữa thầy trò trong trường ở Việt Nam không gặp nhiều rào cản hay bị cấm hoàn toàn.

harvard yale cam thay tro trong truong co quan he tinh cam va an ai Trường đại học nào sản sinh nhiều tỷ phú nhất?

Ngoài Bill Gates, Mark Zuckerberg, phần lớn đều có bằng đại học và Harvard đứng đầu thế giới với 188 tỷ phú năm 2017.

harvard yale cam thay tro trong truong co quan he tinh cam va an ai Giáo sư Harvard gia nhập Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thông báo tiến sĩ Cherry Murray, giáo sư công nghệ, vật lý và chính sách công tại Đại học ...

harvard yale cam thay tro trong truong co quan he tinh cam va an ai Bí quyết đỗ đại học hàng đầu thế giới của bạn trẻ Việt ở Harvard

Châu Thanh Vũ tin con người không có giới hạn. Nguyễn Đình Tôn Nữ đi theo cách sống không phân biệt giữa học và chơi. ...

https://news.zing.vn/harvard-yale-cam-thay-tro-trong-truong-co-quan-he-tinh-cam-va-an-ai-post853360.html

https://news.zing.vn