Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ "nồng nhiệt đón tiếp" Giáo hoàng Francis, theo tổng thống Hàn Quốc, trong khi Vatican vừa phủ nhận khả năng Giáo hoàng đến Đài Loan.

Giáo hoàng Francis sẵn sàng thăm Triều Tiên nếu nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngỏ lời mời chính thức, AFP dẫn phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sau cuộc gặp với Giáo hoàng.

Tại cuộc gặp ở Vatican, Tổng thống Moon đã tóm lược cho Giáo hoàng Francis về chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 9 và về việc nhà lãnh đạo Kim "tỏ ý muốn tiếp đón Giáo hoàng đến thăm đất nước của ông", phát ngôn viên của ông Moon cho biết.

giao hoang se tham trieu tien neu duoc moi khong den dai loan
Tổng thống Moon Jae In gặp gỡ Giáo hoàng Francis hôm 18/10. Ảnh: AFP.

"Khi Tổng thống Moon hỏi Giáo hoàng rằng nhà lãnh đạo Kim có thể gửi lời mời hay không, Giáo hoàng đã trả lời: 'Lời ông vừa nói là đủ (để được xem là lời mời), nhưng sẽ tốt hơn nếu (Triều Tiên) gửi lời mời chính thức'", phát ngôn viên cho biết.

"Tôi chắc chắn sẽ đáp lại lời mời từ Bình Nhưỡng, và tôi có thể sẽ đến thăm", Giáo hoàng Francis nói.

Trong một thông báo, Tòa thành Vatican cho rằng "nhận thức mạnh mẽ đã được thể hiện trong cam kết chung nhằm nuôi dưỡng tất cả sáng kiến hữu ích để vượt qua sự căng thẳng còn tồn tại trên bán đảo Triều Tiên, mở ra một thời đại mới cho hòa bình và phát triển".

Ông Greg Burke, phát ngôn viên của Tòa thánh Vatican, cho biết ông xác nhận Bình Nhưỡng đã "đưa ra lời mời miệng".

Người phát ngôn của Tổng thống Moon cũng trích dẫn lời Giáo hoàng khẳng định ủng hộ "mạnh mẽ" tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Giáo hoàng Francis cũng yêu cầu ông Moon "không ngừng tiến về phía trước" và "không lo sợ".

giao hoang se tham trieu tien neu duoc moi khong den dai loan
Giáo hoàng Francis khẳng định sẽ thăm Triều Tiên nếu được mời. Ảnh: Reuters.

Cùng lúc đó, Tòa thánh Vatican ra một thông báo riêng biệt, khẳng định Giáo hoàng Francis sẽ không đến Đài Loan theo lời mời của ông Trần Kiến Nhân, người đứng thứ hai trong hệ thống hành pháp của Đài Loan.

Ông Trần gửi lời mời đến Giáo hoàng trong một sự kiện hồi cuối tuần qua. Trả lời các phóng viên, ông Trần cho biết Giáo hoàng "đã cười" khi ông đặt vấn đề.

Hồi tháng trước, Tòa thánh Vatican đã ký thỏa thuận cột mốc với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm giám mục, dọn đường cho việc tái thiết lập quan hệ. Vatican và Trung Quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm 1951.

Việc Bắc Kinh và Tòa thánh Vatican nối lại quan hệ làm dấy lên lo ngại về quan hệ chính thức giữa Đài Loan và Vatican, đồng minh ngoại giao duy nhất của Đài Loan ở châu Âu.

giao hoang se tham trieu tien neu duoc moi khong den dai loan Giáo hoàng trục xuất hai linh mục Chile vì lạm dụng tình dục

Người đứng đầu Toà thánh Vatican thể hiện sự cứng rắn trong giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục ở giáo hội.

giao hoang se tham trieu tien neu duoc moi khong den dai loan Nhân vật đặc biệt ông Kim Jong-un muốn mời tới thăm Bình Nhưỡng

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn mời Giáo hoàng Francis tới thăm Bình Nhưỡng, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/10 cho biết.

https://news.zing.vn/giao-hoang-se-tham-trieu-tien-neu-duoc-moi-khong-den-dai-loan-post885589.html

https://news.zing.vn