Trong khi CEO Tim Cook của Apple chỉ được trả lương thưởng khoảng 99 triệu USD, ông Wan Long mang về tới 290 triệu USD trong năm 2017.

Giám đốc công ty niêm yết ở Hong Kong nhận lương thưởng cao nhất trong năm ngoái không phải là một trùm tài chính hay bất động sản, mà là ông Wan Long – một cựu quản đốc nhà máy, đã giúp công ty sản xuất thịt lợn WH Group Ltd đang gặp khó khăn trở thành nhà sản xuất thị heo lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo tài chính thường niên của công ty, năm ngoái, ông Wan Long, Chủ tịch kiêm CEO của WH Group Ltd, nhận lương thưởng 291 triệu USD gồm lương và thưởng cổ phiếu.

giam doc hang thit trung quoc nhan luong thuong cao hon sep apple
Ông Wan Long. Ảnh: Bloomberg.

Theo thống kê của Bloomberg, lương thưởng của ông Wan thậm chí cao hơn CEO của nhiều công ty lớn tại Mỹ, như sếp - Tim Cook, Elon Musk của Tesla hay CEO của Goldman Sachs Group Inc. - Lloyd Blankfei. Ông là một trong những CEO được trả lương cao nhất thế giới.

Năm ngoái, Cook, CEO của công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới, chỉ được trả khoảng 99 triệu USD, bao gồm lương, thưởng tiền mặt và một phần trong số cổ phiếu trị giá 367 triệu USD thuộc chương trình trả thưởng trong 10 năm từ 2011. Còn Blankfein, một trong những CEO quyền lực nhất Phố Wall, được trả khoảng 25 triệu USD, gồm cổ phiếu thưởng. CEO Tesla – Elon Muskthì nhận được 150 triệu USD.

WH Group – thông qua các công ty con Smithfield Foods ở Virginia, Mỹ và công ty thịt Trung Quốc Henan Shuanghui Investment & Development Co. - điều hành nhiều trang trại và nhà máy chế biến thịt heo ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu. WH cũng bán nhiều sản phẩm tiêu dùng như thịt xông khói Farmland và xúc xích Eckrich.

Thu nhập cao của ông Wan không phải điều bất ngờ, bởi từ năm 2013 - 2017, ông đã nhận ít nhất 759 triệu USD. Tỷ lệ cổ phần sở hữu của ông trong WH Group - gồm cả trực tiếp và qua các công ty khác - đã tăng mạnh từ chỉ khoảng 9% vào năm 2014, khi công ty lên sàn vào năm 2017. Công ty này có vốn hóa khoảng 15 tỷ USD.

“Tốc độ tăng tỷ lệ sở hữu của ông Wan thật đáng kinh ngạc”, Aris Stouraitis, Giám đốc Trung tâm Quản lý Doanh nghiệp và Chính sách Tài chính của Đại học Hong Kong Baptist nói.

“Điều này khá bất thường đối với bất kỳ thị trường nào, chứ không chỉ ở Hong Kong”.

Mức lương thưởng của ông Wan được cho là rất lớn và bất thường so với các công ty niêm yết tại Hong Kong. Tuy nhiên, theo Luis Chein, Giám đốc phụ trách quan hệ với nhà đầu tư của WH Group, ông Wan xứng đáng nhận được khoản đó, vì đã xây dựng công ty cũng như chủ trì thương vụ thâu tóm Smithfield 4,7 tỷ USD vào năm 2013. Ông cũng đã giúp thúc đẩy lợi nhuận, giảm nợ của WH.

Chen nói ban giám đốc công ty cho rằng ông Wan sẽ giúp công ty phát triển mạnh hơn nữa.

Lương thưởng năm ngoái của ông Wan cũng nhiều hơn tổng số của 26 CEO tiếp theo được trả cao nhất ở các công ty niêm yết tại Hong Kong.

Wan, sinh năm 1940, bắt đầu làm việc tại một nhà máy sản xuất thịt nhà nước tại Hà Nam, Trung Quốc vào năm 1968. Sau đó, ông trở thành giám đốc nhà máy. Năm 2007, chính phủ quyết định bán công ty này và tới năm 2014, ông đưa công ty lên sàn chứng khoán với tên gọi WH Group.

giam doc hang thit trung quoc nhan luong thuong cao hon sep apple iPhone X chiếm 35% lợi nhuận toàn ngành smartphone

Chỉ riêng iPhone X đã đem về cho Apple doanh thu bằng 21% và lợi nhuận bằng 35% toàn ngành smartphone trong quý IV/2017.

giam doc hang thit trung quoc nhan luong thuong cao hon sep apple Nhiều nhân viên Apple bị bắt vì tiết lộ thông tin sản phẩm

Trong động thái được cho là nhằm dằn mặt nhân viên, Apple cảnh báo đã phát hiện 29 người và yêu cầu bắt giữ 12 ...

https://news.zing.vn/giam-doc-hang-thit-trung-quoc-nhan-luong-thuong-cao-hon-sep-apple-post843057.html

https://news.zing.vn

Từ Khóa: