Kinh tế Trung Quốc vừa trải qua một quý tăng trưởng thấp nhất trong 9 năm qua khi ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ đang ngày càng rõ rệt.

Nền kinh tế Trung Quốc vừa trải qua một quý tăng trưởng thấp hơn dự đoán khi các hoạt động sản xuất và xuất khẩu của quốc gia này đã bắt đầu “ngấm đòn” chiến tranh thương mại với Mỹ.

Kết thúc quý III, GDP Trung Quốc chỉ tăng 6,5%, thấp hơn con số 6,6% được một số nhà kinh tế học dự đoán theo khảo sát của Bloomberg và đồng thời cũng thụt lùi so với mức tăng 6,7% trong quý II, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc.

Những số liệu thống kê mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã cảm nhận được tác động nghiêm trọng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này. GDP Trung Quốc luôn tăng trưởng đều đặn từ 6,7% đến 6,9% mỗi quý trong 3 năm trở lại đây.

gdp trung quoc tang thap nhat trong 10 nam

Kinh tế Trung Quốc đang chịu tác động nghiêm trọng từ chiến tranh thương mại với Mỹ. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê Trung Quốc vẫn cho rằng GDP quốc gia đã tăng trưởng theo mức hợp lý trong 3 quý đầu tiên và cơ cấu cũng như năng suất của nền kinh tế sẽ tiếp tục được cải thiện trong thông cáo báo chí mới nhất của mình.

9 tháng đầu năm, GDP Trung Quốc tăng 6,7% và đảm bảo mục tiêu sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng quanh mức 6,5% trong năm 2018 của Bắc Kinh. Tuy nhiên, các chỉ số tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục giảm khi những biện pháp áp thuế của Mỹ phát huy đầy đủ tác dụng, chưa kể đến việc chính quyền của tổng thống Donald Trump đang đe dọa sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới.

Trước đó, theo khảo sát của Bloomberg và Reuters, các nhà kinh tế đã dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm trung bình 0,1% xuống mức 6,6% trong quý III năm nay. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong một quý kể từ cuối năm 2008, thời điểm nổ ra cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới.

Hôm thứ hai vừa rồi, Trung Quốc thông báo tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 tăng nhanh hơn dự đoán, đạt mức 14,5% so với cùng kì năm ngoái và tăng 9,8% so với tháng 8. Lí do là nhiều công ty của Mỹ đang tranh thủ hoàn tất các lô hàng nhập khẩu còn lại trong năm để giảm thiểu tác động từ các biện pháp áp thuế mới của chính phủ Mỹ.

Theo đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng kỷ lục lên 34,1 tỷ USD trong tháng vừa rồi.

Việt Đức/Theo SCMP

gdp trung quoc tang thap nhat trong 10 nam Nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 35% GDP Trung Quốc

Viện CNTT và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) và Bộ Công nghiệp - CNTT (MIIT) dự đoán kinh tế kỹ thuật số nước này sẽ ...

https://news.zing.vn/gdp-trung-quoc-tang-thap-nhat-trong-10-nam-post885633.html

Từ Khóa: