Facebook cho hay sẽ bắt đầu nộp thuế cho doanh thu quảng cáo của hãng tại các nước sở tại thay vì điều hướng thu nhập về Ireland, một thiên đường thuế.

Tuy nhiên động thái này được nhận định sẽ không ảnh hưởng nhiều tới lượng thuếFacebook phải nộp.

Thuế doanh nghiệp luôn là vấn đề gây tranh cãi khi nhiều tập đoàn đa quốc gia áp dụng những cơ chế tránh thuế nhờ các thiên đường thuế. Liên minh châu Âu EU cũng đang tìm các giải pháp để thu thuế những gã khổng lồ công nghệ.

Giám đốc tài chính của Facebook, ông Dave Wehner, cho hay Facebook đã quyết định sẽ chuyển sang một cơ chế bán hàng tại địa phương ở những quốc gia Facebook có văn phòng đại diện hỗ trợ bán hàng tới các doanh nghiệp quảng cáo sở tại.

facebook tuyen bo thu tien o dau dong thue o do tu nam 2018
Facebook là một trong những gã khổng lồ công nghệ gây nhiều tranh cãi về thuế. Ảnh: AP.

"Có thể hiểu đơn giản, việc này đồng nghĩa rằng doanh thu quảng cáo thu về nhờ các nhóm tại các quốc gia sẽ không được ghi nhận vào doanh thu của trụ sở chính tập đoàn tại Dublin mà thay vào đó sẽ được kế toán tại nước sở tại", Wehner chia sẻ.

"Chúng tôi tin rằng mô hình sẽ minh bạch hơn với các chính phủ và nhà lập pháp toàn cầu, những người đã kêu gọi doanh nghiệp phải công khai hơn về doanh thu hợp nhất với các đối tác tại nước sở ại", giám đốc tài chính của Facebook nói thêm.

Ông cũng cho hay thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018 và sẽ được áp dụng hoàn toàn vào nửa đầu năm 2019.

Các cơ quan chức năng tại EU đang gấp rút hoàn thiện khung luật mới để nâng mức thuế đối với các công ty công nghệ đa quốc gia, những đơn vị đang bị chỉ trích là đóng quá ít thuế so với doanh thu vì đặt trụ sở tại các thiên đường thuế.

Bộ máy của Facebook tại Anh năm 2016 chỉ đóng khoảng 5,1 triệu bảng Anh tiền thuế, dù doanh thu và lợi nhuận gần như tăng gấp 4 lần từ 210,8 triệu bảng lên 842,4 triệu bảng, giúp lợi nhuận trước thuế tăng từ 52,5 triệu bảng lên 58,4 triệu bảng, theo số liệu từ Cục quản lý doanh nghiệp Anh.

Tuy nhiên thuế mà đơn vị này đóng tại Anh chỉ tăng từ 4,2 triệu bảng lên 5,1 triệu bảng và sau khi trừ đi các chi phí, Facebook chỉ phải đóng 2,58 triệu bảng.

facebook tuyen bo thu tien o dau dong thue o do tu nam 2018 Bé trai mang hai dòng máu Việt - Đức có 130.000 người thích trên facebook

Maximilian Vạn Herzog 3 tuổi, đang sinh sống cùng bố người Đức và mẹ người Việt Nam tại TP.HCM. Sau khi tham gia một chương ...

facebook tuyen bo thu tien o dau dong thue o do tu nam 2018 Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Việc 1 cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng gây bất ngờ, bởi dù ...

facebook tuyen bo thu tien o dau dong thue o do tu nam 2018 Cá nhân bán mỹ phẩm qua Facebook bị truy thu thuế hơn 9 tỷ đồng

Cục Thuế TP HCM vừa truy thu 9,1 tỷ đồng từ một cá nhân bán hàng mỹ phẩm qua mạng Facebook.

https://news.zing.vn/facebook-tuyen-bo-thu-tien-o-dau-dong-thue-o-do-tu-nam-2018-post804299.html

https://news.zing.vn