Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động đe dọa của Trung Quốc tại Biển Đông và sẽ quyết tâm giữ cho đường biển quốc tế được mở.

Trong một cuộc phỏng vấn trên sóng phát thanh ngày 12/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận để khẳng định chủ quyền tại vùng Biển Đông đang diễn ra tranh chấp.

“Trung Quốc cần phải hiểu rằng họ không tạo ra được tình thế sự đã rồi ở khu vực này. Đây hiện không phải, và sẽ không phải, là một tỉnh của Trung Quốc”, ông nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nên kêu gọi các đồng minh trong khu vực như Philippines hoặc Nhật Bản chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa vùng biển và xây dựng đảo nhân tạo hay không, ông Bolton trả lời: “Tôi nghĩ chúng tôi phải thể hiện nhiều hơn nữa cho Trung Quốc thấy rằng chúng tôi không thừa nhận tính hợp pháp của bất kỳ hoạt động nào nêu trên”.

“Đây là điều mà Trung Quốc cần phải hiểu”, ông nói và cho biết thêm những đồng minh của Mỹ bao gồm Anh và Australia sẽ cho tàu đi qua khu vực Biển Đông để thể hiện lập trường này và cũng có thể bắt đầu khai thác tài nguyên năng lượng ở đây dù “có hay không có sự hợp tác của Trung Quốc”.

co van an ninh my bien dong khong phai la mot tinh cua trung quoc
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Mỹ sẽ không bỏ qua cho các hành động đe dọa của Trung Quốc trên vùng biển quốc tế. Ảnh: AP.

Bình luận về việc tàu Lữ Dương của Trung Quốc “tiếp xúc nguy hiểm” với tàu USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông ngày 30/9, ông Bolton nhấn mạnh động thái đe dọa này là không thể chấp nhận được.

Ông cũng thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc rằng quân đội Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động đe dọa gần các tàu chiến Mỹ trên vùng biển quốc tế, và nước này sẽ quyết tâm giữ cho đường biển quốc tế luôn mở.

Ông Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế quá lâu và quá ít người Mỹ dám đứng lên phản đối: “Giờ là thời điểm thích hợp để làm điều này”.

Việc Trung Quốc vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế trong thương mại và kinh doanh đã giúp Bắc Kinh có được sức mạnh kinh tế và quân sự đáng kể.

“Nếu Trung Quốc trả lại những công nghệ họ đã ăn cắp của chúng tôi thì sức mạnh quân sự của họ sẽ giảm đáng kể. Và rất nhiều những căng thẳng do nước này gây ra cũng sẽ giảm đi”, ông nói.

Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định cách tiếp cận cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh “bối rối”.

“Họ chưa từng thấy một vị tổng thống Mỹ nào cứng rắn như vậy trước đây”, vị cố vấn có tiếng "diều hâu" tuyên bố. “Hành vi của Bắc Kinh trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, thương mại và khu vực quốc tế cần phải được điều chỉnh”.

Phát biểu của ông Bolton được gửi đi trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt chính sách chống lại Trung Quốc vượt ra ngoài phạm vi cuộc chiến tranh thương mại, bao gồm buộc tội Bắc Kinh cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng tới và có những hoạt động quân sự liều lĩnh tại Biển Đông.

co van an ninh my bien dong khong phai la mot tinh cua trung quoc Tổng thống Venezuela: ‘Nhà Trắng muốn giết tôi’

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11/10 buộc tội Mỹ hỗ trợ Colombia thực hiện vụ ám sát ông hồi tháng 8 vừa qua.

co van an ninh my bien dong khong phai la mot tinh cua trung quoc Áp sát tàu Mỹ ở Biển Đông, Bắc Kinh mở rộng cuộc đối đầu với Washington

Bắc Kinh thể hiện quyết tâm không lùi bước trước áp lực của Mỹ trên biển, về thương mại và các vấn đề khác.

co van an ninh my bien dong khong phai la mot tinh cua trung quoc Hạm đội Mỹ đề xuất tập trận lớn cảnh cáo Trung Quốc trên Biển Đông

Hải Quân Mỹ lên kế hoạch điều động lực lượng lớn nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải và thể hiện Mỹ sẵn sàng ...

co van an ninh my bien dong khong phai la mot tinh cua trung quoc Lần chạm trán trên Biển Đông có thể 'đổ thêm dầu vào lửa' trong quan hệ Mỹ-Trung

Việc chiến hạm Trung Quốc áp sát tàu Mỹ tuần tra ở Trường Sa có thể gây thêm căng thẳng giữa hai nước vốn đang ...

https://news.zing.vn/co-van-an-ninh-my-bien-dong-khong-phai-la-mot-tinh-cua-trung-quoc-post884182.html

https://news.zing.vn