Diện tích da còn lại trên cơ thể của bé quá ít, không đủ để ghép vào vùng bị bỏng. Vì vậy, bác sĩ chọn phương án ghép da đồng loại từ người cha để cứu sống bệnh nhi.

Ngày 17/3, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phối hợp cùng bác sĩ Ngô Đức Hiệp,Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM; thực hiện thành công ca ghép da đồng loại đầu tiên từ cha cho con.

Cách đây gần 2 tháng, bé T.Đ.K gặp nạn do cháy nhà bị bỏng độ 2-3 gần như toàn bộ da cơ thể (80% diện tích da). Sau thời gian điều trị tích cực, bệnh nhi tạm qua cơn nguy kịch.

cha lay da dui cuu con gai bi bong hon 80 co the
Bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và tiến triển tốt sau ca phẫu thuật. Ảnh:BVCC

Để cứu sống bệnh nhi, bác sĩ bằng mọi cách phải che phủ vùng da tổn thương không bị nhiễm trùng, nhiễm độc và suy kiệt vì mất dịch cơ thể. Tuy nhiên, diện tích da còn lại trên cơ thể của bé quá ít, không đủ để lấy da tự thân ghép vào vùng bị bỏng. Vì vậy, bác sĩ chọn phương án ghép da đồng loại từ người thân (cha hoặc mẹ, anh em ruột) sang cho bé.

Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiên phong trong vấn đề ghép da đồng loại người lớn với rất nhiều ca thành công. Vì vậy, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sĩ Ngô Đức Hiệp qua hội chẩn về trường hợp của bệnh nhi. Sau khi đánh giá tình trạng bỏng của bé, ban chủ nhiệm khoa của hai bệnh viện đã quyết định phương án ghép da đồng loại càng sớm càng tốt cho bé.

Ca mổ được tiến hành ngay dưới sự hỗ trợ rất tích cực của bác sĩ Hiệp và các khoa phòng liên quan. Ê-kíp mổ đã lấy da mỏng ở 2 bên đùi của cha, tiến hành dát mỏng và ghép vào vùng đầu, mặt, cổ, ngực, hai tay và hai đùi của bé.

Hiện, bé đã ổn định, phần da ghép đã dính và sống được ở phần đầu, mặt cổ, một phần ở tay chân da bị bong tróc song vẫn tạo được điều kiện cho mô bên dưới lành tốt.

Bác sĩ Hiệp cho biết ghép da đồng loại là phẫu thuật không quá khó, khả năng thành công cao ở người lớn, nhưng rất khó khi thực hiện ở trẻ. Ngoài vấn đề chuyên môn phẫu thuật, vấn đề gây mê ở trẻ em phải tính toán kỹ lưỡng.

cha lay da dui cuu con gai bi bong hon 80 co the 8 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe da mặt

Để có một khuôn mặt với làn da láng bóng, không tì vết, bạn cần chăm sóc nhiều và thường xuyên, đặc biệt là không ...

https://news.zing.vn/cha-lay-da-dui-cuu-con-gai-bi-bong-hon-80-co-the-post826791.html

https://news.zing.vn