Việc uống nước đá lạnh đem lại sảng khoái cho người mẹ, nhưng liệu thai nhi có gặp nguy hiểm hay không?

- Vào mùa hè nóng bức, tôi rất thích uống nước đá, nước lạnh. Nhưng hiện tại tôi đang mang thai. Bác sĩ cho hỏi việc uống nước đá có gây hại đến con của tôi hay không? (Quỳnh Chi, 29 tuổi, ở Hà Nội).

ba bau uong nuoc da co gay hai thai nhi
Bác sĩ Trần Vũ Quang tư vấn. Ảnh: HQ.

Bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản 1, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), tư vấn:

- Thực ra tác động chủ yếu khi uống nước lạnh thường xuyên, đầu tiên là gây viêm đường hô hấp trên. Độ lạnh của đá là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề như bà bầu bị nhức răng, ho dai dẳng, viêm họng.

Nếu điều trị không tốt nguy cơ xấu là nhiễm khuẩn huyết, nhẹ hơn thì làm đường hô hấp không được hoạt động bình thường, gây thiếu oxy cho thai nhi, về lâu dài gây ảnh hưởng thể chất của trẻ. Bà bầu sẽ khó thở, kèm theo các tác dụng phụ của thuốc tới thai nhi, nhất là khi tự ý sử dụng thuốc.

Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử dị ứng sẽ khá nguy hiểm. Dị ứng có thể từ nhẹ đến nặng, từ nổi mẩn ngoài da, suy đường hô hấp tới sốc phản vệ. Khi mẹ nguy hiểm, thai nhi chịu ảnh hưởng rất cao.

Bạn vẫn có thể sử dụng nước đá nhưng nên hạn chế, pha thêm với nước ấm để không chênh lệch với nhiệt độ cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu bạn có sử dụng đá để chườm mát, nên quấn khăn bên ngoài, không nên để đá tiếp xúc trực tiếp với da, tránh tình trạng co mạch nhanh quá hoặc nước bẩn. Thay đổi nhiệt độ nhanh chóng gây co mạch ngoại biên sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm.

ba bau uong nuoc da co gay hai thai nhi Bà bầu ngồi yên xe nóng có gây sảy thai?

Việc ngồi trên chiếc yên xe nóng sẽ khiến bà bầu và thai nhi phải đối diện với những rủi ro nhất định.

ba bau uong nuoc da co gay hai thai nhi 5 mối nguy đe doạ bà bầu mùa nóng

Với thời tiết nắng nóng, thai phụ là đối tượng đặc biệt, phải đối mặt với nhiều mối nguy như mất nước, nhiễm khuẩn, viêm ...

ba bau uong nuoc da co gay hai thai nhi Container kéo lê xe máy, bà bầu đẻ con ngay hiện trường ở Bình Dương

Chiếc container kéo lê xe máy trên đường khiến con lớn chết tại chỗ, thai nhi trong bụng rơi ra ngoài và được đưa đi ...

https://news.zing.vn/ba-bau-uong-nuoc-da-co-gay-hai-thai-nhi-post855833.html

https://news.zing.vn